ประเดิมคอลัมน์ใหม่ไปกับ พีพี-กฤษฏ์ กับบทสัมภาษณ์สุดร้อนแรงในทุกองศา

พบกับคอลัมน์ใหม่ Identity พร้อมซิงเกิ้ลใหม่ ‘Fire Boy’ ที่จะมาเสริมร้อนในทุกองศาไปกับ

พีพี – กฤษฏ์ อำนวยเดชกร

Fire Boy เป็นซิงเกิ้ลที่สามแล้ว ความตื่นเต้นแตกต่างจากซิงเกิ้ลแรกที่ปล่อยมากไหม?

เป็นซิงเกิ้ลที่สามของตัวเอง แต่เป็นซิงเกิ้ลแรกภายใต้ PP Krit Entertainment ครับ เป็นแนวเพลงใหม่ที่ยังไม่เคยทำเลย เพลงมันเร็วขึ้น ปกติพีจะทำเพลงจังหวะกลางๆ ตลอดแต่เพลงนี้เป็นจังหวะกลางๆ ค่อนไปทางเร็วนิดนึง สไตล์เป็นป็อปอาร์แอนด์บี และมีกลิ่นอายโมเดิร์นดิสโก้นิดนึงเล่ากระบวนการทำเพลงให้ฟังหน่อยว่าการทำเพลงแบบไม่มีค่ายเป็นครั้งแรก แตกต่างจากตอนที่ยังมีค่ายอยู่มากไหม และทำยังไงถึงมาร่วมงานกับ The Toys ได้

ตอนนี้ไม่มีบริษัทดูแลแล้ว เราทำบริษัทขึ้นมาเอง คือ PP Krit Entertainment มันก็จะมีกระบวนการอะไรหลายๆ อย่างที่ต้องลงไปโฟกัสเอง รับผิดชอบเองด้วย เพราะว่าไอเดียต่างๆ มันมาจากตัวเราด้วย และมาจากพี่ๆ ในทีมด้วย ที่ช่วยกันตัดสินใจ รู้สึกว่าเป็นประสบการณ์ที่สนุกดี เป็นส่วนหนึ่งที่เราสนใจเรื่องธุรกิจอยู่แล้ว ฉะนั้น การลงมาทำแบบนี้ ทำให้เราได้เอาสิ่งที่เราเรียนมาด้วยมาใช้บ้าง ส่วนเรื่องพี่ทอยก็ได้พี่เบล (สุพล พัวศิริรักษ์) เป็นพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจของพีด้วย ไปคุยกับพี่ทอย เพราะว่าเขารู้จักกันเป็นการส่วนตัวอยู่แล้ว เลยได้พี่ทอยมาทำเพลงนี้ให้ แล้วก็… เพลงนี้เกิดจากการที่เรานั่งคุยกับพี่ทอย และเขาก็คิดคอนเซ็ปต์ขึ้นมาว่าเขาอยากใช้คำว่า ‘ไฟ’ กับซิงเกิ้ลใหม่ของพี เลยได้ออกมาเป็นเพลง Fire Boy นี่ล่ะครับ

เพลงที่สามแล้ว จับทางได้หรือยังว่าทิศทางของตัวเองในฐานะศิลปินคืออะไร และได้วางแผนไว้ไหมว่าเพลงต่อไปจะเป็นรูปแบบไหน?

ถ้าถามว่าจับทางได้ไหม ก็พอสโคปให้มันแคบลงมาได้ เพราะเริ่มทำมาหลายแนวทางแล้ว แต่เพลงต่อๆ ไปก็รู้สึกว่าไม่อยากทำอะไรซ้ำเดิมเหมือนกัน อาจจะมีความเป็นเรา เป็นป็อปอาร์แอนด์บีแบบที่พีชอบ ไม่ช้าไม่เร็วเกินไป เพลงต่อไปก็คงดูตามความเหมาะสมของเรื่องที่เราจะเล่าน่ะครับ เตรียมไว้แล้วนะครับ ตั้งใจจะทำเป็นอีพี คล้ายๆ ของบิวกิ้นนี่ล่ะครับ แต่ตอนนี้ก็ทยอยปล่อยออกมาอยู่

ในกระบวนการทำเพลงทั้งหมด ขั้นตอนไหนง่ายที่สุด และขั้นตอนไหนยากที่สุด?

