บทสัมภาษณ์สุดพิเศษจากทัพนักแสดง Curtain Call

*

หลังจากอ่านบทแล้ว อะไรที่ทำให้คุณประทับใจมากที่สุด และตัดสินใจที่จะรับเล่นซีรีส์เรื่องนี้

คังฮานึล: ผมคิดว่าหลายคนคงจะรู้สึกแบบเดียวกัน ธีมของเรื่องนี้แปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร และคุณจะไม่ได้เจอบทแบบนี้บ่อยๆ  เรื่องราวจะลงเอยอย่างไร ผมคิดไปอ่านไป แต่พออ่านบทไปเรื่อยๆ ผมก็สามารถเข้าใจการดำเนินเรื่อง และค่อยๆ หลงรักเรื่องราวในเรื่องนี้

ฮาจีวอน: ฉันก็เหมือนกันค่ะ ตอนฉันอ่านบทฉันรู้สึกว่ามันแปลกใหม่มาก โครงสร้างของเนื้อเรื่องก็เหมือนกัน มันทำให้ฉันอยากรู้ด้วยว่าฉันจะทำอย่างไรถ้าเหตุการณ์เดียวกันนี้เกิดขึ้นกับฉัน ฉันรู้สึกว่าเรื่องนี้จะต้องสนุกมากๆ

จองจีโซ: อย่างแรกเลยและเป็นเหตุผลสำคัญที่สุด นี่เป็นโอกาสเรียนรู้ที่ยอดเยี่ยมสำหรับฉัน ในการทำงานร่วมกับนักแสดงท่านอื่นๆ ที่มากด้วยประสบการณ์ นี่จึงเป็นโอกาสที่ดีมาก และฉันต้องเล่นในซีรีส์เรื่องนี้ให้ได้ อีกทั้งเรื่องราวในเรื่องนี้ก็ยังแปลกใหม่มากๆ สำหรับฉัน ฉันรู้สึกเซอร์ไพรส์กับเรื่องราวที่เกิดขึ้นในเรื่องและอยากจะเล่นเรื่องนี้จริงๆ ค่ะ

โนซังฮยอน: ผมเองก็เหมือนกันครับ ธีมและเรื่องราวแปลกใหม่และน่าสนใจ และบทบาทที่ผมได้รับการแนะนำจากผู้กำกับก็แตกต่างจากบทอื่นๆ ที่ผมเคยรับมาก่อน ซีรีส์เรื่องนี้จะทำให้ผมสามารถแสดงด้านใหม่ๆ ของผมออกมาได้ ผมจึงอยากลองท้าทายกับบทบาทนี้

นี่เป็นซีรีส์ที่เต็มไปด้วยเสียงหัวเราะและน้ำตา คุณช่วยเล่าให้เราฟังหน่อยได้มั้ย ว่าระหว่างการถ่ายทำ อะไรที่ทำให้คุณรู้สึกสนุกที่สุด และอะไรที่ช่วยเยียวยาจิตใจคุณได้มากที่สุด

ฮาจีวอน: เรามีฉากกินข้าวในครอบครัว ที่แจฮอนต้องทำเกี๊ยวแบบเกาหลีเหนือ และพวกเราทั้งหมดทั้งนักแสดงรุ่นเล็กและรุ่นใหญ่ นั่งอยู่ที่โต๊ะอาหารและพูดคุยกัน ในตอนที่ถ่ายทำฉันรู้สึกอบอุ่นหัวใจมาก ครอบครัวใหญ่กินอาหารเย็นด้วยกันเป็นสิ่งที่หาได้ยากมากในทุกวันนี้ ดังนั้นการที่ทุกคนนั่งล้อมวงที่โต๊ะอาหารเย็น ทำให้ฉันรู้สึกอบอุ่นจากข้างใน นี่เป็นช่วงเวลาที่เยียวยาจิตใจและฉันรู้สึกว่าพวกเราคือครอบครัวจริงๆ ถึงแม้การถ่ายทำจะยาก แต่ฉากพวกนี้ช่วยเยียวยาความรู้สึกได้

