Back to the origin

Share This Post

- Advertisement -

Photography: Courtesy of DAKS

ในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 มิสเตอร์ไซมอน ซิมป์สัน (Mr. Simeon Simpson) ได้เปิดร้านเสื้อผ้าคุณภาพสูง (ค.ศ. 1894) บนย่าน Middlesex Street ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ด้วยวัยเพียง 16 ปี ทางร้านให้การบริการที่โดดเด่น มีเนื้อผ้าให้เลือกหลากหลาย ทั้งยังเป็นสูทคุณภาพสูง ทำให้สูทของร้านได้รับการขนานนามว่า ‘สูทซิมป์สัน’ (Simpson’s Suits) และต่อมาได้พัฒนาไปสู่การผลิตสินค้าแบบเสื้อผ้าสำเร็จรูป (ready-to-wear) ซึ่งถือได้ว่าเป็นผู้เริ่มต้นธุรกิจอุตสาหกรรมเสื้อผ้าแฟชั่นในยุคนั้นเลยก็ว่าได้

ต่อมาในปี 1934 มิสเตอร์อเล็กซ์ (Alexander Simpson) ซึ่งเป็นลูกชายคนที่สองของมิสเตอร์ไซมอน ได้ปฏิวัติวงการเสื้อผ้าด้วยการผลิตกางเกงแบบไม่ต้องใส่เข็มขัด ซึ่งตัวเขาเองได้มองหาชื่อที่จะมาเป็นแบรนด์ที่ตอบรับกับกางเกงแบบใหม่ที่ตัวเขาได้คิดค้นขึ้น เขาจึงเรียกกางเกงตัวดังกล่าวว่า ‘DAKS TOP’ ซึ่งต่อมาได้กลายมาเป็นชื่อแบรนด์ ‘DAKS’ ที่ได้เกิดขึ้นจากการผสมผสานคำว่า DAddy และ slacKS เข้าด้วยกัน 

ต่อมาในปี 1976 ทางแบรนด์ได้ออกแบบลายตารางหมากรุก ‘เฮ้าส์เชค’ (House Check) ซึ่งได้กลายเป็นเอกลักษณ์ของทางแบรนด์มากว่า 40 ปี ที่คนทั่วโลกรู้จักและให้การยอมรับจนถึงปัจจุบัน 

ด้วยประวัติความเป็นมาที่ยาวนาน คุณภาพ ความพิถีพิถันในการตัดเย็บ และการเลือกสรรวัตถุดิบในทุกกระบวนการผลิตของทางแบรนด์ ทำให้ในปี 1956 เจ้าฟ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ (HRH The Duke of Edinburgh) ได้รับพระราชทานพระราชานุญาตให้ใช้ตราสัญลักษณ์ประจำพระองค์ และปี 1962 ได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาติให้ใช้ตราสัญลักษณ์ประจำพระองค์จากสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 (Her Majesty The Queen, Elizabeth II) ต่อมาในปี 1982 ได้รับพระราชทานพระราชานุญาตให้ใช้ตราสัญลักษณ์ประจำพระองค์จากเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์เจ้าชายแห่งเวลส์ (HRH The Prince of Wales)

และในซีซั่นนี้ ทางแบรนด์ได้รังสรรค์ความเป็นเอกลักษณ์และความคลาสสิกผ่านลวดลายใหม่ในคอลเลกชั่น AW 2022 ที่สะท้อนเรื่องราวของการเดินทางกลับภูมิลำเนาของคู่รักหนุ่มสาวชาวอังกฤษ ที่เดินทางกลับบ้านที่ริชมอนด์ อัพพอน เทมส์ (Richmond upon Thames) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงลอนดอน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมและคอมมิวนิตี้มอลล์ต่างๆ เป็นพื้นที่กิจกรรมที่เต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวา ที่สร้างแรงบันดาลใจและความน่าประทับใจ ลายโมทีฟของคอลเลกชั่นนี้ ไม่ว่าจะเป็นลวดลาย DD หรือ DAKS monogram จะผสมผสานความเป็นเฮอริเทจกับความสดใหม่เข้าไปตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เพื่อสะท้อนภาพลักษณ์ที่ทันสมัย แต่ยังคงไว้ซึ่งกลิ่นอายของความเป็น DAKS

available at DAKS Shop Central World และเคาท์เตอร์ในห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศ หรือ FB : DAKSThailand, Line @daksthailand

- Advertisement -