Theatre 2022 : Sustainable

Share This Post

THEATRE (เธียร์เตอร์) เป็น แบรนด์ดีไซเนอร์ไทย ซึ่งอยู่คู่วงการ แฟชั่นมานาน กว่า 37 ปี โดยคุณ จ๋อม ศิริชัย ทหรานนท์
ในปี 2022 ทางแบรนด์ มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบ และ ภาพลักษณ์ ของแบรนด์ โดยมุ่งเน้น ความยั่งยืนในวงการ แฟชั่น และ การอยู่ร่วมกันกับสิ่งแวดล้อมแบบยั่งยืน อีกด้วย โดย ทางแบรนด์ จะนำเสนอ ผลงานคอลเลกชั่น ใหม่ ปี 2022 ภายใต้ ชื่อ sustainable เพื่อร่วมเป็นส่วนสำคัญ ในการขับเคลื่อนวงการแฟชั่น ควบคู่ไปกับความยั่งยืน และลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

- Advertisement -


กระบวนการในการทำงาน ผลิต collection นี้ จึงเริ่มต้น จาก แนวความคิด แบบ Slow fashion , reuse , recycle, up cycle, เน้นงาน craft ซึ่งเป็น เอกลักษณ์สำคัญคู่กับแบรนด์มายาวนาน เป็นต้น . ภายใต้ แนวความคิด ดังกล่าว ทางแบรนด์ได้จัดทำสินค้าแฟชั่น ออกเป็น ประเภท ดังนี้
1) สินค้า ต้นแบบ สำหรับ made to order ในแนว one of a kind เป็นสินค้า ที่เกิดจากการนำเศษผ้าและวัสดุเหลือใช้ นำกลับมาใช้ใหม่ บวกความคิดสร้างสรรค์และ เทคนิคเสริม ช่วยทำให้ ตัวสินค้าโดดเด่น และ มีความสวยงามเฉพาะตัว ไม่สามารถทำซ้ำได้เหมือนเดิม 100% แบ่งเป็น ชุดเดรส เสื้อเชิ้ต แจ็คเก็ต กางเกง กระเป๋า รองเท้าบูท
2) สินค้า ที่มีจำนวนจำกัด ไม่สามารถ ทำเพิ่มได้ หรือ limited edition สินค้าประเภทนี้จัดทำขึ้นจาก ผ้าและ วัสดุที่คงเหลือ ในโรงงาน ผ้ามีตำหนิจาก ความเก่าเก็บ และผ้าค้าง Stock นำมาผนวก กระบวนการและความคิดสร้างสรรค์แบบยั่งยืนและ ย้อมสีธรรมชาติ ร่วมกับ แบรนด์ Kiree จนได้เป็น ผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและมีจำนวนจำกัด แบ่งเป็น เสื้อเชิ้ตเดรส ชุดpyjamas เสื้อเชิ้ต กางเกง
3) สินค้า จัดทำขึ้นเพื่อ การกุศล หารายได้ ช่วย สถานสงเคราะห์เด็ก Life Impact อำเภอแม่สอด จังหวัด ตาก สินค้าประเภท เสื้อยืด พิมพ์ลาย ดอกไม้วาดโดย ศิลปิน ไทย Karn Karnjanamai ซึ่งตัวศิลปิน ได้ใช้แนวคิดในการ reuse กระดาษใบเสร็จรับเงิน เหลือใช้ มาเป็นพื้นในการวาดในครั้งนี้ จึงทำให้ ลายดอกไม้ที่ได้มี เสน่ห์แปลกตา สวยงาม ; เสื้อยืดถูกจัดทำขึ้นจากผ้าฝ้าย พิมพ์ด้วยเทคนิค silkscreen แบบทำมือ 10สี มีจำนวนจำกัด เพียง 100 ตัว และมีหมายเลขกำกับ ( run number ) รายได้หลังหักค่าใช้จ่าย จะนำไปมอบให้ สถานสงเคราะห์เด็ก life impact ทั้งหมด