คังฮานึล: ตอนแรกรู้สึกแปลกๆ นิดหน่อย นี่เป็นครั้งแรกที่มีคนมากมายมากินอาหารเย็นด้วยกัน ผมแทบจะจำไม่ได้แล้วว่าครั้งสุดท้ายที่เกิดขึ้นคือเมื่อไหร่ ดังนั้นในตอนแรกมันค่อนข้างจะเคอะเขิน แต่พวกเราก็สนุกกันมาก สนุกมากกว่าในบทเองซะอีก อีกอย่างหนึ่งที่เป็นการเยียวยาสำหรับผมคือการที่ได้ร่วมงานกับคุณโกดูชิม ฉากต่างๆ ที่ผมได้ถ่ายทำร่วมกับเธอ เธอทำให้ผมนึกถึงครอบครัวของผมเอง ดังนั้นนี่จึงช่วยเยียวยาจิตใจผมได้

จองจีโซ: ฉันก็เหมือนกันค่ะ การได้กินอาหารเย็นในครอบครัวร่วมกับทุกคนช่วยเยียวยาได้ แต่รีมุนซึงไม่ได้อยู่ตรงนั้น…

ฮาจีวอน: ไว้มากินข้าวกับเราด้วยสิ

โนซังฮยอน: ช่วยชวนผมด้วย!

คังฮานึล: เขาเป็นตัวละครผู้ลึกลับ เขาก็เลยมากินข้าวกับครอบครัวเราไม่ได้

ฮาจีวอน: แต่คุณจะมาที่บ้านเราเร็วๆ นี้ใช่มั้ย

โนซังฮยอน: ผมจะไปหาพวกคุณเร็วๆ นี้

ฮาจีวอน: ทำไมไม่มากินข้าวกับเราตอนนั้นล่ะ

คังฮานึล: มาเลย! มาเลย!

ฮาจีวอน: คุณจะทำเกี๊ยวอีกหรือเปล่า

คังฮานึล: เกี๊ยว ได้เลย มันจะเป็นของกินของเรา แวะมากินข้าวกัน

มีข้อความอะไรจากซีรีส์เรื่องนี้ที่คุณอยากจะถ่ายทอดให้ผู้ชมบ้างมั้ย

ฮาจีวอน: ตัวละครของฉันเชื่อว่าแจฮอนคือมุนซึงตัวจริง ดังนั้นเธอจึงยินดีมากที่ได้ต้อนรับน้องชายคนเล็กของเธอเข้าสู่ครอบครัว พวกเขาสนิทสนมกันราวกับว่าพวกเขาเป็นครอบครัวที่แท้จริง อย่างไรก็ตามเธอได้รู้ว่าแจฮอนไม่ใช่น้องชายตัวจริงของเธอ และเธอจะได้พบกับน้องชายตัวจริง นั่นทำให้ฉันคิดว่าอะไรคือจริงและอะไรคือไม่จริง ความรักที่แท้จริงคืออะไร คุณต้องมีความสัมพันธ์ทางสายเลือดจึงจะเรียกว่าครอบครัวและมอบความรักในครอบครัวให้แก่กันได้อย่างนั้นหรือ ฉันคิดว่าทุกคนสามารถเป็นครอบครัวได้ ในชีวิตจริงเรามัวแต่ยึดติดกับคำว่าจริงและปลอม ดังนั้นนี่จึงเป็นสิ่งที่ฉันกำลังขบคิดอยู่ อันที่จริงแล้วมันแปลกมากที่เรา (ชี้ไปที่ซังฮยอน) ถ่ายทำฉากด้วยกันเมื่อเร็วๆ นี้ ทั้งๆ ที่เขาเป็นน้องชายตัวจริงของเซยอน แต่ฉันกลับรู้สึกกลัวเขา

โนซังฮยอน: จริงเหรอ แต่คุณหัวเราะเยอะมากเลยนะ

ฮาจีวอน: ฉันน่ะเหรอ ไม่มีทาง ฉันกลัวนะ เขาจ้องตรงมาที่ฉันเมื่อฉันเข้าไปในห้อง ฉันเรียกชื่อเขาออกมาว่า “รีมุนซึง!” และเขาก็มองมาที่ฉันแบบข่มขู่ ฉันก็เลยพูดไปว่าไม่เป็นไร

