8 สถานที่ต้อง visit ที่ประเทศฮ่องกงสิ้นปีนี้!

กลับมาอีกครั้งกับเกาะแห่งการชิม ช็อป แชะ หลังจากเงียบเหงาไปด้วยสถานการณ์โรคระบาด เรามี 8 สถานที่เช็คอินสุดเก๋ที่ต้องห้ามพลาดเด็ดขาดสำหรับทริปเยือนฮ่องกงของคุณในครั้งหน้า

เซ็นทรัลมาร์เก็ต

เซ็นทรัลมาร์เก็ตนับเป็นตลาดสดสมัยใหม่แห่งแรกของฮ่องกง เปิดให้บริการครั้งแรกในปี พ.ศ. 2385 และดำเนินการอย่างเต็มรูปแบบมานานกว่าหกทศวรรษก่อนที่จะปิดเพื่อทำการฟื้นฟู โดยได้กลับมาเปิดให้บริการแก่บุคคลทั่วไปอีกครั้งในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2564 ปรับโฉมเป็นแหล่งชุมชนที่มีชีวิตชีวา ด้วยร้านรวงที่ยอดเยี่ยมและน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารหรือร้านค้าปลีกต่างๆ และแม้ว่าการตกแต่งด้านในของตัวอาคารจะดูทันสมัย แต่ภายนอกยังคงรักษากลิ่นอายที่หวนให้นึกถึงเรื่องราวในอดีต

ที่ตั้ง: 93 Queen’s Road Central และ 80 Des Voeux Road Central, Central, Hong Kong

Tea Chateau

วัฒนธรรมการดื่มชาในฮ่องกงเริ่มต้นขึ้นเมื่อปลายศตวรรษที่ 19 โดยเจ้าของบ้านจะซื้อใบชาจากโรงน้ำชาเพื่อชงให้กับผู้ที่มาเยี่ยมเยียน สำหรับปัจจุบันนี้ ก็ต้องขอบคุณความทันสมัยที่ทำให้คอชาได้ลิ้มรสและเต็มอิ่มกับชาจีนดั้งเดิมได้ภายใน 30 วินาที! Tea Chateau คือร้านที่นำความตื่นเต้นครั้งใหม่มาสู่ฮ่องกง ด้วยการนำเสนอวัฒนธรรมชาจีนแบบดั้งเดิมออกมาในรูปแบบแคปซูล นวัตกรรมที่จะช่วยทำให้คุณสามารถกำหนดอัตราส่วนชาต่อน้ำได้อย่างสมบูรณ์แบบ และคงความสดใหม่ของใบชาไว้อย่างยาวนาน โดยรสชาติยอดนิยมได้แก่ Free Your Soul, Lingzhi Dahongpao, Chenpi Puer และรสชาติตามฤดูกาลที่มีจำนวนจำกัด และสิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับ Tea Chateau ก็คือ มีหน้าร้านอยู่ทุกย่าน ทำให้การนำอีกหนึ่งความโดดเด่นของฮ่องกงกลับบ้านเป็นเรื่องง่าย 

ที่ตั้ง: กระจายทั่วไปในเกาะฮ่องกง และฝั่งเกาลูน

Fishball Gor

หากไปเที่ยวที่ไหน แต่ยังไม่ได้ลิ้มลองอาหารท้องถิ่นต้นตำรับ คงเรียกได้ว่ายังไปไม่ถึงที่ Fish Ball Gor เป็นร้านอาหารต้องห้ามพลาดเมื่อมาฮ่องกง เพราะเสิร์ฟอาหารเบาท้องสไตล์ฮ่องกงหลากหลายรายการ มีเมนูอาหารให้คุณได้เลือกมากกว่า 30 ชนิด แถมร้าน Fishball Gor ยังสะอาดและสว่างน่านั่ง ถือเป็นสถานที่ที่เหมาะเจาะที่จะการเพลิดเพลินกับอาหารริมทางได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความสะอาด

ลูกชิ้นปลาแกงกะหรี่ชื่อดังทำจากเนื้อปลาฤดูใบไม้ผลิสดใหม่และซอสสูตรลับที่มีส่วนผสมมากกว่าสิบอย่าง ที่จะทำให้ทุกคนไม่เคยหยุดแค่ที่จานเดียว และยังมีของขึ้นชื่ออย่าง ซัมโบยัดไส้ทอดตัดชิ้นหนา โดยร้านจะทำแต่ละชิ้นสด ๆ แล้วนำไปทอดทันที ทำให้มีความอร่อยเป็นพิเศษเมื่อรับประทานคู่กับชานมสักแก้ว ของทานเล่นอื่น ๆ ได้แก่ ข้าวปั้น ข้าวเหนียว ก๋วยเตี๋ยวซีอิ๊ว และแกงปลาหมึก พูดได้เลยว่าคุณจะละลานตาไปด้วยตัวเลือกมากมาย

