The Hitman ‘น้อย – กฤษดา สุโกศล แคลปป์’ รีเทิร์นจักรวาล ‘ขุนพันธ์’ อีกครั้ง

Share This Post

- Advertisement -

น้อย – กฤษดา สุโกศล แคลปป์ รีเทิร์นจักรวาล ‘ขุนพันธ์’ อีกครั้ง ในบทบาทนักร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ ‘ขุนพันธ์ 3’ กับโตโน่ – ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ ในเพลง ‘มือปืน’

Photographer: CHAIWAT KANGSAMRITH

Author: Pongchat Indranupakorn

พูดถึงความรู้สึกที่มาร่วมร้องเพลงในครั้งนี้

ผมน้อย วงพรู นะครับ วันนี้ผมมาร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ ‘ขุนพันธ์ 3’ พิเศษมากครับ เพลงนี้เป็นเพลงของพงษ์สิทธิ์ คำภีร์ ชื่อว่า ‘มือปืน’ ครับ เป็นการดวลกัน แต่เป็นการดวลด้วยไมค์ ไม่ใช่ด้วยปืน แต่ในเพลงเป็นการดวลด้วยปืน คล้ายกับในภาพยนตร์ขุนพันธ์ ทั้ง 1, 2, 3 ต้องมีดวลกันอยู่แล้ว

ขุนพันธ์ กับพี่น้อย ถือว่าสำคัญมาก และร่วมงานกันมาร่วมสิบปีแล้ว ทั้งกับสหมงคลฟิล์ม และกับพี่โขม (ก้องเกียรติ โขมศิริ) อยากให้พูดถึงความรู้สึกที่ได้มาร่วมร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ขุนพันธ์ 3

มันก็สิบปีมาแล้วนะครับตั้งแต่ขุนพันธ์ภาคแรก น้อยก็น้อยใจมาตั้งนานที่ไม่มีโอกาสได้เล่นภาค 2-3 เพราะว่าอนันดาแทงน้อยตายไปแล้วในภาค 1 แต่ว่าคราวนี้น้อยได้ร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ น้อยก็แฮปปี้มากครับ เรารู้สึกว่ามันมีความเป็นแฟมิลี่ครับ ผมทำงานกับโขมมาตั้งนานแล้วตั้งแต่ ‘อันธพาล’ และกับสหมงคลฟิล์มก็ตั้งแต่น้อยเข้าวงการกับ ‘13 เกมสยอง’ ก็เลยรู้สึกเหมือนได้กลับมาพบกับแฟมิลี่เราอีกครั้งหนึ่งครับ แต่ก็ตกใจไม่นึกว่าจะได้กลับมาร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ด้วยครับ โดยเฉพาะเพลงของปรมาจารย์อย่างพงษ์สิทธิ์ คำภีร์ ก็เลยถือว่าเป็นเกียรติมากครับ

เพลง ‘มือปืน’ สำหรับพี่น้อย มีความน่าสนใจยังไง

การมาร้องเพลงนี้มันเป็นเหมือนบทเรียนใหม่สำหรับน้อยครับ เพราะน้อยไม่เคยนึกว่าน้อยจะสามารถหรือจะได้มาร้องเพลงเพื่อชีวิต แล้วยิ่งเป็นเพลงของพงษ์สิทธิ์ คำภีร์ มันเป็นประสบการณ์ใหม่ เพราะว่าพอน้อยได้ฟังแต่ไม่ใช่แค่ได้ยินเสียงนะครับ น้อยได้อ่านเนื้อ แล้วก็ได้ร้องเพลงนี้มา พอเราฟังปั๊บ เราจะเห็นมันเป็นหนัง เป็นภาพยนตร์ได้เลยครับ หลายเพลงของพี่ปูเป็นฟีลลิ่งนั้น เวลาเราได้ฟังเราจะรู้สึกว่าเราเป็นส่วนหนึ่งในคาแรกเตอร์ในเนื้อหาเพลง ซึ่งน้อยก็คิดว่าปกติเพลงของพรูที่น้อยเขียนก็ไปทางชีวิตเยอะ น้อยไม่เคยร้องเกี่ยวกับตัวเอง มันจะเป็นนิทานหมดเลยสำหรับเพลงของพรู แต่ว่าเพลงนี้มันลึกมากกว่านั้นอีก เป็นนิทานที่ลึกมากกว่า เข้มข้นกว่า และใหญ่โตกว่า และเหมือนเวลาร้องเรากลายเป็นนักแสดงขึ้นมาเลยครับ น้อยรู้สึกอย่างนั้นนะครับ ไม่ได้เป็นน้อยครับ และนั่นก็เป็นสิ่งที่น้อยสนุกอยู่แล้ว เพราะเวลาที่เราแสดงหนัง หรือเราร้องเพลง เราจะชอบกลายเป็นคนละคน เราจะอินไปกับบทเพลงกับเนื้อหาครับ

