The New Element of T-pop

Share This Post

- Advertisement -

ห้าหนุ่มบอยแบนด์วง Element (เอเลเมนท์) พร้อมแล้วที่จะเป็นอีกหนึ่งกำลังในการรันวงการ T-pop

Photographer: Ponpisut Pejaroen

Author: Peerachai Pasutan

ในรอบปี 2022 อุตสาหกรรม T-pop ก็คึกคักมากจากผลงานของศิลปินมากหน้าหลายตา ทั้งเก่าและใหม่ แต่เราอาจไม่ค่อยเห็นศิลปิน ‘บอยแบนด์’ ปรากฏในสื่อสักเท่าไหร่นักอย่างไรก็ดี ช่วงกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ค่าย Star Hunter Entertainment ได้เปิดตัว Element บอยแบนด์กลุ่มใหม่ พร้อมซิงเกิลแรก ‘Tikitakata (ทิกิทากาท่า)’ เพื่อปลุกกระแสวงการบอยแบนด์ไทยอีกครั้ง “Tikitakata มาจากคำว่า Tiki-taka ในภาษาฟุตบอลของสเปนครับ คือทีม Barcelona เขาเล่นกันเป็นทีมจนคู่แข่งแย่งบอลไปไม่ได้ เราเลยนำมาปรับเป็น Tikitakata” ทอระ – ธรณินทร์มโนสุดประสิทธิ์ เล่าที่มาที่ไปของชื่อเพลง “ก็เหมือนพวกเราทั้งห้าคนที่มารวมตัวกันเป็นหนึ่งเดียว เพื่อให้แฟนคลับชอบและรักในสิ่งที่พวกเราเป็นครับ” โบนัส – ธนเดช ดีสีสุขพูดเสริมถึงใจความของซิงเกิลนี้

เราถามพวกเขาต่อว่ารู้สึกอย่างไรที่วง Element ได้เดบิวต์แล้ว หลังจากที่ผ่านการฝึกซ้อมทั้งร้องทั้งเต้นมาสองปีกว่า แถมยังมีเรื่องโควิดเข้ามาเป็นอุปสรรคอีก “ดีใจและปลาบปลื้มมากครับ ระยะเวลาสองปีกว่าที่เราจบจากโปรเจกต์ Superboy [รายการเฟ้นหาบอยแบนด์คนใหม่ของ Star Hunter ออกอากาศเมื่อปี 2019] มา เราก็กลัวครับ ว่าแฟนคลับจะยังรอเราอยู่ไหม แล้วพอไปวันเดบิวต์ [ที่สยามพารากอน] เราได้เห็นบรรยากาศที่เราต้องการ มีแฟนคลับมารายล้อมรอดูเราเยอะมาก” กาด – กาด พลอยสุภา เล่าด้วยความตื่นเต้นแทนเพื่อนๆ ส่วนแบงก์ – ธนาธิป ศรีทองสุก บอกว่า ซิงเกิล Tikitakata ทำให้มีคนรู้จักวงมากขึ้น ทั้งยังอาจช่วยให้บางคนเปิดใจกับผลงานจากศิลปินบอยแบนด์ “บางทีเข้าไปอ่านคอมเมนต์ ก็มีคนเข้ามาดูเพราะสะดุดตาจากชื่อเพลง บางคนเขายังไม่ได้รู้จักเราด้วยซ้ำว่าเราคือใคร แล้วพอเขาเข้ามาฟัง ก็อาจจะทำให้เขาเปลี่ยนความคิดว่าเพลงแนวนี้อาจจะดีก็ได้ครับ”

