Saint Laurent Rive Droite SEX By MADONNA Exhibition Art Basel Miami Beach 2022

เป็นไปตามตามวิสัยทัศน์ของ Anthony Vaccarello ที่ Saint Laurent จะตีพิมพ์หนังสือ ‘SEX’ ของ Madonna อีกครั้ง หลังจาก เป็นเวลานานถึงสามสิบปีนับจากการตีพิมพ์ในครั้งแรก เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองโอกาสนี้ Saint Laurent นำภาพถ่ายจากหนังสือ เล่มนี้ มาจัดนิทรรศการให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง และเชิญชวนให้ผู้ที่มาเยือนได้ท่องไปในโลกของหนังสือไอคอนิคเล่มนี้ได้อย่าง อิสระ หนังสือ SEX ได้ถ่ายทอดเรื่องราวโดย Madonna ถ่ายภาพโดย Steven Meisel และกำกับศิลป์โดย Fabien Baron จึงได้รับความนิยมในทันทีหลังจากตีพิมพ์ไปเมื่อปี 1992 ในช่วงที่ Madonna ได้รับความนิยมและมีชื่อเสียงโด่งดังแบบสูงสุด เธอก็ได้ออกอัลบั้มใหม่ที่มีชื่อว่า “Erotica” และผลงาน สิ่งพิมพ์ที่สั่นสะเทือนวงการนี้ไปพร้อม ๆ กัน ผลงานของเธอนั้นสุดโต่ง และไม่เคยมีมาก่อนทั้งในวงการ ของสื่อสิ่งพิมพ์และ วงการเพลง

หนังสือเล่มนี้มาพร้อมแพคเกจจิ้งที่หรูหราด้วยการห่อกระดาษแก้วสีเงินอมฟ้าเสริมให้ดูเหมือนนิตยสารผู้ใหญ่ระดับไฮเอนด์ แม้จะดูหรูหราแต่ก็ถือเป็นสินค้าที่ค่อนข้างรุนแรงและน่าตกใจในยุคนั้น โดยเฉพาะเมื่อหนังสือถูกรังสรรค์ขึ้นจากคนดัง ที่ถูกตีกรอบในการควบคุมเรื่องการแสดงออกในที่สาธารณะ ภายใต้แพคเกจจิ้งอันเย้ายวน ผู้อ่านจะได้ค้นพบสิ่งที่คาดไม่ถึง จากป็อปไอคอนกระแสหลักคนนี้ กับการเปิดเผยตัวตนของ Madonna ที่ล้มล้างทุกหลักปฏิบัติของวงการครีเอทีฟ และกลายเป็น แบบอย่างที่จัดจ้านของวัฒนธรรมอันเดอร์กราวด์ในปี 1990

เมื่อหนังสือ SEX โดย Madonna และ Meisel ได้ถูกเปิดตัว ถึงเวลาแล้วที่สิ่งพิมพ์นี้จะตราตรึงใจมากพอๆกับเนื้อหาที่เปิดเผย ดังเห็นได้ว่าเรายังคงสัมผัสพลังของหนังสือเล่มนี้ได้อย่างไร้กาลเวลา SEX หวนคืนสู่สุนทรียะแนวพังค์ที่ล้ำสมัยและเร้าใจ พร้อมนำเสนอวิสัยทัศน์อันสร้างสรรค์ที่มุ่งมั่นและยืนหยัดมาก่อนกาลเวลา

เมื่อสามสิบปีที่แล้ว การตลาดที่โลดโผนของหนังสือเล่มนี้ทำให้หลายคนมองข้ามแก่นแท้ของอุดมการณ์และจุดมุ่งหมายทาง สุนทรียภาพของหนังสือเล่มนี้ไปอย่างง่ายดาย ในยุคที่เราสามารถรับฟังคำนิยมของหนังสือมากมาย ตั้งแต่ฉากอันเขียวชอุ่ม ของเรื่อง The Damned โดย Luchino Visconti, เรื่องราวของผู้เปลือยกายแห่งยูโทเปียในช่วงระหว่างสงคราม, ภาพถ่ายของ บุคคลที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศโดยช่างภาพชื่อดัง Robert Mapplethorpe ไปจนถึงภาพที่เปี่ยมไปด้วยความเย้ายวนจาก ช่างภาพ Helmut Newton ล้วนแล้วแต่มอบอิสระภาพทางความคิดทั้งสิ้น

