บทสัมภาษณ์ Yerin Baek ต้อนรับคอนเสิร์ตครั้งแรกในประเทศไทยที่ SOLD OUT อย่างรวดเร็ว

Share This Post

- Advertisement -

คอนเสิร์ตในไทยครั้งแรก และคอนเสิร์ตเดี่ยวของคุณแบคเยรินครั้งแรก รู้สึกอย่างไรบ้างที่บัตรคอนเสิร์ต sold out ทุกรอบ

เป็นครั้งแรกของการมาประเทศไทยในฐานะของศิลปินโซโล่ รู้สึกตื่นเต้นและประหม่ามากค่ะ ฉันเคยมีประสบการณ์การแสดงเดี่ยวครั้งแรกเมื่อเจ็ดปีที่แล้วตั้งแต่เดบิ้วมา และก็ประหม่ามากว่าจะมีแฟนๆมาที่งานรึเปล่า และก็ประหม่าเล็กน้อยเพราะต้องนำแสดงบนเวทีคนเดียวเป็นเวลานาน เพราะว่ามันแตกต่างกับการแสดงที่งานเฟสตัวัลนะคะ ดีใจมากๆที่ทุกอย่างดำเนินการไปด้วยดีค่ะ มีความสุขมากค่ะ ทุกๆครั้งที่แฟนๆมาดูจะดีใจมากๆ

ก่อนที่คุณจะออกอัลบั้มโซโล่ใหม่ๆ เรามักจะได้ฟังคุณโคฟเวอร์เพลงของศิลปินต่างๆ อยากทราบว่ามีความแตกต่างอย่างไรบ้างกับการโคฟเวอร์เพลงของศิลปินอื่น และร้องเพลงของตัวเอง และเพลงแบบไหน แนวไหนที่คุณมักจะนำมาโคฟเวอร์ จะตอบในแง่ของความรู้สึก หรือในแง่ของเทคนิคก็ได้

เวลาโคฟเวอร์เพลงของศิลปินท่านอื่นก็จะพยายามเรียนรู้เทคนิคและจุดแข็งของศิลปินท่านนั้นค่ะ ฉันมักจะไฮไลท์จุดแข็งของแต่ละเพลงและพยายามปรับให้เข้ากับเสียงร้องของฉันค่ะ ฉันคิดว่ามันยากกว่าการร้องเพลงที่ตัวเองเขียนค่ะ ฉันต้องร้องโดยการใส่จิตวิญญาณโดยไม่มีไกด์ไลน์ใดๆเลยค่ะ ก็เลยไม่รู้ว่ามันดีหรือไม่ดีค่ะ บางทีก็อาจจะมีงงๆบ้างค่ะ

ตั้งแต่อัลบั้ม Every Letter I Sent You. ถึงอัลบั้ม Pisces คิดว่าตัวเองเป็นยังไง เปลี่ยนแปลงไปในทิศทางไหนบ้าง และรู้สึกอย่างไรบ้างกับการเปลี่ยนแปลง

ก่อนอื่นฉันเพิ่งถึงวัยยี่สิบกลางๆ ฮ่าฮ่า ก็เลยมีสิ่งที่อยากลองทำเยอะเลยค่ะ เมื่ออัลบั้ม Pisces ออกมาก็ทำให้ย้อนกลับมาคิดถึงตัวตนเก่าๆของตัวเองอยู่บ้างนะคะ หลายๆสิ่งก็เปลี่ยนไปเยอะเหมือนกันค่ะ แต่ฉันคิดว่าทุกอัลบั้มที่ผ่านๆมาก็มีความเป็นตัวเองอยู่ในนั้นด้วย ทำให้คิดถึงความหลังขึ้นมาหลายๆอย่างค่ะ

รู้สึกอย่างไรบ้างกับคอนเสิร์ตเดี่ยวครั้งแรกในไทย มีอะไรที่อยากพูดกับแฟนๆชาวไทยบ้าง