ที่ตั้ง: G/F, New Asia Building, 6 Argyle Street, Mong Kok

618 Shanghai

618 Shanghai เป็นห้างสรรพสินค้าแห่งใหม่ที่เกิดจากการฟื้นฟูอาคารเก่าใจกลางมงก๊ก ประกอบไปด้วยอาคารประวัติศาสตร์ที่ได้รับการคุ้มครอง 14 แห่ง ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นตึกริมน้ำหรือตงเหลา (唐樓) จำหน่ายบุหรี่ที่ทำจากผลไม้รสหวาน เครื่องใช้ไฟฟ้า ชาสมุนไพร และเครื่องหนัง หนึ่งศตวรรษต่อมา อาคารแห่งนี้ได้รับการบูรณะเพิ่มเติม ด้วยการเพิ่มองค์ประกอบที่ทันสมัย และในวันนี้ คุณจะได้พบกับร้านถ่ายภาพย้อนยุค ภาพจิตรกรรมฝาผนังที่ระลึกถึงประวัติศาสตร์ของถนนสายนี้ และธุรกิจอิสระในท้องถิ่นที่จำหน่ายและผลิตสินค้าทุกประเภท ส่วนด้านหน้าอาคารและลักษณะด้านในที่น่าสนใจจะทำให้คุณได้เห็นภาพว่าตึกแถวแบบมีระเบียงสมัยก่อนสงครามโลกครั้งที่สองมีหน้าตาเป็นอย่างไร อัญมณีเม็ดงามที่ถูกมองข้ามนี้ยังเป็นศูนย์รวมของร้านค้าในศตวรรษที่ 20 และร้านบูติกใหม่ที่ทันสมัย รวมถึงร้านอาหารหลายร้านด้วย

ที่ตั้ง: 618 Shanghai St, Mong Kok, Hong Kong

Hung Fook Tong Life

Hung Fook Tong (HFT) ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2529 และพัฒนาจากร้านชาสมุนไพรจีนแบบดั้งเดิมมาเป็นธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มแนวสุขภาพสมัยใหม่ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีร้านกาแฟสไตล์โมเดิร์นใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย อัตราการแข่งขันที่สูงลิ่วทำให้ HFT เริ่มคิดต่าง ผนวกกับการที่กลุ่มคนรุ่นมิลเลนเนียลหันมาสนใจในร้านขายชาสมุนไพรแบบดั้งเดิมมากขึ้น จึงเป็นที่มาของ HFT Life ร้านค้าสไตล์โมเดิร์นแนวคาเฟ่ที่ผสานรวมวัฒนธรรมอาหารตะวันตกและจีน ทั้งยังใช้การออกแบบที่เรียบง่ายเพื่อรองรับความต้องการของชาวเมืองสมัยใหม่ในการใช้ชีวิตอย่างสุขภาพดี

การพลิกโฉมสินค้าเชิงวัฒนธรรมที่เป็นมรดกตกทอดให้ทันสมัยขึ้นนี้ยังรวมไปถึงร้านกาแฟอื่น ๆ เช่น South Herbal Lab ซึ่งเป็นคอนเซ็ปต์คาเฟ่แบบใหม่ภายใต้การจัดการของแบรนด์เหลียงชาดั้งเดิม (ชาสมุนไพร) โดยได้นำเสนอสิ่งที่เป็นนวัตกรรมและมีสีสัน เช่น ชุด “กาแฟสมุนไพร” ซึ่งเป็นกาแฟจาวาผสมกับสมุนไพรจีน อาทิ กัญชง ฮอว์ธอร์นจีน ดอกเบญจมาศ นอกจากนี้ ยังมีลาเต้นมโอ๊ตผสมกัญชง กาแฟโทนิกเอลเดอร์ฟลาวเวอร์และลีลาวดี ฯลฯ ที่คัดสรรมาเป็นพิเศษเพื่อดึงดูดกลุ่มวัยรุ่น นอกจากนี้ยังมีมุม #madeinhk ที่บอกเล่าเรื่องราวของแบรนด์ และทำให้ได้เรียนรู้มากมายเกี่ยวกับวัฒนธรรมของฮ่องกง ถือเป็นการรีแบรนด์ภาพลักษณ์ของชาสมุนไพร โดยเพิ่มความทันสมัยเพื่อดึงดูดคนรุ่นใหม่จำนวนมากที่ประสบความสำเร็จเลยทีเดียว

นอกจากซุปไร้สารเติมแต่งและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่เป็นเอกลักษณ์ของ HFT แล้ว HFT Life ยังจำหน่ายขนมอบสดใหม่จากแบรนด์ท้องถิ่น “Handmade Bakery” อีกด้วย