จุดประสงค์ของการจัดงาน
การนำเสนอ คอลเลกชั่น ในครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมาย ที่จะ สร้างแรงบันดาลใจ และกระตุ้นจิตสำนึกของ เยาวชนรวมไปถึงผู้บริโภค แฟชั่น ส่วนใหญ่ ให้หันมาใส่ใจ เรื่องความยั่งยืน ทางแบรนด์เธียร์เตอร์ จึงมีความประสงค์จะจัดงาน ในรูปแบบExhibition โดยเลือกจัดที่ Icon Craft ศูนย์ Icon Siam
ในระหว่างวันที่ 5 ถึง 15 พฤษภาคมนี้
ในบริเวณงานจัดให้มี
1) การแสดงผลงาน ภาพวาด จากกระดาษ reuse ของศิลปิน Karn Karnjanamai ทั้ง 8 ชิ้นงาน และ เปิด ประมูลภาพ (ราคาต่อภาพ เริ่มต้นที่ 15,000บาท ) เพื่อรวบรวมรายได้ สมทบทุน บริจาค ช่วยเหลือสถานสงเคราะห์เด็ก life impact ทั้งหมด โดยไม่หักค่าใช้จ่าย
2) จัดแสดงเสื้อผ้า collection Theatre 2022 ใส่หุ่นโชว์ ทั้ง 10ชุด ที่เป็นงาน one of a kind และ เสื้อผ้า limited edition พร้อมจำหน่ายในจำนวนจำกัด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแบบ unisex และมี size เดียว ในกรณี ที่สินค้าหมดก่อน ช่วงเวลาที่จัดแสดงงาน ลูกค้าสามารถ ติดต่อสั่งซื้อ ชำระเงิน และให้ข้อมูลที่อยู่ผ่านทาง Iconcraft เพื่อ รอรับสินค้า รุ่นใหม่ (ในระยะเวลาผลิตอย่างน้อย 3 สัปดาห์ ไม่รวมการจัดส่ง )
3) โชว์ผลงาน ปฏิมากรรม ดอกไม้ ซึ่ง ได้รับการ collaboration กับแบรนด์ Permaflora เป็นดอกไม้ผ้าทำมือ โชว์ craftsmanship แบบจัดเต็มภูมิปัญญาไทย และ ร่วม collaborate กับศิลปิน คุณ Eric Tobua นักประดิษฐ์ งานศิลป์จากเศษขยะ ผู้เคยร่วมงาน มาแล้วกับหลายสถาบัน โดยคุณ Eric ได้จัดทำ ประติมากรรมที่สวมใส่ได้ จากดอก แพนซี ทำมือ โดย Permaflora จำนวนถึง 250 ดอก


4) จัดแสดงผลงาน กระเป๋า tote bags ที่ทางแบรนด์ได้ collaboration ร่วมกับ แบรนด์ Thais แบรนด์กระเป๋า eco friendly ที่ผลิตกระเป๋าจาก เศษหนัง เหลือใช้จาก อุตสาหกรรม โดยใช้เศษหนังมาอัดใหม่ ผ่านกระบวนการที่ทันสมัยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สกรีนทับด้วยลายดอกไม้ สัญลักษณ์ของ คอลเลคชั่นนี้ โดยใช้วิธีการ eco friendly แบบขั้นสุด
5) จัดแสดง ผลงาน ผ้าบาติก พิมพ์ลาย block print monogram และย้อมสี ธรรมชาติ จากการ collaboration ร่วมกับ แบรนด์ KiRee ในกลุ่มมัดย้อมสีธรรมชาติ บ้านคีรีวง นครศรีธรรมราช โดยจัดแสดงตัวอย่างการใช้สี จาก ใบมังคุด ครั่ง แก่นไม้ขนุน ลูกเนียง ฝักสะตอ เป็นต้น
( ลาย monogram theatre ที่ใช้ใน คอลเลคชั่นนี้ ถือเป็นการเปิดตัว ลาย อย่างเป็นทางการ เป็นครั้งแรก )
6) จัดแสดง ผลงาน รองเท้าบูท up cycling จากเศษหนัง โดย collaboration ร่วมกับ แบรนด์ Tango แบรนด์เครื่องหนัง ที่อยู่คู่กับ วงการแฟชั่นไทยมายาวนานเช่นกัน โดยใช้เศษหนังที่เหลือจากการ ทำงาน มาประกอบใหม่ ให้เกิดเป็นศิลปะแบบ patchwork ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของทั้ง tango และ theatre
7) จัดจำหน่าย เสื้อผ้า ready to wear จากผ้าสต๊อก และ เศษผ้าเหลือใช้ นำกลับมาผลิต เป็น เครื่องแต่งกายใหม่ ในแนวผสมผสาน มีจำนวนจำกัดและ เข็มกลัดดอกไม้ ทำมือ โดย Permaflora , ดอกไม้ ทั้ง 7 แบบ เป็นเอกลักษณ์ของ คอลเลคชั่นนี้ ทั้ง 7 ดอก ถูกจัดทำในรูปแบบเข็มกลัด จำหน่ายพร้อมกล่องเสื่อกระจูดกับใบลาน จากกลุ่ม วิสาหกิจชุมชน บ้านโคกเมา จังหวัดพัทลุง

จัดแสดง ภาพจากวิดีโอ สัมภาษณ์ บุคคลตัวอย่าง ที่เข้าร่วมโครงการ sustainability , เบื้องหลังการทำงาน ใน คอลเลคชั่นนี้ รวมไปถึงขั้นตอนในการผลิต สินค้าบางประเภท ที่เป็น ไฮไลต์ สำคัญของงาน ทางแบรนด์เธียร์เตอร์ ได้ทำการถ่ายภาพ campaign ของ collection sustainable โดยช่างภาพ ระดับแถวหน้าของประเทศ คุณ ณัฐ ประกอบสันติสุข และ จะมีการพูดคุยสัมภาษณ์ กับบุคคลพิเศษที่ทางแบรนด์ เลือก เพื่อเป็นแบบอย่างให้ เยาวชน ได้ตระหนัก ถึง ความสำคัญในการ บริโภค ทรัพยากร และเล็งเห็นถึงความสำคัญของความยั่งยืนต่อสิ่งแวดล้อม และโลกในอนาคตต่อไป

- Advertisement -