Soft Pine กลับมาพร้อม ‘Like a Freak’ ซิงเกิ้ลใหม่จากอัลบั้มเต็มชุดที่ 3 “Brainwreck”

หลังจากทยอยปล่อยซิงเกิ้ลออกมาตั้งแต่ช่วงล็อกดาวน์ Soft Pine กลับมาเดินหน้าเต็มสูบแล้ว ตอนนี้พวกเขาพร้อมปล่อยอัลบั้มเต็มชุดที่ 3 “Brainwreck” ที่ใช้เวลาซุ่มทำกันถึง 2 ปีให้เราได้ฟังกัน ร่วมต้อนรับการคัมแบ็กด้วยซิงเกิ้ล ‘Like a Freak’ กับกลิ่นอายดนตรีคุ้นเคยที่มีทั้งส่วนผสมของเพลงเด่นจาก EP มาจนถึงงานยุคปัจจุบัน

ช่วงล็อกดาวน์จากโรคระบาดถือเป็นเวลาที่หลายคนต้องประสบกับความไม่คุ้นชินและต้องปรับตัวในการดำเนินชีวิตอย่างมาก ไม่ต่างกันกับ Soft Pine วงอินดี้ป๊อปขวัญใจสายย้วยจาก Sundae Records ที่หลังจากปล่อยอัลบั้มชุดที่ 2 “random day, yeh” ออกมาไม่นานพวกเขาก็เดินหน้าลุยอัลบั้มชุดที่ 3 กันต่อ แต่ขณะที่กระบวนการกำลังดำเนินไปอย่างราบรื่น วิกฤติโควิดที่ปะทะเข้ามาแบบไม่ทันตั้งตัวทำให้ทุกอย่างพลันต้องหยุดชะงักลง 

การที่ทุกคนต้องอยู่บ้านและไม่สามารถออกไปเล่นโชว์ได้ตามเดิม ทำให้ไฟในการทำเพลงที่เคยลุกโชนค่อย ๆ แผ่วลงท่ามกลางความสับสน พวกเขาเกิดความวิตกกังวลกับความไม่แน่นอนของชีวิต การสูญเสียรายได้ การปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ถูกจำกัดทำให้ต้องอยู่ห่างจากเพื่อนฝูง ครอบครัว คนรัก พวกเขานำเอาเรื่องราวเหล่านี้ ไปจนถึงการเปิดรับประสบการณ์ใหม่ของการใช้กัญชาในชีวิตประจำวันเพื่อจัดการกับความรู้สึกที่ถาโถม มาถ่ายทอดออกมาเป็น 10 เพลงที่ระบายความอัดอั้นอันแสนน่าเบื่อหน่ายออกมาผ่านดนตรีแบบฉบับของ Soft Pine ในภาวะสมองไหล (Brainwreck) แบบที่หลายคนน่าจะเคยรู้สึกในช่วงล็อกดาวน์ที่ผ่านมาไม่มากก็น้อย 

ชุด Brainwreck เป็นการทำงานรูปแบบโฮมสตูดิโอ ใช้อุปกรณ์ที่แต่ละคนสะสมมาทำโปรดักชันกันแบบ DIY และทดลองกระบวนการอัดแบบที่ไม่เคยทำเพื่อให้ได้ซาวด์แปลกใหม่ รวมถึงการมาสเตอริงผ่านเครื่องอัด 8-track tape เพื่อให้ได้ซาวด์ที่อุ่นและมีความอนาล็อกยิ่งขึ้น อีกความพิเศษคือพวกเขาได้นำเพลง Life In The Basement จากโปรเจกต์ Tomato Love Aus: Soothing music for Australia ของ Tomato Love Records มาอัด มิกซ์ และมาสเตอร์ใหม่ในชื่อ ‘Basement’ โดยได้พัด Folk9/ Quicksand Bed มาเป็น recording/ mastering engineer ในอัลบัมนี้อีกด้วย

จากเดิมที่พวกเขาเคยเล่าถึงการสังเกตสิ่งรอบตัวและคนในสังคมว่าตัวเองดูผิดแผกไปจากสิ่งเหล่านั้นในเพลง ‘Trippy World’ มาแล้ว แต่ในซิงเกิ้ลล่าสุด ‘Like a Freak’ ที่จะปล่อยพร้อมเปิดตัวอัลบั้ม คือความรู้สึกที่เข้มข้นขึ้นหลังจากการตระหนักได้ว่า ในชีวิตจริงบางทีก็เป็นเรื่องที่จำเป็นที่ต้องยอมพักจากการไล่ตามความฝัน มาทำสิ่งที่ไม่ได้สนใจหรือชอบขนาดนั้นเพื่อประทังชีวิตไปวัน ๆ ซึ่งช่วงแรกก็ยังพอถูไถ แต่พอทำ ๆ ไปพวกเขาก็ได้พบว่ามันไม่ใช่เรื่องสนุกเอาซะเลย ทำไมคนอื่นถึงทำกันได้นะ หรือว่าเราเป็นตัวประหลาดของโลกใบนี้จริง ๆ ?ดนตรียังคงเล่าออกมาในสไตล์ hypnagogic pop ย้วยยานฟังสบาย แต่มีรายละเอียดของลูปกลองเท่แบบที่ห่างหายไปตั้งแต่เพลงในยุคแรก ๆ อย่าง แต่ถูกเพิ่มความอลหม่านของกีตาร์ เบสเสริมความหน่วงแบบไซเคเดลิก และจังหวะพักหยุดเป็นช่วง ๆ แทนสภาวะความคิดที่สับสนยุ่งเหยิงในหัวที่ก็มีการหยุดคิดหาทางออก ซึ่งสุดท้ายแล้วพวกเขาจะทำอย่างไรกับความรู้สึกแปลกแยกนี้ ต้องลองไปฟังกันดูใน ‘Like a Freak’ 

รับฟัง ‘Like a Freak’ และเพลงอื่น ๆ ใน “Brainwreck” ได้ตั้งแต่เดือนกันยายน 2565 เป็นต้นไป บนสตรีมมิงชั้นนำ

และพบกับ Budweiser Club presents!! งานคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้ม “Brainwreck” ของ Soft Pine วงอินดี้ป๊อปขวัญใจสายย้วยจาก Sundae Records
ในโชว์ครั้งนี้พวกเขาได้ศิลปินอย่าง wadfah (indie pop/alternative pop) และ Chucky Factory Land (alternative, R&B, lo-fi, ฿ hip-hop) มาร่วมแสดงด้วย เป็นอีกงานที่ไม่ควรพลาด

ซื้อบัตรได้แล้วที่ Have You Heard