คังฮานึล: นั่นเป็นข้อความที่ดีเลย แล้วอันไหนจริงอันไหนปลอม นี่เป็นแนวคิดที่เราตั้งคำถามกันอยู่แล้วใช่มั้ย

Curtain Call เป็นซีรีส์ที่รวมนักแสดงชื่อดังไว้เยอะมาก ผู้ชมจึงคาดหวังอย่างมากกับซีรีส์เรื่องนี้ คุณคิดว่ามีส่วนไหนที่ผู้ชมควรให้ความสนใจเป็นพิเศษ

โนซังฮยอน: ผมรู้สึกว่ามีสิ่งต่างๆ มากมายที่น่าสนใจให้พูดถึง

คังฮานึล: ใช่ครับ มีหลายอย่างที่เราพูดถึง สิ่งหนึ่งสำหรับผม ผมคิดว่าบทบาทของนักแสดงอย่างพวกเราคือการพยายามถ่ายทอดข้อความของเรื่องราวให้น้อยลง แต่พยายามหาวิธีที่เราจะหลอมรวมไปกับฉากต่างๆ ได้อย่างเป็นธรรมชาติให้มากขึ้น เราสนุกกันแค่ไหนในแต่ละฉาก ผู้ชมจะได้เห็นแจฮอน ไม่ใช่ คังฮานึล เห็นเซยอน ไม่ใช่ ฮาจีวอน ผมคิดว่านี่เป็นสิ่งที่ผู้ชมควรให้ความสนใจเป็นพิเศษ เพราะใน Curtain Call ผมคิดว่าทำได้ดีในหลายๆ ฉาก พูดง่ายๆ ก็คือ สนุกไปกับซีรีส์ โดยให้สนุกไปกับการดูว่าพวกเรานักแสดงเนียนไปกับบรรยากาศต่างๆ ของ Curtain Call ได้อย่างเป็นธรรมชาติมากแค่ไหน บางทีนั่นอาจจะเป็นสิ่งหนึ่งที่ต้องคอยดู

จองจีโซ: สิ่งหนึ่งที่ฉันสะดุดใจก็คือ ผู้ชมจะเพลิดเพลินถ้าพวกเขาให้ความสนใจกับความคิดที่แว่บเข้ามาในชั่วขณะนั้นระหว่างที่ดูซีรีส์ของเรา น่าจะมีความคิดโน่นนี่ผุดขึ้นมามากมายในหัวของพวกเขา

อะไรที่ทำให้ซีรีส์เรื่องนี้เป็นโปรเจกต์ที่สำคัญมากสำหรับคุณ และทำไมถึงต้องดูเรื่องนี้

คังฮานึล: สำหรับผม ส่วนตัวเลยนะ Curtain Call ทำให้ผมได้พบกับ ฮาจีวอน, จีโซ และ ซังฮยอน

ฮาจีวอน: ฉันกำลังจะบอกแบบนั้นเลย!

คังฮานึล: ผมจะพูดมันก่อน ดังนั้นนั่นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่ Curtain Call นำมาให้ผม

ฮาจีวอน: นั่นเป็นสิ่งที่ฉันกำลังคิดอยู่เลย

คังฮานึล: เห็นมั้ยว่าเราเหมือนกันแค่ไหน

ฮาจีวอน: บังเอิญอะไรอย่างนี้!