คิดถึงแฟนๆชาวไทยมากๆเลยค่ะ ใช้เวลานานมากเลยเนอะกว่าจะได้พบกัน เป็นคอนเสิร์ตครั้งแรกของฉันในไทย รู้สึกประหม่าและตื่นเต้นมากๆค่ะ จะตั้งตารอคอยเลยนะคะ ทุกๆคนก็ได้โปรดรอคอยคอนเสิร์ตที่จะมาถึงด้วยนะคะ รักนะคะ

มีดนตรีแนวไหนบ้างในช่วงนี้ที่คุณฟังบ่อยๆ และเพลงใหม่ของคุณที่เพิ่งปล่อยออกมารู้สึกยังไงบ้างคะ

เพราะว่าช่วงนี้แสดงคอนเสิร์ตในนามของวงค่อนข้างบ่อย ก็เลยฟังเพลงของวงร็อคค่อนข้างเยอะเลยค่ะ ฉันชอบฟังเพลงดีๆระหว่างขับรถนะคะ ส่วนมากจะฟังเพลงวงร็อค หรือไม่ก็เพลงบรรเลง และในฐานะของศิลปินเดี่ยวฉันมักจะค้นหาเพลงจากหลายๆแหล่ง หลากหลายวิธีเพราะอันที่จริงก็อยากจะลองเพลงที่โยกเต้นได้เล็กน้อยด้วยค่ะ ได้โปรดติดตามนะคะ

ฉันคิดว่าเสียงคุณมีเสน่ห์มาก ฉันคิดว่ามันรู้สึกสบาย และปลอบประโลมในวันแย่ๆ หรือวันที่เจอกับเรื่องยาก ในทางตรงกันข้ามมีคำชม หรือคำพูดธรรมดาแบบไหนบ้างที่ทำให้คุณรู้สึกดีและมีกำลังใจ ฉันอยากรู้ว่าคำชมเหล่านั้นมันขับเคลื่อน หรือเป็นแรงบันดาลใจให้กับคุณอย่างไรบ้าง

ฉันมักจะได้ยินบ่อยๆว่าเสียงของฉันนั้นทำให้คนรู้สึกสบาย และผ่อนคลาย มีบางคนค้นพบเสียงของฉันในวันแย่ๆ บางคนก็ค้นพบเสียงของฉันในวันที่ดำดิ่งไปกับความเศร้า ฉันไม่ใช่คนที่จะพยายามอย่างหนักเพื่อจะทำให้ตัวเองรู้สึกดี บางทีฉันก็ฟังเพลงของตัวเองบ่อยๆเหมือนกันค่ะ บางครั้งช่วงที่ทำเพลงแล้วร้องตามไกด์ไลน์ก็ทำให้เครียดเหมือนกันค่ะ แต่ฉันก็พยายามที่จะสนุกไปกับสื่งที่ตัวเองทำนะคะ

ในวันดีๆของคุณประกอบไปด้วยอะไรบ้าง

บางที่ก็น่าจะเป็นวันที่ไม่ต้องทำอะไรค่ะ ฮ่าฮ่า วันที่มีอะไรๆสนุกๆก็เป็นวันดีๆเหมือนกันแต่ฉันก็ไม่ได้พยายามหาวันแบบนั้นนะคะ ฉันคิดว่าเป็นสิ่งที่ยากสำหรับฉันที่จะได้พักอย่างเต็มที่ ฉันมักจะใช้เวลาไปกับการทำงานและฝึกซ้อม บางทีเลยอยากนอนเฉยๆในช่วงที่ไม่ต้องทำอะไรค่ะ วันที่อยากพูดออกมาว่า “วันนี้แล้วสินะที่จะได้พักอย่างเต็มอิ่ม” คิดว่าวันนั้นคือวันที่ดีของฉันค่ะ

คุณเยรินมีงานอดิเรกอะไรบ้าง เพลงที่อยากแนะนำให้แฟนๆได้ฟังมีอะไรบ้าง

ฉันมักจะชอบวาดรูปหรือเขียนหนังสือในช่วงเวลาว่างอยู่บ่อยๆค่ะ ส่วนเพลงที่อยากแนะนำคือ ‘Coastin’ – Victoria Monet’ ค่ะ ช่วงที่ขับรถจะฟังบ่อยมากๆค่ะ

- Advertisement -