Spring is Coming

Share This Post

- Advertisement -

Author: Chanond Mingmit 

Photographer: Brett Lloyd for Dior

การฉีกกฎเกณฑ์และความท้าทายขนบ คือสองสิ่งที่ผสมผสานในเสื้อผ้าสำหรับสุภาพบุรุษของ Dior คอลเลกชั่นฤดูใบไม้ผลิ 2023 โดยครั้งนี้ Kim Jones ยังคงอัตลักษณ์ของแฟชั่นเฮ้าส์แห่งนี้ นี่คือเรื่องราวอันน่าหลงใหลที่ยังคงสานต่อจุดมุ่งหมาย ที่ปลุกอดีตกาลและเฉลิมฉลองช่วงเวลาแห่งปัจจุบัน การขีดเขียนลายเส้นคือคำศัพท์ใหม่แห่งอัตลักษณ์ของ Dior ตั้งแต่สไตล์เทเลอร์ไปจนถึงสปอร์ตแวร์ จากความเป็นทางการสู่ประโยชน์ ใช้สอยจากมรดกตกทอดมาสู่ความทันสมัย

คอลเลกชั่นนี้ได้หลีกหนีจารีต และผสมผสานอิทธิพลรวมถึงแรงบันดาลใจไว้ด้วยกัน งานออกแบบในครั้งนี้มีการนำสีขาว สีเทา สีเขียวทะเล สีน้ำตาล และสีส้มประการังมาเนรมิตขึ้นใหม่ในเฉดสีอ่อน อันหมายถึงชนบทของประเทศอังกฤษ สวนดอกไม้ของเมอซิเออร์ดิออร์ และยามพระอาทิตย์ตกในแคลิฟอร์เนีย สีฟ้าเฉดต่างๆ สื่อถึงมหาสมุทรและท้องฟ้าของเมืองกร็องวิลล์ (Granville)

ชุดสูทมาในโทนสีพาสเทลอันเป็นการขานรับโครงสร้างการใช้สีโมโนโครมของ Kim Jones ในคอลเลกชั่นแรกที่สร้างสรรค์ให้กับ Dior การตัดเย็บทรงหลวมมีที่มาจากวัฒนธรรมสตรีทสไตล์ในขณะที่แจ๊กเก็ตบุนวมถูกแปลงไปเป็นชุดทักซิโด้อันสง่างามอันเป็นสิ่งสำคัญ การแต่งกายถูกเติมเต็มด้วยประโยชน์ใช้สอย

การผสมผสานความชำนาญในการตัดเย็บและการสร้างสรรค์ เสื้อผ้าเพื่อสวมใส่ไปทำงานจึงทำให้เกิดการใช้ลวดลาย herringbone มาตกแต่งผ้าฝ้ายที่ใช้ตัดเย็บกางเกงของช่างไม้และเสื้อเชิ้ตทรงหลวม การตัดเย็บครั้งนี้ชวนให้นึกถึงการรำลึกอดีต และการเผยให้เห็นถึงศิลปะอันละเอียดอ่อน ผ่านเอกลักษณ์แห่งการตัดเย็บเสื้อผ้าของ Christian Dior ที่ปรากฏอยู่บนงานนิตแวร์และเสื้อยืดลายขวาง

ชุดที่ตัดเย็บจากผ้าเจอร์ซีย์ที่ดูสบาย กางเกงขายาวทรงคาร์โก และกางเกงขาสั้นได้รับอิทธิพลจากเสื้อผ้าสำหรับสวมใส่ออกไปข้างนอก ซึ่งทำจากวัสดุที่ออกแบบมาให้เหมาะกับสภาพอากาศ อีกทั้งการใช้โทนสีธรรมชาติ และห่วงเข็มขัดเพื่อประโยชน์ใช้สอยรองเท้า Diorizon ทั้งสองแบบได้แรงบันดาลใจจากรองเท้าสำหรับใส่เดินป่า

ซึ่งฤดูกาลนี้มีทั้งแบบหุ้มข้อและระดับตาตุ่มในแต่ละลุคที่สร้างสรรค์ขึ้นมาใหม่ โดยรวมแล้วประกอบกันเป็นชีวิตใหม่ที่มีชีวิตชีวาและเนรมิตขึ้นมาใหม่ ลาย cannage อันเป็นเอกลักษณ์นั้นทำให้เสื้อคลุมและเสื้อโค้ตดูงดงามขึ้นด้วยการเพิ่มกระเป๋าเล็กๆ บนแจ๊กเก็ตหนังแกะ การเพิ่มเทคนิคลงไป ผ้าพันคอสไตล์คาวบอย ผ้าคลุมไหล่และโบว์ไทที่มาพร้อมกับลายเสือดาวตกแต่งด้วยลายกราฟิก ในขณะที่ผ้าทอลายทะแยงโดดเด่นอยู่บนเสื้อเชิ้ตแขนสั้นทรงหลวม กางเกงขาสั้น ผ้าพันคอสไตล์คาวบอย และรองเท้าผ้าใบ b23 สำหรับกระเป๋า เครื่องหนัง หมวกแก๊ป เสื้อคาร์ดิแกนตกแต่งซิป และลาย CD ทรงสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด เนรมิตให้เกิดบทสนทนาอันน่าหลงใหลระหว่างประวัติศาสตร์ของแฟชั่นเฮ้าส์แห่งนี้และ โลกในบริบทร่วมสมัยอย่างลงตัว 

- Advertisement -