การทำงานนี้มันยากง่ายยังไง และชอบท่อนไหนเป็นพิเศษ

เพลงของพี่ปู – พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ ในการเขียนเพลงของเขา มันอาจจะเป็นเพลงเพื่อชีวิต แต่มันสามารถครอสโอเวอร์มาเป็นแมสส์ มันมีความป็อป มีความร็อค ทำให้คนจับต้องได้มากขึ้น ซึ่งบางคำน้อยอาจไม่เข้าใจ มันเหมือนเป็นกลอนครับ บางคำที่น้อยร้อง น้อยก็ต้องถามทีมโปรดักชั่นว่าคำนี้ผมกำลังร้องอะไรอยู่ มันเป็นเหมือนบทกวีครับ เหมือนเช็คสเปียร์ น้อยต้องตั้งใจ ต้องเรียนรู้ให้มากขึ้นครับเกี่ยวกับทุกคำว่าเรากำลังร้องอะไร นิทานนี้คืออะไร เราจะได้รู้สึกเรียล มันต้องมีความกดดันนิดหน่อยอยู่แล้ว เพราะว่าเป็นเพลงของรุ่นพี่ ผมก็อายุมากแล้ว พี่ปูอาจจะเด็กกว่าผมรึเปล่าผมไม่แน่ใจ หรืออาจจะวัยเดียวกัน แต่ผมมองเขาเป็นรุ่นพี่ เป็นระดับปรมาจารย์ ก็เลยมีความกดดันนิดหน่อยว่าจะถ่ายทอดเพลงนี้อย่างไรในแบบเราครับ ผมหวังว่าเขาจะชอบนะครับ แต่ว่าผมต้องขอบคุณทีมงานโปรดักชั่นด้วยนะครับ ผมก็ฟังทั้งออริจินัลเวอร์ชั่น จริงๆ ผมฟังเวอร์ชั่นเราก่อน มาฟังออริจินัลเวอร์ชั่นเมื่อวานเอง ก่อนจะมาร้องวันนี้ ผมก็โอ้ มันต่างกันเหลือเกิน เวอร์ชั่นนี้เราต้องตบมือให้กับทีมงานโปรดักชั่นนี้นะครับที่มีหมู – อภิชาติ พรมรักษา จากวงบิ๊กแอส มาช่วยเรื่องโปรดักชั่น และก็อีกคนก็คือ เชาวเลข สร่างทุกข์ ที่เป็นคนช่วยดูแลหลายสิ่งหลายอย่างในเพลงนี้ด้วย

เชาวเลขเคยรู้จักน้อย ก่อนจะเป็นน้อย วงพรู สมัยที่น้อยทำงานเบื้องหลังที่เบเกอรี่ แล้วผมก็รู้จักเขาก่อนที่เขาจะเริ่มมีชื่อเสียงเหมือนกันนะครับ ชีวิตมันก็สนุกและสวยงามตรงนี้ สมัยนั้นเราก็อยู่เบื้องหลังกันเยอะที่เบเกอรี่ ใครจะไปรู้ว่าวันหนึ่งน้อยก็ได้มาร้องเพลงนี้ มาเป็นน้อย วงพรู แล้วเชาวเลขก็มีคนนับถือเขามากมาย ทั้งในด้านเป็นโปรดิวเซอร์ เป็นคนเขียนเนื้อเพลง ไม่ว่าจะเป็นกับสหมงคลฟิล์ม หรือกับเชาวเลข หรือว่ากับหมู บิ๊กแอส ในสุดท้ายทุกอย่างมันก็ครบวงจร ผมก็ดีใจที่เรายังไม่หายไปไหน ยังทำงานในด้านเพลงกันไปเรื่อยๆ ครับ