พีว่าขั้นตอนการทำเพลงที่ง่ายที่สุดน่าจะเป็น… เอาจริงๆ ไม่มีอะไรง่ายเลย (หัวเราะ) ทุกอย่างมันต้องลงรายละเอียดมากๆ เลย มันขึ้นอยู่กับว่า เราจะลงรายละเอียดกับมันมากแค่ไหน แต่สำหรับพี พีรู้สึกว่าทุกขั้นตอนความยากง่ายมันแตกต่างกันนะ มันอาจจะไม่มีง่ายหรอก มันอาจจะมียาก ยากน้อยกว่า ส่วนที่ยากที่สุดก็อาจจะเป็นตอนอัดร้อง ที่ยากที่สุดเพราะว่ามันคือการอัดเพื่อจะลงสตรีมมิ่งทุกช่องทาง การที่เราจะสื่อสารเนื้อเพลงของเรา หรือว่าความรู้สึกบางอย่างที่เราต้องการจะสื่อเข้าไปในเพลงผ่านเสียง ผ่านเมโลดี้ต่างๆ อันนี้พีว่ายากสุด ส่วนยากน้อยลงมาก็จะเป็นเรื่องการไปถ่ายทำ ด้วยความที่เราเป็นคนที่ต้องรับผิดชอบขั้นตอนการทำทุกอย่าง ในการทำโปรดักชั่น เราก็เลยเลือกทีมที่ค่อนข้างจะคุ้นเคย ทำให้มันทำงานง่ายขึ้นด้วย

แจ๊กเก็ตผ้าขนสัตว์ จาก Alexander McQueen

เห็นว่าไปเรียนเต้นมาเพื่อมิวสิคนี้เลย?

ใช่ครับ

สำหรับพีพี คิดว่าร้องหรือเต้น ถนัดกว่ากัน?

เอาจริงๆ ยังไม่ถนัดทั้งคู่เลย ร้องก็ยากครับ มันมีช่องเสียงหลายๆ อย่างที่พียังไม่เคยร้อง ยังไม่เคยใช้ด้วย ส่วนเรื่องเต้น เรื่องมูฟเม้นต์ต่างๆ ก็เป็นเรื่องที่ใหม่สำหรับพีมากเหมือนกัน ถึงจะเวิร์คช็อปมาอย่างหนัก ถึงจะเรียนมาเพิ่มแล้ว ซ้อมมาแล้ว จริงๆ หลายๆ อย่างมันก็ต้องใช้เวลาในการพัฒนาตัวเองด้วย ก็จะพัฒนาต่อไป ในซิงเกิ้ลต่อไปก็หวังว่าจะเป็นอีกสเต็ปหนึ่งที่พีจะทำได้ด้วย

พีมองอนาคตตัวเองในฐานะศิลปินไว้ตรงไหน?

อาจจะไม่ได้มองว่าฉันจะต้องประสบความสำเร็จ ไปเล่นที่นั่นที่นี่ ต้องทำงานกับใคร ตัวพีมองว่าเราทำผลงานออกมาให้ดีที่สุดในแบบของเรา ณ เวลานั้นๆ และเราก็ทำทุกอย่างไม่ให้เราอยู่กับที่ เราจะก้าวไปข้างหน้าตลอด เดินทางไปพร้อมๆ กับแฟนคลับด้วย แล้วก็พีว่าที่สำคัญที่สุดคือ การที่เราแฮ้ปปี้กับสิ่งที่เราทำอยู่ การที่เราโฟกัสความสุขในการทำงานของเรามากกว่า อาจจะไม่ได้มีลิมิตว่าจะไปจบตรงไหน แต่ว่าอยากจะไปข้างหน้าให้มากขึ้นต่อไป

อยากบอกอะไรกับแฟนคลับที่ติดตาม พีพี มาตั้งแต่วันแรกถึงวันนี้

ดีใจครับ และขอบคุณทุกคนที่สนับสนุนพีมากขนาดนี้ ดีใจที่ได้ร่วมเดินทางไปพร้อมๆ กัน พีรู้สึกว่าพีได้พัฒนาไปพร้อมๆ กับพวกเขาเหมือนกัน บางคนตามพีมาตั้งแต่มัธยม จนตอนนี้เข้ามหาวิทยาลัยได้แล้ว เขาก็จะส่งมาบอกตลอด ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการเดินทางไปพร้อมๆ กัน และขอบคุณจริงๆ ที่รักและซัพพอร์ตตัวพีที่เป็นแบบพีในทุกๆ วัน ในทุกๆ ผลงาน ไม่ว่าจะออกมาแบบไหน และขอบคุณที่ให้การซัพพอร์ตทั้งตัวพี และตัวบิวกิ้นด้วยนะครับ

Photographer: Adison Rutsameeronchai

Stylist: Teeratat Somudomsup

Author: Pacharee Klinchoo