แล้วบทเรียนใดล่ะที่เหล่า Element คิดว่าสำคัญที่สุดในการเป็นศิลปินกลุ่ม “ผมมองว่าความอดทนเป็นสิ่งสำคัญมากๆ เพราะปัจจัยหลายๆ อย่างที่ทำให้พวกเราไม่ได้เดบิวต์ตามกำหนดการ มันทำให้เราท้อบ้าง บางทีก็หมดไฟในการทำสิ่งที่เราใฝ่ฝันมาตั้งแต่แรก [พวกเรา] ก็ต้องมาให้กำลังใจกันและกันครับ” โบนัสตอบคำถามนี้ก่อนเป็นคนแรก แบงก์ตอบคำถามเป็นคนถัดมาว่า “[สำหรับแบงก์] ก็น่าจะเป็นเรื่องวินัยและความเชื่อมั่นในตัวเองครับ… [ก่อนหน้านั้น]พวกเราไม่รู้ว่าจะได้เปิดตัววงหรือปล่อยผลงานเพลงเมื่อไหร่แต่ถ้าเรามีวินัยในการฝึกซ้อมสม่ำเสมอ ไม่ว่าเราจะได้ขึ้นมาเป็นศิลปินตอนไหน จะปีหน้า หรือสองปีข้างหน้า เราก็พร้อมอยู่แล้วครับ” ส่วนกาดมองว่าความรักต่อสิ่งที่ทำและความรักต่อเพื่อนร่วมวงคือสิ่งที่ทำให้ Element ผ่านช่วงเวลาอันไม่แน่ไม่นอนมาได้ “เราเจอมาหลายอย่างครับ กำลังจะได้ปล่อยเพลงแล้ว ก็มีเหตุการณ์โควิดเข้ามา [ขวาง] หลายครั้งมาก จนบางทีเราก็เริ่มท้อ และเริ่มคิดกันว่า ‘เราจะทำมันอยู่ใช่ไหม’ แต่ความรักในการเต้น ความไม่ย่อท้อและความรัก [ที่มีให้แก่] กัน ทำให้เราถึงได้ฝ่าฟันทั้งเรื่องร้ายเรื่องดีมาได้ [จนถึงวันที่เดบิวต์] ครับ” กาดกล่าวในฐานะบอยแบนด์หน้าใหม่ เราอยากรู้ว่าแนวทางในการทำเพลงของวงจะเป็นอย่างไรต่อไปในยุคที่เพลงป็อปครองตลาด “จริงๆ เพลงของพวกเราเป็นสไตล์อิเล็กทรอนิกแดนซ์ (electronic dance) ครับ กลุ่มแฟนคลับส่วนใหญ่ที่มาคอมเมนต์ก็จะเป็นชาวต่างประเทศ ถ้าเกิดเราไปร้องเพลงป็อปจ๋าๆเราก็ไม่รู้ว่าความรู้สึกตอนนั้นมันจะเป็นอย่างไร… แต่ว่าตอนนี้เรากำลังอินกับการทำเพลงอิเล็กทรอนิกแดนซ์และการทำโชว์สนุกๆ อยู่ครับ” แบงก์ตอบด้วยความกระตือรือร้น ส่วนบัส -นรวิชญ์ ทรงไตร สมาชิกคนสุดท้อง ยืนยันอีกเสียงถึงสิ่งที่

วงกำลังทำอยู่ “ผมรู้สึกว่าเอกลักษณ์ของวงเราค่อนข้างชัดเจนเพราะในไทยก็มีเพลงแนวอิเล็กทรอนิกแดนซ์ค่อนข้างน้อยผมเลยคิดว่าเพลงสไตล์นี้สามารถตีตลาดสากลได้… และถ้าเป็นไปได้ ก็ยังอยากทำเพลงแบบนี้อีกสักพัก เพราะทุกคนที่มาฟัง ก็มาคอมเมนต์ว่า ‘[เพลง Tikitakata] แปลกใหม่’หรือ ‘T-pop มาถึงขนาดนี้แล้วเหรอ’ ครับ”“หวังเป็นอย่างยิ่งครับว่าเราจะได้เป็นส่วนหนึ่งในการรันวงการให้ทุกคนได้รู้จัก T-pop ในอีกมุมมองหนึ่ง และอยากให้ทุกคนเป็นกำลังใจให้พวกเราเยอะๆ ด้วย พวกเราก็จะพยายามฝึกฝนและพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้นไปเรื่อยๆ ครับ”โบนัสพูดปิดท้ายการสัมภาษณ์ครั้งนี้ เราก็หวังเช่นกันว่า Element จะสร้างสีสันและรสชาติใหม่ๆ แก่วงการเพลงไทยให้ชาวโลกได้ชื่นชมกัน 

ติดตามผลงานของ Element ได้ทาง YouTube channel: Star Hunter Entertainment และ Instagram: @element.starhunter

- Advertisement -