พูดถึงเนื้อเพลง ‘มือปืน’

ผมชอบบรรทัดหนึ่งของเพลง “ศพแรกผ่านไป ศพสอง ศพสาม ค่อยๆ ผ่านไป” มันเป็นคำที่สะใจดี ไม่ได้อยากยิงใครนะ แต่มันอินดี้ฮะ และมันมีคำเล็กน้อยในเพลง อย่างเช่น เด็กโชคร้าย ไปตายเสียเถิด มันเป็นการร้องที่บางคำมันอาจดูแรง แต่เราร้องแบบมันก็เป็นเรื่องราวจริงๆ ครับ กับเมโลดี้ของพี่ปู น้อยก็อินไปเรื่อยๆ แล้วน้อยก็ชอบมากนะครับ น้อยสนุกเพราะว่ามันสำคัญมาก เหมือนตอนแรกที่ทางทีมงาน, โขม, สหฯ ชวนมาร้องเพลง ปกติน้อยจะร้องเพลงที่น้อยเขียน เวลาที่ร้องเพลงคนอื่น เราก็อยากชอบมัน อยากสนุกกับมัน เพราะมันไม่สนุกเลยเวลาที่เราต้องมาร้องเพลงที่เราไม่ค่อยอิน ไม่ค่อยชอบ ตอนที่น้อยทราบว่าเป็นเพลงนี้ที่น้อยชอบ น้อยอิน น้อยสนุกครับ มันเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับนักร้อง มันเหมือนกับเวลาที่เราเล่นบทหนัง ถ้ามีคนขอให้เราเล่นบทหนึ่งที่เราเฉยๆ ไม่ค่อยอยากเล่น มันก็ไม่สนุก เป็นธรรมชาติของศิลปินทุกคนอยู่แล้ว แต่นี่เป็นเพลงที่น้อยอยากร้อง มันก็เลยทำให้อินไปด้วย แต่คือต้องร้องเพลงพี่ปูอย่ามาเทียบกันนะ เพราะมันคงเทียบกันไม่ได้ เราเป็นจูเนียร์ครับ แต่ว่าเราก็พยายามถ่ายทอดอารมณ์ให้มันถึงที่สุดครับ

ฝากไปถึงแฟนๆ ของพี่น้อยที่จะได้ฟังเพลงนี้ในเวอร์ชั่นเพลงประกอบภาพยนตร์ขุนพันธ์ 3 โดยพี่น้อยดวลกับโตโน่

สำหรับเพลง ‘มือปืน’ ที่เรามาร้องเป็นเพลงคัฟเวอร์ของพี่ปู – พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ เรามาทำเป็นเวอร์ชั่นพิเศษประกอบภาพยนตร์ขุนพันธ์ 3 ซึ่งเพลงนี้ไม่ได้มีแค่น้อย ยังมีโตโน่ด้วย มาดวลกัน เราเอาไมค์มาดวลกันนะครับ ไม่ใช่ปืน เอาไมค์มาดวลกันในเพลงนี้ ซึ่งผมว่ามันพิเศษมาก เพราะว่าโปรดักชั่นมันเข้ากับหนังได้เป็นอย่างดี มันยิ่งใหญ่ และผมเชื่อมั่นว่าขุนพันธ์ 3 มันก็ต้องแบบ… บู้ม! แน่นอนเลย เพราะมันยิ่งใหญ่มากขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ 1-2 มาในภาค 3 นี้ การันตียิ่งใหญ่แน่นอนครับ และมีทั้งอนันดา มาริโอ้ โตโน่เล่นด้วยนะครับ รวมถึงมี ‘มือปืน’ เพลงประกอบภาพยนตร์ขุนพันธ์ 3 ด้วย ก็ฝากด้วยนะครับ สำหรับส่วนตัวน้อย น้อยก็จะมีซิงเกิลใหม่นะครับ แต่ที่น่าจะตื่นเต้นมากกว่านั้นสำหรับแฟนเพลงพรู วงพรูก็จะกลับมาเล่นด้วยกัน โห ไม่ได้เล่นด้วยกันมาตั้ง 18 ปีแล้วครับ ยังไงรอติดตามกันนะครับ ขอบคุณทุกคนมากเลยครับ

- Advertisement -