ชมทุกเรื่องราวและที่มาของ DIOR BY BIRKENSTOCK งานคอลลาบอเรชันสุดพิเศษที่กำลังเป็นที่พูดถึงและต้องการในวงการแฟชั่น! 

“โชคดีเหลือเกินที่มีดอกไม้ในโลกนี้” คริสเตียน ดิออร์ (Christian Dior) กล่าวไว้ เขามีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในฐานะเจ้าของแกลอรี ผู้นิยมชมชอบในงานด้านสถาปัตยกรรม และนักออกแบบแฟชั่นที่มากด้วยพรสวรรค์ แต่ในขณะเดียวกัน เขาเองก็ให้ความสนใจกับการทำสวน โดยความหลงใหลในโลกแห่งธรรมชาติที่ผสมผสานไว้ด้วยวัฒนธรรมนี้มีจุดเริ่มต้นจากวัยเด็กภายในสวนกุหลาบที่บ้านพักของครอบครัวของเขาซึ่งมองเห็นทะเลในเมืองกรองวิลล์ (Granville) เด็กชายคริสเตียน เรียนรู้เกี่ยวกับพฤกษศาสตร์ท่ามกลางต้นกุหลาบ วีสเตียเรีย สนมาริไทม์ และเรซีดา ไปพร้อม ๆ กับ มาเดอเลน คุณแม่ของเขา “สิ่งที่ผมชอบเหนือสิ่งอื่นใดคือการเรียนรู้ชื่อและคำบรรยายของดอกไม้
พันธุ์ต่าง ๆ ในหนังสือจำแนกพรรณไม้ที่จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ วีล์โมแรง-องดริเออซ์ (Vilmorin-Andrieux House)” เมอร์ซิเออร์ดิออร์ เขียนไว้ในบันทึกความทรงจำของเขา

สำหรับคอลเลคชันเครื่องแต่งกายชายประจำฤดูหนาว 2022-2023 เฮาส์ ออฟ ดิออร์ และคิม โจนส์ (Kim Jones) 
ต่างต้องการสดุดีความหลงใหลนี้ และได้ร่วมกับ เบอร์เคนสต๊อก (Birkenstock) เป็นครั้งแรก ในการนำผลงานสองรุ่นที่ถือเป็นไอคอนแห่งแบรนด์มาตีความและนำเสนอใหม่ แบรนด์สัญชาติเยอรมันแบรนด์นี้คือตัวแทนของคุณภาพและการใช้งานอย่างแท้จริง โดยได้สร้างสรรค์รองเท้าที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครทั้งในส่วนของฟอร์มและฟังก์ชัน 
เพื่อรองรับการใช้งานเพื่อการเดินอย่างเป็นธรรมชาติตามที่ควรจะเป็น โดยดึงเอาองค์ความรู้ความสามารถที่สืบทอดต่อกันมานับตั้งแต่ปี 1774 ซึ่งเป็นปีที่ช่างทำรองเท้าสองพี่น้อง โจฮานส์ และ โจฮาน อดัม เบอร์เคนสต๊อก (Johannes and Johann Adam Birkenstock) เริ่มต้นทดลองผลิตรองเท้าที่ได้แรงบันดาลใจจากศาสตร์ออโทพีดิกส์หรือระบบโครงกระดูกและข้อต่อ ตลอดจนความมุ่งมั่นที่พวกเขามีต่องานฝีมือที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น

รองเท้ารุ่นมิลานโน (Milano) ซึ่งเปิดตัวในปี 1965 ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับใช้เป็นรองเท้าแตะสำหรับใส่กลางแจ้งสำหรับผู้ที่มีไลฟ์สไตล์แบบแอคทีฟและผู้รักในธรรมชาติ ในขณะที่รุ่นโทคิโอ (Tokio) ซึ่งเปิดตัวในปี 1987 เป็นรองเท้าที่ช่วยรองรับในการเดินหรืออาชีพที่จำเป็นต้องยืนเกือบตลอดทั้งวัน โดยผลงานคอลลาบอเรชันในรุ่นทั้งสองทำขึ้นจากขนเฟลต์หรือหนังกลับปรากฎในเฉดสีประจำฤดูกาล นอกเหนือจากสีเทาดิออร์ หรือ Dior gray สุดคลาสสิก

DIOR BY BIRKENSTOCK ได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อฉลองศิลปะการทำสวน มาในสไตล์ที่ใช้งานได้จริง ทั้งรายละเอียดการตกแต่งด้วยยางและตัวล็อกบักเคิลแบบอุตสาหกรรม ผลลัพธ์ที่เกิดจากการร่วมมือกันอย่างสร้างสรรค์นี้ยังปรากฎให้เห็นที่บริเวณพื้นรองเท้าที่ทำจากไม้ก๊อกซึ่งได้รับการขึ้นรูปทรงตามหลักสรีรศาสตร์เพื่อรองรับการยืนและเดินอย่างถูกต้อง ได้รับการบุเพิ่มเติมด้วยหนังอันเรียบเนียน ในขณะที่ พื้นรองเท้าด้านล่างสุดผสมผสานลาย Dior Oblique เข้ากับลายกระดูกแบบกราฟิกอันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์เยอรมันเก่าแก่แบรนด์นี้

เซอร์ไพรส์สุดพิเศษในคอลลาบอเรชันในครั้งนี้ยังอยู่ที่รองเท้าในรุ่น Tokio เวอร์ชันสุดพิเศษซึ่งมีจุดเด่นอยู่ที่งานปักดอกไม้อันแสนประณีตด้วยมือ ซึ่งปรากฏให้เห็นในกูตูร์โชว์ของดิออร์อีกด้วย นี่คือตัวแทนความรักความหลงใหลที่คริสเตียน ดิออร์มีให้ต่อธรรมชาติ เกิดเป็นผลงานร่วมสมัยและโก้หรูเพื่อสดุดีฟอร์มและฟังก์ชัน ทั้งยังสะท้อนให้เห็นผ่านความเป็นเยี่ยมในงานฝีมือที่ยากจะหาสิ่งอื่นใดมาเปรียบเทียบได้

rhunrun เรียบเรียง