การบินไทย” เปิดเส้นทางบินใหม่ “กรุงเทพฯ-เจดดาห์”สร้างประสบการณ์สัมผัสมนตราเสน่ห์ความมหัศจรรย์ ศูนย์กลางชองประเทศซาอุดีอาระเบียที่เปรียบเสมือนทางเชื่อมต่อสู่เมืองต่างๆ ในแถบตะวันออกกลาง 

การบินไทยเปิดเส้นทางบินใหม่ “กรุงเทพฯ-เจดดาห์” เชื่อมความสัมพันธ์ระหว่าง “ไทย-ซาอุดีอาระเบีย” นำเสนอประสบการณ์การเดินทางสุดมหัศจรรย์บินตรงสู่นครเจดดาห์ ศูนย์กลางเชื่อมต่อสู่เมืองต่างๆ ของประเทศในแถบตะวันออกกลาง ชวนคุณไปสัมผัสวิถีชีวิตและวัฒนธรรมอันสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ ทั้งยังเป็นประตูสู่นครเมกกะและนครเมดินา เมืองสำคัญของศาสนาอิสลาม โดยพร้อมทำการบินเที่ยวแรกในวันที่ 19 สิงหาคม 2565 นี้

ซาอุดีอาระเบีย หรือราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ถือเป็นอีกหนึ่งประเทศในดินแดนอาหรับที่เต็มไปด้วยสถานที่เที่ยว ที่น่าสนใจ เป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่และเป็นประเทศเดียวที่มีชายฝั่งติดทั้งทะเลแดง (Red Sea) และอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf) โดยภูมิประเทศส่วนใหญ่ประกอบด้วยทะเลทราย การที่มีเที่ยวบินตรงระหว่างไทย-ซาอุฯ จากกรุงเทพฯ-เจดดาห์ จึงทำให้ซาอุดีอาระเบียเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับนักเดินทางที่ต้องการไปสัมผัสวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของคนท้องถิ่น

นายสุวรรธนะ สีบุญเรือง รักษาการแทนประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า     “การบินไทยมีการจัดเที่ยวบินพิเศษขนส่งผู้แสวงบุญฮัจย์มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2548 สะท้อนถึงความสัมพันธ์อันดีของทั้งสองประเทศและเพื่อแสดงศักยภาพความพร้อม ในโอกาสนี้ การบินไทย สายการบินแห่งชาติของไทยที่เชื่อมต่อประเทศไทยสู่ทั่วโลก จึงเปิดเส้นทางบินใหม่ “กรุงเทพฯ-เจดดาห์” เชื่อมความสัมพันธ์ระหว่าง “ไทย-ซาอุดีอาระเบีย” และสนับสนุนให้พี่น้องมุสลิมได้แสวงบุญตามกิจสำคัญของศาสนา และส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย กระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ”

ประสบการณ์สัมผัสมนตราเสน่ห์ความมหัศจรรย์นั้นไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง การบินไทยจึงอยากเชิญชวนผู้โดยสารบินไปยังจุดหมายปลายทางอย่างสะดวกสบายที่สุด ด้วยบริการจากใจที่เราตั้งใจมอบให้มากกว่าที่เคย

การบินไทยบริการบินตรงไป-กลับ กรุงเทพฯ-เจดดาห์ สัปดาห์ละ 4 เที่ยวบิน 

ทำการบินทุกวันจันทร์ พุธ ศุกร์ และอาทิตย์ ตั้งแต่วันที่ 19 สิงหาคม 2565 เป็นต้นไป

  • เที่ยวบินที่ TG 503 เส้นทาง กรุงเทพฯ – เจดดาห์ 

            ออกจากกรุงเทพฯ เวลา 18.45 น. ถึงเจดดาห์ เวลา 22.40 น. (เวลาท้องถิ่น)

  • เที่ยวบินที่ TG 504 เส้นทาง เจดดาห์ – กรุงเทพฯ 

            ออกจากเจดดาห์ เวลา 00.40 น. (เวลาท้องถิ่น) ถึงกรุงเทพฯ เวลา 13.10 น.

ข้อมูลเกี่ยวกับเจดดาห์“เจดดาห์” เป็นเมืองริมทะเลอันมีชีวิตชีวาที่เต็มไปด้วยสถานที่เชิงประวัติศาสตร์ เนื่องจากเป็นเมืองเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ริมทะเลแดงที่ใช้ต้อนรับผู้คนและขนสินค้าไปยังนครเมกกะ จึงทำให้สถาปัตยกรรมของเมืองนี้มีความแปลกตา และผสมผสานความหลากหลายทางวัฒนธรรม โดยสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ไม่เพียงแต่เป็นประตูสู่เมกกะ (Mecca Gate) ที่เชื่อมต่อเมืองสำคัญของศาสนาอิสลาม แต่สำหรับใครที่อยากศึกษาเรื่องราวทางประวัติศาสตร์

ที่นี่ก็มีแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ เช่น ย่านเมืองเก่าเจดดาห์ Al Balad (อัลบาลัด) ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นศูนย์กลางการค้าของเจดดาห์ก่อนยุคน้ำมันเฟื่องฟูในปี 1970 ซึ่งมีชื่อเสียงในด้านสถาปัตยกรรมโบราณและอาคารแบบดั้งเดิมที่สร้างโดยใช้หินปะการังและตกแต่งด้วยหน้าต่างไม้ขัดแตะที่สวยงาม และได้รับการขึ้นทะเบียนจาก UNESCO ให้เป็นแหล่งมรดกโลก ใครที่ต้องการสำรวจชายหาดอันงดงามของเจดดาห์เมืองตากอากาศที่มีขนาดใหญ่อีกเมืองหนึ่งของซาอุดีอาระเบีย ก็สามารถนั่งรถเล่นชมความสวยงามของ Jeddah Corniche ถนนเลียบชายฝั่งเจดดาห์ 

rhunrun เรียบเรียง