เมื่อสถาปัตยกรรมกลายเป็นแฟชั่น

Share This Post

GIORGIO ARMANI MEN’S COLLECTION FALL/WINTER 2023/24 แม้ธีมของคอลเลกชันได้รับแรงบันดาลใจจากห้องโถงใหญ่ของปาลาซโซที่มีชื่อเสียงของมิลาน แต่ การลำดับชุดของแฟชั่นโชว์นี้มีครบตั้งแต่ชุดทำงาน ชุดลำลองที่โก้ ชุดไปเล่นสกี ปิดท้ายด้วยชุดสำหรับงานดินเนอร์หรู ธีมเล่าถึงเอเทรียมที่ซ่อนสวนไว้ในส่วนช่องว่างรูปทรงเรขาคณิต เราจะเห็นในลวดลายของเสื้อถัก ที่ดูเหมือนแต้มสีรูปสี่เหลี่ยมเล็กๆ กระจายอย่างมีระเบียบบนเสื้อแคชเมียร์ถัก โดยแต้มสีนั้นมีสีสันนานาที่สะท้อนถึงสีหินธรรมชาติที่นิยมใช้กับงานสถาปัตยกรรม

- Advertisement -


แจ็คเก็ตที่เน้นตรงส่วนไหล่ให้ดูสง่าแม้จะไม่ใช่ไหล่ตั้ง ความเป็นสถาปัตยกรรมที่ซ่อนอยุ่ในการวางแพทเทิร์นของชุดที่ประกอบรวมขึ้นมาเสทือนนำเอากระดาษแบบแต่ละชิ้นมาประกอบกันจึงได้เส้นดครงชุดที่เด่นชัด ไม่ได้แข็งทื่อแบบงานออกแบบตึก แต่มีความซอฟท์ที่ดูหรูหราด้วยการใช้วัสดุที่คิดค้นมาใหม่ๆ ซึ่งเราจะได้เห็นในทุกคอลเลกชั่นของอาร์มานี แจ๊คเก็ตแบบเนรู ก็มีให้เห็นเสมือนดีเอ็นเอที่ไม่เคยหายไป คราวนี้อยุ่ที่ขอบคอปกที่สูงขึ้นเหมือนเสื้อคอปีนแต่อยู่ในแจ็คเก็ตแบบลำลอง ถ้าไม่สังเกตเราก็ไม่รู้สึกว่านี่คือการดัดแปลงมาจากแจ็คเก็ตเนรู
กางเกงทรงหลวมแต่มีส่วนที่ล้อกับกางเกงชนเผ่าที่อาร์มานีทำมาเสมอเมื่อคอลเลคชั่นได้แรงบันดาลใจจากดินแดนตะวันออก แต่ในครั้งนี้ส่งกางเกงจะดูเนี้ยบโก้ยิ่งขึ้น และเราดูจากทรงกางเกงที่ขาจะคร็อบเท่านั้นเองที่สื่อว่าโครงยังมาจากกางเกงชนเผ่า ไม่มีเป้ายานหรือขากางเกงแคบแบบกางเกงเนรู ในหมวดชุดลำลองอย่างไรก็ยังดูโก้เพียงแต่ไม่ดูแข็ง ฟิตหรือคนสวมใส่ต้องเกร็งให้ดูเท่ นี่คือความสบายๆ แต่โก้ ลวดลายกราฟฟิกแบบลายเส้นสถาปัตย์ถูกนำมาใช้แต่เป็นลายเล็กๆ ที่ไม่โฉ่งฉ่างบาดตา เนื้อผ้าที่สร้างสรรค์จากเทคโนโลยีสิ่งทอล่าสุดให้สัมผัสเหมือนผ้าไหมที่น่าสวมใส่ หรือผ้าเนื้อแคชเมียร์แต่ทำให้หนาเพื่อกันหนาวได้มากยิ่งขึ้น


สำหรับหมวดชุดสกีถือว่าเท่มาก คุมดทนด้วยสีแดงที่แต่งแต้มในทุกลุค เป็นสีแดงในเฉดที่สวยมากมีความสดในความแดงเข้ม เป็นอีกหนึ่งสีแดงที่ลงตัวกับโทนสีอื่นๆ ของคอลเลกชั่น ทรงของชุดสกีไมได้เน้นความเพรียว แต่เป็นความเท่บึกบึน การเลเยอร์แต่ละชิ้นของชุดสำหรับสกีก็ยังเน้นความโก้ อย่างเสื้อคลุมแบบปาร์ก้า ไม่ได้ดูเป็นทรงเต้นท์อย่างที่ทำกัน แต่เป็นเสื้อคลุมที่เรานำมาสวมทับชุดอื่นๆ เวลาไปสกีก็ได้ ไม่จำกัดว่าต้องใช้ตอนเล่นสกีเท่านั้น หลังจากนิเซโกะ ฮอกไกโด คือจุดหมายนักเดินทางชาวไทยในฤดูหนาว กีฬาสกีก็ไม่ใช่สิ่งแปลกสำหรับคนไทยอีกแล้ว


ส่วนของชุดดินเนอร์หรือชุดกลางคืนเน้นรูปทรงที่เพรียวขึ้นแต่ก็ยังสวมสบายไม่รัดร่าง ในดชว์จับคู่ชุดชายและหญิงออกมาคู่กันเพื่อเสริมความโก้ให้ชัดเจน เนื้อผ้าอย่างกำมะหยี่หรืออาจจะเป็นเส้นใยแบบเทคโนฯ ที่สร้างสรรค์ใหม่แต่มีผิวมันวาวล้วนแต่เสริมความโก้ให้กับชุดดินเนอร์ การปักประดับเลื่อมและลูกปัดสีดำบนคอปกแจ็คเก็ตทำให้เกิดมิติที่ดูน่าสนใจโดยไม่ต้องพึ่งเครื่องประดับใดๆ แม้แต่โบไท(bow tie) ก็ไม่จำเป็น หนุ่มอาร์มานีไม่แต่งตัวเยอะอยู่แล้ว ถ้าจะสร้างลุคก็เป็นการเลเยอร์ชุด แต่ไม่โหมประโคมเครื่องประดับ ให้เนื้อผ้าบ่งบอกถึงความหรูหรา


ส่วนความสุขุมของสีในโทนขาว-เทานั้นสะท้อนหินอ่อนสีขาวและสีต่างๆ ในงานสถาปัตยกรรม อันเป็นการบ่งบอกถึงวัสดุบางชนิดที่ใช้ในคอลเลกชั่นนี้ เช่น แคชเมียร์ อัลปาก้า กำมะหยี่ และผ้าเนื้อเบาที่ทิ้งตัว ยุคแห่งความสง่างามที่สะท้อนถึงจิตวิญญาณอันสง่างามของเมืองมิลานนี้ ในขณะที่บางส่วนถูกลืมเลือนไป แต่อย่างไรที่ทุกคนไม่ลืมและตั้งตารอตอนจบโชว์ก็คือการออกมาปรากฏตัวของมิสเตอร์อาร์มานี แม้จนบัตรนี้เค้าจะอายุ 89 ปี แล้วแต่เขายังดูทรงพลังและสร้างแรงบันดาลใจให้กับทุกคนเสมอ

- Advertisement -