MISS DIOR เก้าอี้เมดัลเลียนเฟอร์นิเจอร์ชิ้นไอคอนิกของแบรนด์ซึ่งได้รับการตีความใหม่โดย ฟิลิปป์ สตาร์ค เตรียมเปิดตัวที่งาน Salone del Mobile 2022

นี่เป็นครั้งแรกที่ ดิออร์ เมซง (Dior Maison) ได้เชื้อเชิญให้ฟิลิปป์ สตาร์ค(Philippe Stark) หยิบเอาผลงานที่ถือเป็นอีกหนึ่งไอคอนของแบรนด์ นั่นคือ เก้าอี้ เดอะ เมดัลเลียน (The Medallion Chair) มาตีความใหม่ โดยผลงานสร้างสรรค์ที่เกิดจากการร่วมมือครั้งพิเศษนี้ได้ถูกเผยโฉมในงาน ซาโลเน เดล โมบิเล 2022 (Salone del Mobile 2022) ซึ่งจัดขึ้นในมิลาน ระหว่างวันที่ 7-12 มิถุนายนนี้ 

เก้าอี้ เดอะ เมดัลเลียน ถือสัญลักษณ์สำคัญที่ถือเป็นตัวแทนของแนวคิด ‘art de vivre’ แบบฝรั่งเศสและงานศิลปะในสมัยของพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 อันเป็นที่รักยิ่งของคริสเตียน ดิออร์ (Christian Dior) ถือเป็นแหล่งที่มาแห่งแรงบันดาลใจอันไร้ซึ่งขีดจำกัด ขับเคลื่อนด้วยความปรารถนาในการศึกษาค้นคว้าผลงานในตำนาน ตลอดจนนัยยะไอคอนชิ้นนี้หมายรวมถึง ฟิลิปป์ สตาร์ค วาดภาพ มิส ดิออร์ (Miss Dior) อันเป็นผลงานที่เขาตีความขึ้นมาใหม่ ประกอบขึ้นด้วยเส้นสายที่บริสุทธิ์สะอาดตา พร้อมจุดเด่นที่ลุคที่ดูทันสมัย เสริมไว้ด้วยความเบาอันเกิดจากการเลือกใช้อะลูมิเนียมซึ่งเขาชื่นชอบเป็นพิเศษเนื่องจากความสง่างามและคงทน ผลลัพธ์ที่เกิดจากความคิดสร้างสรรค์ถูกสื่อให้เห็นผ่านเก้าอี้สามรุ่น โดยหนึ่งในนั้นดูโดดเด่นไม่เหมือนใครด้วยที่วางแขนที่ปรากฎอยู่เพียงด้านเดียว*

ผลงานอันสง่างามและไร้ซึ่งกาลเวลาเหล่านี้ได้รับการยกย่องให้เทียบเท่างานศิลปะอันทรงคุณค่าและได้รับการจัดแสดง ณ ปาลาซโซ ซิตเตอริโอ (Palazzo Citterio) คฤหาสน์จากศตวรรษที่ 18 อันโอ่โถงซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมือง เก้าอี้ทั้งสามรุ่นจะปรากฎท่ามกลางฉากหลังอันดำสนิทซึ่งได้รับการออกแบบมาอย่างพิถีพิถัน ไม่ต่างจากฉากในละครเวที ทั้งนี้เพื่อให้ถึงเอาเฉดสีต่าง ๆ ของเก้าอี้ให้ยิ่งดูโดเด่น ไม่ว่าจะเป็นสีขัดมัน ชุบโครมดำ ชมพูคอปเปอร์ หรือทอง

การติดตั้งและจัดแสดงผลงานเก้าอี้ เดอะ เมดัลเลียน นี้มีเป้าหมายสำคัญเพื่อมอบประสบการณ์ที่ผู้เข้าชมจะได้รู้สึกดื่มด่ำเป็นส่วนหนึ่งของงาน เสริมความมีชีวิตชีวาด้วยการจัดแสง ตลอดจนการเรียบเรียงดนตรีที่สร้างสรรค์ขึ้นเป็นพิเศษสำหรับดิออร์ โดย Soundwalk Collective 

rhunrun เรียบเรียง

f g o T n

a g t o g