คังฮานึล: ทำไมคุณไม่พูดถึงผู้กำกับและคนเขียนบทล่ะ

ฮาจีวอน: Curtail Call เป็นเหมือนเวทีให้นักแสดงอย่างเราได้แสดงฝีมือ และทุกช่วงเวลาก็มีค่ามาก ฉันได้ร่วมงานกับนักแสดงเก่งๆ มากมาย ฉันเริ่มต้นอาชีพนักแสดงของฉันด้วยการทำงานกับคุณโกดูชิม และฉันก็ได้กลับมาร่วมงานกับเธอใน Curtain Call ดังนั้น Curtain Call จึงเป็นเหมือนโอกาสอันล้ำค่า ที่พาฉันไปเจอกับกล่องสมบัติที่เต็มไปด้วยนักแสดงที่ยอดเยี่ยมมากมาย

จองจีโซ: เมื่อพี่จีวอนพูดถึงคุณโกดูชิม…

คังฮานึล: พวกเรากำลังจะหมดคนให้พูดถึงแล้ว

จองจีโซ: ฉันก็เลยอดไม่ได้ที่จะพูดถึงพี่ฮาจีวอนค่ะ พี่ฮาจีวอนและฉัน เราทั้งคู่เคยแสดงซีรีส์เรื่อง Empress Ki ที่จริงฉันแสดงเป็นตัวละครของเธอตอนเด็ก นั่นประมาณเก้าปีที่แล้วใช่มั้ยคะ

ฮาจีวอน: น่าจะใช่นะจ๊ะ

จองจีโซ: ย้อนกลับไปตอนนั้น ฉันไม่ค่อยได้เจอพี่จีวอนในกองถ่าย มาในตอนนี้ฉันได้เจอกับเธอในกองถ่ายตอนที่ฉันโตขึ้นแล้ว ฉันเคยประหม่าเวลาอยู่ต่อหน้าเธอ แต่ตอนนี้ฉันมีความสุขมากที่สามารถแสดงให้เห็นว่าฉันเติบโตขึ้นและได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ ในระหว่างเก้าปีที่ผ่านมา นี่ฉันต้องตอบประเด็นไหนนะคะ

ฮาจีวอน: ซีรีส์เรื่องนี้มีความหมายอะไรกับคุณ

จองจีโซ: Curtain Call สำคัญกับฉัน เพราะทำให้ฉันได้กลับมาร่วมงานกับพี่ฮาจีวอนอีก

ฮาจีวอน: ฉันด้วยค่ะ ฉันมีความสุขมากๆ ที่ได้เจอกับจีโซอีกครั้ง

โนซังฮยอน: มีใครพูดถึงผู้กำกับและผู้เขียนบทรึยังนะครับ

คังฮานึล: ใช่ ผู้เขียนบทของเรา และ คุณซองดงอิล ยังไม่มีใครพูดถึงพวกเขาเลย

โนซังฮยอน: ผมอยากจะขอบคุณผู้กำกับของพวกเราที่เสนอบทบาทนี้ให้กับผม และเหมือนกับที่ทุกคนบอก ผมมีความสุขที่ได้พบกับนักแสดงชื่อดังเหล่านี้ อย่างที่ทุกคนรู้พวกเขายอดเยี่ยมมาก นับเป็นเกียรติของผมจริงๆครับ

อะไรคือสิ่งที่ท้าทายที่สุดในบทบาทนี้เมื่อเทียบกับผลงานเรื่องก่อนๆ ของคุณ

ฮาจีวอน: ฉันอยากแสดงให้เห็นด้านที่เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น ฉันอยากแสดงบทบาทของฉันในฐานะคนที่มีมุมมองที่ชาญฉลาดต่อผู้ชมซีรีส์เรื่องนี้ มีตัวละครในซีรีส์ต่างๆที่ร่ำรวยและมั่งคั่งที่เราเคยเห็นมาแล้ว ดังนั้นฉันจึงอยากแสดงให้เห็นด้านที่แตกต่างจาก “คนรวย” ทั่วไป ด้วยการเพิ่มความฉลาดและวุฒิภาวะ ฉันได้พูดคุยเกี่ยวกับเรื่องนี้กับผู้เขียนบทและผู้กำกับของเราและเน้นย้ำถึงประเด็นเหล่านี้ การแสดงของฉันเคยมุ่งเน้นที่คาแรคเตอร์ตัวละคร แต่คราวนี้ฉันได้รับบทบาทที่ค่อนข้างธรรมดา โดยจะเน้นการแสดงความเป็นผู้ใหญ่