จากสุภาพสตรีผู้เป็นวิญญาณอันแรงกล้าของงานศิลป์แบบแฟนไซน์ไปจนถึงไอดอลร็อคคนโปรดของ Andy Warhol สุดท้าย แล้ว Madonna เขียนเรื่องราวผ่านหนังสือ SEX โดยลงนามว่า Mistress Dita เพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่อ Dita Parlo นักแสดงหญิงชาวเยอรมัน ผู้ซึ่งสร้างชื่อเสียงให้กับภาพยนตร์แนว Expressionist ในเยอรมนีช่วงปี 1930 ด้วยนามแฝงนี้ Madonna ตั้งใจที่จะสะท้อนอีกด้านนึงของตัวตนเธอในเรื่องของเพศ ตามแนวคิดของชื่อ Rrose Sélavy ของ Marcel Duchamp เช่นเดียวกับเรื่องราวของ Cindy Sherman ที่ก้าวข้ามขอบเขตและกรอบจากสังคมด้วยการใส่ตัวเองเข้าไปอยู่ ในภาพถ่าย

นับว่าหนังสือเล่มนี้เป็นผลงานที่มาดอนน่าได้สะท้อนให้เห็นถึงจินตนาการและความปรารถนาอันแรงกล้าได้อย่างชัดเจนและไร้ที่ติ แม้ว่าแทบจะไม่เป็นที่ยอมรับของสังคมในตอนนั้นก็ตาม และเป็นเรื่องน่าทึ่งที่หนังสือ SEX สอดคล้องกับวิสัยทัศน์และความ ตระหนักรู้ของคนยุคใหม่ ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวที่สวนทางกับเมื่อ 30 ปีก่อนอย่างไม่น่าเชื่อ ในวันนี้ สิ่งที่ถูกซ่อนไว้จะปรากฎ ออกมา การละเมิดกฎจะกลายเป็นสิ่งที่เห็นได้ทั่วไป การยั่วยวนกลายเป็นที่ยอมรับ และชนชั้นสูงจะถูกแทนที่ด้วยความเท่าเทียม

วิวัฒนาการของค่านิยมช่วยให้เราสามารถเข้าใจถึงการประชดประชันและพลังของผลงานชิ้นนี้ โดยเฉพาะรูปภาพที่ไม่ค่อย ได้รับการชื่นชมในเวลานั้น จนกระทั่งสามทศวรรษต่อมา เราค้นพบเสียงสะท้อนใหม่ในบริบทปัจจุบัน และเฉลิมฉลองเสรีภาพ แห่งสิทธิสตรีและการนิยามเพศสภาพได้อย่างอิสระ ในขณะที่การถกเถียงเกี่ยวกับคำถามเรื่องเพศและรสนิยมทางเพศเปลี่ยนไป อิทธิพลของหนังสือของมาดอนน่ายังคงเป็นสากลและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว อีกทั้งเป็นกระบอกเสียงอันกึกก้อง ขานถึงแนวคิด ของสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปและยังคงตั้งคำถามถึงแนวคิดแบบชายเป็นใหญ่ในอดีต

แกลเลอรีริมชายหาด Saint Laurent เปิดให้เข้าชมฟรีสำหรับผู้ที่มีอายุเกิน 18 ปี ตั้งแต่วันที่ 29 พฤศจิกายน ถึง 4 ธันวาคม 2022 นี้ (เวลา 10:00 น. – 19:00 น.)