ให้ทุกการ Brainstrom เป็นเรื่องง่าย Apple เปิดตัว Freeform แอปใหม่อันทรงพลังที่ออกแบบมาเพื่อการสร้างสรรค์คอนเทนท์ผ่านรูปภาพได้อย่างอิสระ

Share This Post

- Advertisement -

นนี้แอป Freeform พร้อมให้ใช้งานแล้วบน iOS, iPadOS, และ macOS เวอร์ชั่นล่าสุด โดยเป็นแอปที่เปิดให้ใช้งานโดยไม่มีค่าใช้จ่าย Freeform ช่วยให้ผู้ใช้จัดระเบียบและจัดวางคอนเทนต์ลงบนผืนผ้าใบที่ยืดหยุ่นในรูปแบบภาพ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้ทุกคนดู แชร์ และทำงานร่วมกันได้ในที่เดียวโดยไม่ต้องกังวลเรื่องเลย์เอาท์หรือขนาดของหน้ากระดาษ ผู้ใช้สามารถเพิ่มไฟล์ได้หลากหลายประเภทและดูตัวอย่างได้เลยโดยไม่ต้องออกจากบอร์ด Freeform ซึ่งออกแบบมาเพื่อการทำงานร่วมกันช่วยให้การเชิญผู้อื่นมาทำงานร่วมกันบนบอร์ดเป็นเรื่องง่ายกว่าที่เคย ผู้ใช้ยังสามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นขณะที่โทร FaceTime ได้ด้วย บอร์ด Freeform จะถูกจัดเก็บอยู่ใน iCloud ผู้ใช้จึงสามารถซิงค์ข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ต่างๆ ได้

ตัวอย่างการทำแอป Freeform ไปใช้งาน

  • FaceTime: ผู้ใช้สามารถวาดภาพร่วมกันได้ขณะ FaceTime เพื่อให้ผู้อื่นเห็นภาพไอเดียของคุณชัดเจนยิ่งขึ้น
  • ด้านการศึกษาและกิจกรรมในห้องเรียน: คุณครูสามารถใช้ Freeform เป็นสื่อการเรียนการสอน โดยสามารถให้นักเรียนแบ่งกลุ่มกันทำงานบนผืนผ้าใบเดียวกันคนละมุม จากนั้นนำกลับมารวมกลุ่มและเรียนรู้ไปพร้อมๆ กันได้
  • Mood Boards หรือโปรเจคส์ต่างๆ: ผู้ใช้งานสามารถแบ่งปันไอเดีย ภาพ reference และนำไปต่อยอดได้ โดยเฉพาะงานด้านการออกแบบต่างๆ ตลอดจนจัดงานอีเว้นต์ หรือแม้กระทั่งจัดงานแต่งงาน
  • การซ่อมแซมปรับปรุงบ้าน: ถ้าหากกำลังวางแผนตกแต่งบ้านใหม่อยู่นั้น Freeform สามารถเป็นผืนผ้าใบที่ช่วยให้คุณรวบรวมข้อมูลเฟอร์นิเจอร์ สี รูปแบบการก่อสร้างไว้ในที่เดียวกันได้ โดยสามารถส่งต่อให้คนในครอบครัวสามารถเข้ามาดูและแบ่งปันความคิดเห็นลงไปได้เช่นกัน 
  • การท่องเที่ยว: ผู้ใช้งานสามารถวางแผนทริปที่กำลังจะเกิดขึ้นบนแอป Freeform ได้ โดยครอบคลุมได้ตั้งแต่สถานที่ที่ต้องการจะไป ร้านอาหาร แผนที่ เส้นทางการเดินทาง งบประมาณ รูปภาพ หรือแม้แต่เพลย์ลิสต์ท่ีอยากเปิดขณะเดินทาง
  • แฟชั่น: ผู้ใช้สามารถสเก็ตช์ ออกแบบเสื้อผ้า ตลอดจนออกแบบโชว์ ใส่ภาพแรงบันดาลใจต่างๆ ฯลฯ และแบ่งปันให้แก่ทีมงานของผู้ใช้งานได้

พื้นที่สำหรับการทำงานร่วมกัน

ไม่ว่าผู้ใช้จะทำงานที่โต๊ะหรือทำงานระหว่างเดินทาง Freeform ก็มีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อสำหรับโปรเจ็กต์แบบสแตนด์อโลนหรือเมื่อทำงานร่วมกับผู้อื่น Freeform มาพร้อมความสามารถในการทำงานร่วมกันได้สูงสุด 100 คนบนบอร์ดเดียวกัน จึงเป็นพื้นที่ในการแบ่งปันความคิดสร้างสรรค์ร่วมกับผู้อื่น เมื่อทำงานในโปรเจ็กต์แบบกลุ่มหรือแม้แต่วางแผนวันหยุดพักผ่อนกับเพื่อนๆ

Freeform ใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติการทำงานร่วมกันแบบใหม่ในแอปข้อความ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถเชิญผู้อื่นมาที่บอร์ด Freeform ได้ง่ายๆ เพียงแค่ลากลงในเธรดข้อความ สมาชิกทั้งหมดของเธรดนั้นจะได้รับเชิญให้เข้าร่วมบอร์ดโดยอัตโนมัติและสามารถเริ่มทำงานร่วมกันได้ทันที เมื่อมีคนแก้ไข การอัปเดตกิจกรรมจะแสดงที่ด้านบนของเธรดข้อความ

ความพร้อมใช้งาน

ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป Freeform จะใช้งานได้ฟรีบน iPhone, iPad และ Mac ทุกเครื่องที่รองรับ iOS 16.2, iPadOS 16.2 หรือ macOS Ventura 13.1

rhunrun เรียบเรียง

- Advertisement -