บทบาทของคุณในซีรีส์เรื่องนี้ค่อนข้างมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก ถ้าเทียบกับผลงานก่อนหน้านี้ของคุณ การแสดงด้านใหม่ในส่วนไหนที่คุณตื่นเต้นที่จะแสดงให้ผู้ชมได้เห็นผ่านซีรีส์เรื่องนี้มากที่สุด

จองจีโซ: จนถึงตอนนี้ ฉันมีผลงานมากมายในแนวทางที่เจาะจง ดังนั้นเมื่อวิเคราะห์ตัวละครของฉัน ฉันจะไม่ค่อยเน้นไปที่บุคลิกท่าทางของตัวละคร แต่จะเน้นไปที่ลักษณะเฉพาะของตัวละครมากกว่า อย่างเช่น ที่ผ่านมาฉันจะดูหนังเรื่อง “Let Me In” หรือศึกษาเรื่องแวมไพร์ มาในครั้งนี้ฉันใช้วิธีที่แตกต่างออกไป ฉันวิเคราะห์ตัวละครในฐานะคนคนหนึ่งและอารมณ์ของเธอ ฉันคิดว่าฉันพยายามจะแสดงเสน่ห์ของตัวละครออกมาให้มากขึ้น

คุณฝึกพูดสำเนียงเกาหลีเหนืออย่างไร

โนซังฮยอน: ผมได้รับบันทึกเสียงบทพูดของผมที่อ่านเป็นสำเนียงเกาหลีเหนือเหมือนกันครับ โดยจะมีครูจะอยู่ในกองถ่ายกับพวกเราในขณะถ่ายทำด้วย มันเป็นขั้นตอนเดียวกับที่พี่ฮานึลอธิบายไป การพูดด้วยสำเนียงเกาหลีเหนือแท้ๆ มากเกินไปอาจรบกวนการแสดงอารมณ์ ดังนั้นเราจึงแก้ไขและปรับเปลี่ยนบ้าง

นี่เป็นครั้งที่สองที่คุณได้แสดงร่วมกับรุ่นพี่โกดูชิมช่วยเล่าประสบการณ์การแสดงร่วมกับเธอให้เราฟังหน่อยและอะไรที่คุณได้เรียนรู้จากเธอเมื่อได้ร่วมงานกัน

คังฮานึล: ผมไม่สามารถบอกถึงสิ่งต่างๆ ที่ได้เรียนรู้จากคุณโกดูชิมออกมาได้ แต่ทุกช่วงเวลาที่ได้ร่วมงานกับเธอ ผมรู้สึกมีความสุขมาก ผมแน่ใจว่าทุกคนรู้สึกได้ เธอมีพลังที่ทำให้ผู้คนรอบตัวเธอรู้สึกสบายใจเป็นอย่างมาก

อะไรที่ทำให้คุณตัดสินใจรับเล่นซีรีส์เรื่องนี้ คุณคิดว่าบทบาทของคุณน่าสนใจอย่างไร

ฮาจีวอน: ที่จริงแล้วเป็นเพราะตัวละครเซยอนน้อยมาก มันเป็นเพราะความแปลกใหม่ของเค้าเรื่องและโครงสร้างของซีรีส์เรื่องนี้มากกว่า และฉันก็เห็นภาพที่จะแสดงตัวละครเซยอนให้เป็นผู้หญิงสมัยใหม่ที่ต้องการทำงานได้ดี ดังนั้นฉันจึงรับบทนี้

ฉันได้ดูผลงานของคุณในเรื่อง Parasite และ Doom at Your Service และคุณแสดงออกมาได้ยอดเยี่ยมมากทั้งสองเรื่อง คุณใช้วิธีไหนในการแสดงสองบทบาทที่แตกต่างกันมากให้ออกมายอดเยี่ยมได้อย่างนี้ คุณใช้วิธีไหนในการเข้าถึงตัวละครของคุณใน Curtain Call