JAJA

JAJA เป็นคำภาษาสเปน อ่านออกเสียงว่า “ฮ่าฮ่า”  ซึ่งสื่อถึงเสียงหัวเราะอันเป็นแรงบันดาลใจให้ร้านอาหารแห่งนี้เลือกเป็นร้านอาหารมังสวิรัติที่พร้อมทำให้ทุกคนมีความสุข ด้วยความต้องการที่จะนิยามการรับประทานอาหารมังสวิรัติเพื่อสุขภาพใหม่ว่าเป็นความสนุกสนานและทันสมัย ที่นี่เหมาะสำหรับชาวมุสลิมที่กำลังมองหาร้านอาหารที่ไม่มีเนื้อหมูและไม่ใช้น้ำมันหมูในการประกอบอาหาร JAJA ได้ออกแบบเพื่อให้มีภาพลักษณ์ที่สวยงามและทันสมัย มาพร้อมอาหารหน้าตาดูดีที่พร้อมให้คุณได้ถ่ายไปอวดโฉมบนอินสตาแกรม ร้านที่สดใสและโดดเด่นไม่เหมือนใครแห่งนี้จะทำให้คุณได้รูปสวยๆ กลับบ้านแถมเต็มอิ่มกับรสชาติดีๆ อย่างแน่นอน ลองสั่งเมนูที่หาไม่ได้จากที่ไหน เช่น พิซซ่าแกงแดงเส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 1 เมตร ชุดรวม Living Marki ซูเปอร์เกี๊ยวน้ำ เครื่องดื่ม “Shake-It-Off” สุดน่ารัก และขนมหวานเพื่อสุขภาพ “Feeling Chia-full” พร้อมเสิร์ฟน้ำชายามบ่าย Dreamy Balloon Adventure สุดประทับใจ ถ้าขอ 3 คำ เพื่ออธิบาย JAJA แล้วล่ะก็ ต้องบอกว่า ถ่ายรูปสวย สุดสนุก และเต็มไปด้วยสีสัน!

ที่ตั้ง: 2 Harbour Rd, Wan Chai, Hong Kong

Await Café & Studio

หากคุณเป็นสายคาเฟ่ฮอปปิ้ง และแวะมาย่านเกาลูนแล้วล่ะก็ ต้องไม่พลาด Await Café เพราะคาเฟ่แห่งนี้เสิร์ฟเค้กและอาหารฝรั่งที่มีตัวเลือกมากมายให้จับคู่กับกาแฟชั้นดี ทำให้เป็นจุดแวะพักสำหรับอาหารกลางวันที่ยอดเยี่ยม โดยเฉพาะเมื่อคุณมีโอกาสได้มาที่สถานี MTR ปรินซ์เอ็ดเวิร์ด เพราะจากสถานีสามารถเดินไปร้านนี้ภายในไม่กี่นาทีเพื่อแวะเติมคาเฟอีนก่อนไปต่อในฮ่องกง

ที่ตั้ง: G/f, 159a Sai Yeung Choi Street North Prince Edward, Kowloon, Hong Kong

Cruise Liner Mall

สถานที่ที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งที่คุณต้องไปเยี่ยมชมให้ได้เมื่อมาถึงฮ่องกงคือ Cruise Liner Mall ตั้งอยู่ใน Hung Hom เกาลูน ซึ่งห้างฯ แห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ที่เรียกว่า The Whampoa ซึ่งนับเป็นจุดหมายปลายทางที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักเท่าไหร่ หากเทียบกับห้างสรรพสินค้าที่มีชื่อเสียงอย่าง Causeway Bay, Harbour City และที่อื่น ๆ ในย่านเซ็นทรัล โครงสร้างที่เป็นเอกลักษณ์นี้มีความยาว 360 ฟุต ตั้งตระหง่านอยู่ใจกลางย่านที่อยู่อาศัย ภายในมีตลาดขายของชำญี่ปุ่น AEON ร้านอาหาร โรงละคร และแม้แต่สวนสนุกขนาดเล็ก ห้างสรรพสินค้าแห่งนี้เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์อันน่าจดจำ ในฐานะที่เคยเป็นอู่ต่อเรือที่ใหญ่ที่สุดและพลุกพล่านที่สุดในเอเชียเมื่อย้อนกลับไปช่วงต้นศตวรรษที่ 20 อู่ต่อเรือแห่งนี้เปลี่ยนเจ้าของมาเรื่อย ๆ จนถึงกลางทศวรรษ 80 และได้เปลี่ยนมาเป็นอย่างที่เห็นในทุกวันนี้ แม้ประวัติความเป็นมาและความโดดเด่นนี้ไม่ได้เป็นที่รู้กันมากนัก แต่ขอบอกเลยว่าห้ามพลาดที่จะมาดื่มด่ำไปกับอดีตอันแสนรุ่งโรจน์ของ Whampoa 

ที่ตั้ง: 6 Shung King St, Hung Hom, Hong Kong