Mentors & Protégés for the 2023-2024 Arts Programme

Author: Sethapong Pawwattana

Photography: Courtesy of Rolex

เป็นเวลากว่าครึ่งศตวรรษแล้วที่ Rolex ได้สนับสนุนศิลปินที่มีความสามารถ มากที่สุดในโลกและสถาบันทางวัฒนธรรมชั้นนำต่างๆ เพื่อช่วยสืบสานมรดกทางศิลปะและสร้างการเชื่อมโยงระหว่างอดีต ปัจจุบัน และอนาคต โดยความมุ่งมั่นในระยะยาวต่อวัฒนธรรมระดับโลกนี้ได้แผ่ขยายออกไปผ่านดนตรี สถาปัตยกรรม และภาพยนตร์ รวมถึงโครงการ Rolex Mentor and Protg Arts Initiative ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2002 อันมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เกิดการถ่ายโอนองค์ความรู้จากศิลปินรุ่นหนึ่งไปยังรุ่นต่อไป ซึ่งโครงการให้คำปรึกษาดังกล่าวนั้น มีความเชื่อที่ว่าศิลปะคือความต่อเนื่อง คือการสั่งสมประสบการณ์ในอดีตจากรุ่นสู่รุ่น และศิลปินทุกคนจะได้รับแรงบันดาลใจจากเหล่าศิลปินรุ่นก่อนหน้า ทั้งนี้ ตามธรรมเนียมของ Rolex ในการส่งเสริมความเป็นเลิศเฉพาะบุคคล ศิลปินรุ่นเยาว์ที่เปี่ยมไปด้วยอนาคตอันสดใส หรือ Protg จะได้รับโอกาสอันหายากในการใช้เวลาช่วงสำคัญแลกเปลี่ยนความคิดอันสร้างสรรค์กับศิลปินที่มีชื่อเสียงระดับโลกในสาขาเฉพาะของตน หรือ Mentor แบบตัวต่อตัว โครงการนี้จะครอบคลุมสาขาวิชาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรม นาฏศิลป์ ภาพยนตร์ วรรณกรรม ดนตรี การละครและทัศนศิลป์ แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีตัวเลือกอื่น หรือ “หมวดหมู่เปิด” ซึ่งคือการให้คำปรึกษาที่ในสาขาอื่นๆ หรือในการแสวงหาสหวิทยาการ โดยจะถูกจัดกลุ่มในช่วงเวลาสลับกันตามระเบียบของโครงการ 

โดยในปีนี้ Rolex ได้ประกาศรายนามศิลปินที่ปรึกษาผู้ทรงคุณวุฒิ และศิลปินรุ่นใหม่ในโครงการ Arts Programme ประจำปี 2023-2024 ซึ่งจับคู่ 5 ศิลปินชั้นครูกับ 5 ศิลปินรุ่นใหม่ที่เปี่ยมความสามารถจากทั่วโลกในสาขาต่างๆ ดังนี้ ประติมากรชาวกานา El Anatsui เลือก Bronwyn Katz ศิลปินทัศนศิลป์ชาวแอฟริกาใต้, นักเขียนชาวอังกฤษ Bernardine Evaristo เลือกนักเขียนชาวกานา Ayesha Harruna Attah, ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ชาวจีน Jia Zhang-Ke เลือก Rafael Manuel ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ชาวฟิลิปปินส์, สถาปนิกชาวฝรั่งเศส Anne Lacaton เลือกสถาปนิกชาวเลบานอน-อาร์เมเนีย Arine Aprahamian ในขณะที่นักร้องแจ๊สชาวอเมริกัน Dianne Reeves ได้เลือกนักร้องและนักแต่งเพลงชาวเกาหลีใต้ Song Yi Jeon เป็นลูกศิษย์ของเธอ

Rebecca Irvin หัวหน้าโครงการให้คำปรึกษาฯ กล่าวว่า “Rolex รู้สึกขอบคุณเมนเทอร์ทุกๆ ท่านอย่างสุดซึ้ง สำหรับความมุ่งมั่นในการพัฒนาความสามารถด้านศิลปะให้กับคนรุ่นใหม่ผ่านการแลกเปลี่ยนความคิดและ การสร้างแรงบันดาลใจ นอกจากนี้ เรายังขอแสดงความยินดีกับเหล่าศิลปินรุ่นใหม่ที่ได้รับการคัดเลือก ซึ่งตอนนี้ได้เข้าร่วมกับกลุ่มศิลปินหลากรุ่นจากทั่วโลกที่เพิ่มจำนวนมากขึ้นในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา ถือเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่จะได้เห็นการทำงานร่วมกันอย่างสร้างสรรค์ในรอบปีใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นอีกครั้ง โดยก้าวข้ามอุปสรรคด้านภูมิศาสตร์วัฒนธรรม รวมไปถึงช่วงวัย และเราก็ตั้งตารอที่จะได้ร่วมเฉลิมฉลองกับเมนเทอร์และศิลปินรุ่นใหม่ทุกๆ ท่านตลอดทั้ง 20 ปีที่ผ่านมาในงาน Rolex Arts ครั้งถัดไป”

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการสามารถติดตามได้ที่ www.rolex.org