จองจีโซ: ทุกครั้งเวลาที่ฉันอ่านบทที่แตกต่างกัน ฉันก็จะรู้สึกแตกต่างกันไป หมายความว่าฉันจะสวมเลนส์ที่แตกต่างกันในการแสดงเป็นตัวละครของฉัน การตีความของฉันในขณะที่อ่านบททำให้ฉันได้ค้นพบตัวละครใหม่ ดังนั้นฉันจึงอยากที่จะถ่ายทอดเอกลักษณ์นั้นในการแสดงของฉันด้วย ฉันอยากแน่ใจว่ามันแสดงให้เห็นในการแสดงของฉัน ซึ่งฉันคิดว่าทำให้ฉันแตกต่างไม่เหมือนใคร

เหมือนว่าบทบาทนี้จะฉีกไปจากหลายๆ บทบาทที่คุณแสดงเลย คุณทำการบ้านเกี่ยวกับบทบาทนี้อย่างไรบ้าง และคิดว่าด้านใหม่ที่แฟนๆ จะได้ทำความรู้จักคุณผ่านเรื่องนี้ มีความท้าทายอย่างไรบ้าง

โนซังฮยอน: ผมทุ่มเทเวลาและความพยายามอย่างเต็มที่ในการพูดสำเนียงเกาหลีเหนือและแสดงฉากแอ็คชั่นให้ออกมาสมบูรณ์แบบ มันแตกต่างจากบทบาทที่ผมเคยเล่นมาก่อน อย่างเช่นในเรื่อง Pachinko ตัวละครของผมจะเป็นคนอบอุ่นและอ่อนหวาน นี่ทำให้ผมคิดว่าตัวละครตรงข้ามกันเลย ตัวละครของผมในเรื่องนี้แข็งกร้าวและดุดัน ซึ่งเป็นด้านใหม่ที่ผมสามารถแสดงให้เห็นได้

เช่นเดียวกับตัวละครของคุณยูแจฮอนคุณเริ่มต้นด้วยการเป็นนักแสดงละครเวทีมีความคล้ายคลึงกันอื่นๆระหว่างคุณกับตัวละครของคุณหรือไม่คุณมีการเตรียมตัวอะไรเป็นพิเศษเพื่อเข้าถึงตัวละครหรือไม่

คังฮานึล: ความคล้าย หน้าตาผมเหรอ

ฮาจีวอน: ไม่ หน้าตาคุณดูไม่เหมือนใคร!

คังฮานึล: จริงเหรอ (หัวเราะ) จริงๆ แล้วเวลาผมแสดง ผมพยายามใช้ตัวเองเป็นพื้นฐาน ตัวละครต่างๆ ที่ผมเล่นจะมีความคล้ายกับตัวผมในทางใดทางหนึ่ง ลักษณะหรือช่วงเวลาหนึ่งที่แจฮอนเหมือนผมมากที่สุดในซีรีส์คือ เมื่อมีฉากของแจฮอนในโรงละครเล็ก ฉากเหล่านั้นเกือบจะเหมือนกับตอนที่ตัวผมเองอยู่ในโรงละครเล็ก บทละครในเรื่องนี้ถูกเขียนขึ้นอย่างละเอียดมาก ดังนั้นผมจึงทำให้มันง่ายขึ้นโดยการจำลองประสบการณ์จริงตอนที่ผมอยู่ในโรงละครเล็ก

ฉันอ่านเจอในออนไลน์ว่าคุณเตรียมตัวอย่างหนักมากเพื่อแสดงบทบาทต่างๆ ของคุณ คุณเรียนทำอาหารตอนเล่นเป็นเชฟในเรื่อง Chocolate และเรียนศิลปะป้องกันตัวต่างๆ เพื่อบทแอ็คชั่นในเรื่อง Curtain Call คุณมีการเตรียมตัวอะไรสำหรับบทในเรื่องนี้บ้าง

ฮาจีวอน: เซยอนเป็นผู้จัดการทั่วไปของโรงแรม เธอมีรูปลักษณ์ที่ฉลาดดูดี ดังนั้นฉันจึงให้ความสำคัญกับภาพลักษณ์และการแต่งตัวของเธอ รวมถึงฉันยังใส่ใจกับอารมณ์และบรรยากาศที่ฉันอยากจะนำเสนอด้วย

สตรีมซีรีส์ Curtain Call ได้แล้ววันนี้ที่ Prime Video Thailand

l

l