บทสัมภาษณ์ Rian Johnson ผู้กำกับ Glass Onion: A Knives Out Mystery แบบเอ็กซ์คลูซีฟ

คุณรู้สึกกดดันไหมที่ต้องกำกับภาพยนตร์ภาคต่อ และที่สำคัญ Knives Out (2019) ก็เป็นภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จมากๆ ด้วย

พระเจ้าช่วย… พวกเราสนุกกับการสร้างภาคต่อนี้มากๆ เลยนะครับ และสำหรับผม สิ่งที่สนุกก็คือ ผมอยากจะแสดงให้ผู้ชมเห็นว่ามันไม่ใช่แค่เรื่องที่มันต่อเนื่องมาจากภาพยนตร์เรื่อง Knives Out แต่มันเป็นเรื่องสืบสวนสอบสวนเรื่องใหม่เลยต่างหาก เหมือนกับนวนิยายชุดสืบสวนสอบสวนของ Agatha Christie ที่จะเป็นคดีใหม่ๆ ในทุกเล่ม แบบนั้นน่ะครับ ผมอยากจะแสดงให้คนดูเห็นว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้จะมีลักษณะแบบนั้น โดยแต่ละเรื่องก็จะมีความแตกต่างไปจากเรื่องที่แล้วอย่างชัดเจน พอผมตระหนักได้แบบนั้น การทำงานกับภาพยนตร์เรื่องนี้ก็สนุกมากเลยครับ เพราะว่าผมไม่จำเป็นต้องทำเรื่องต่อเนื่องจากภาคที่แล้วเลย ผมกำลังทำภาพยนตร์เรื่องใหม่เลยต่างหากล่ะ 

เราสามารถคาดหวังอะไรจาก Glass Onion: A Knives Out Mystery ในเรื่องของคาแรกเตอร์ตัวละคร พล็อต และมุกตลกในนั้น

ภาพยนตร์เรื่องนี้อาจจะดูตลกกว่า Knives Out นะครับ เพราะว่าผู้คนที่เข้ามาเกี่ยวข้องในเรื่องแหละครับ ทั้งมหาเศรษฐีด้านเทคโนโลยีที่เป็นจุดศูนย์กลางของเรื่อง และคุณก็มียูทูบเบอร์ที่เป็นอินฟลูฯ เน็ตไอดอลจากอินสตาแกรม แล้วก็มีนักการเมืองมาเกี่ยวข้องอีกด้วย พอเอามารวมกัน ทุกอย่างก็กลายเป็นคอมเมอดี้ได้อย่างไม่น่าเชื่อ สำหรับผม มันเป็นเรื่องสนุกมากที่จะทำหนังตามตัวละครเหล่านี้ ผมรู้สึกว่าพวกเขาลงตัวกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น ฉากก็ลงตัวมากเช่นกันครับ และการได้เห็นแดเนียล เครกเล่นคอมเมอดี้แบบเต็มๆ ก็ทำให้ผมรู้สึกดีมากๆ เลยครับ ผมคิดว่าเขาดูตลกมากกว่าภาคที่แล้วมากเลยนะ 

คุณประทับใจอะไรในตัวแดเนียลในขณะที่พวกคุณได้ร่วมงานกันบ้าง

พวกเราทำงานด้วยกันคือสนุกมากเลยครับ เหตุผลทั้งหมดที่ผมยอมกำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ เพราะพวกเรามีช่วงเวลาดีๆ ร่วมกันนี่แหละครับ ตอนที่เราทำหนังภาคแรกด้วยกัน ระหว่างที่กำลังถ่ายๆ อยู่ เรามองหน้ากันแล้วก็พูดว่า ‘มันสนุกมากเลยนะ ถ้าเราไปต่อด้วยกันได้ ก็ไปต่อด้วยกันเถอะนะ’ แดเนียลไม่ใช่แค่เป็นหนึ่งในนักแสดงที่ดีที่สุดในโลกนี้เท่านั้น แต่เขายังเป็นมูฟวี่สตาร์อีกด้วยนะ ซึ่งนั่นคือคนละบทบาทเลย และก็ไม่ค่อยมีคนทำได้ทั้งสองบทบาท แต่เขานี่มาทั้งแพคเกจเลย สำหรับผมการได้เห็นเขามีความสุขระหว่างการแสดงเป็นเรื่องที่ดีมาก ผมก็คงจะทำงานกับเขาต่อไปเรื่อยๆ แหละครับ

บอกอะไรกับแฟนๆ ชาวไทยหน่อยสิ

สวัสดีครับ แฟนๆ หนังสืบสวนสอบสวนชาวไทย ผมหวังว่าทุกคนจะได้ดู Glass Onion: A Knives Out Mystery นะครับ มันเป็นหนังสืบสวนสอบสวนที่สนุกมากๆ หวังว่าทุกคนจะชอบนะครับ ขอบคุณครับ 

Glass Onion: A Knives Out Mystery กำลังจะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์เร็วๆ นี้ และพร้อมสตรีมมิ่งทาง Netflix ตั้งแต่วันที่ 23 ธันวาคม เป็นต้นไป