อีกหนึ่งก้าวเพื่อสิ่งแวดล้อมและความยั่งยื่น Valentino เปิดตัวโครงการ Open for a Change นำวัสดุรีไซเคิลและวัสดุที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ (Bio-based) มาใช้ในการออกแบบ

Maison Valentino เปิดตัวโครงการ Open for a Change โดยนำรองเท้าสนีกเกอร์ที่เป็นซิกเนเจอร์ของเมซงทั้งรุ่น Open และ Rockstud Untitled มาออกแบบและนำเสนอในรูปแบบใหม่ด้วยแนวคิดและความตั้งใจในการสร้างความตระหนักรู้เรื่องสิ่งแวดล้อม ทั้งการเสาะหานวัตกรรมใหม่ๆและคัดสรรวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมาใช้ในการผลิต อย่างเช่นการนำวัสดุรีไซเคิลและวัสดุที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ (Bio-based) มาใช้ในการออกแบบรองเท้า Open และ Rockstud Untitled เป็นครั้งแรก แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการเดินเข้าสู่ความยั่งยื่นอย่างแท้จริง ในขณะเดียวกันก็ยังคงซึ่งความสวยงามและลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์ของเมซงไว้

รองเท้าสนีกเกอร์หลากสีสันในครั้งนี้ถูกผลิตโดยใช้วัสดุที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติเป็นหลักทั้งการนำเส้นใยวิสโคสและโพลียูรีเทนที่ผลิตจากข้าวโพดมาใช้แทนหนังส่วนบนของรองเท้าทั้งสองรุ่นและด้านข้างของรุ่น Open ส่วนเชือกผูกรองเท้าก็ถูกผลิตจากโพลีเอสเตอร์รีไซเคิลทั้งหมด ในขณะที่ Stud หมุดอันเป็นเอกลักษณ์ของ Valentino ในรุ่น Rockstud Untitled ก็ผลิตจากไนลอนรีไซเคิลเช่นเดียวกัน การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมนี้ยังสะท้อนไปถึงบรรจุภัณฑ์ที่ถูกผลิตขึ้นมาจากผ้าฝ้ายรีไซเคิลและกระดาษที่มาจากป่าที่มีการจัดการป่าไม้อย่างยั่งยืน

Valentino Garavani Open for a Change นั้นโดดเด่นด้วยความปราถนาในการเปลี่ยนแปลงควบคู่ไปกับการรักษางานหัตถศิลป์อันมีมาอย่างยาวนานของเมซง ภารกิจหลักคือการให้ความสำคัญกับปัจจุบัน ณ ตอนนี้เพื่อตอบคำถามปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันผ่านชิ้นงานอันเป็นนิรันดร์เหนือกาลเวลาผ่านยุคสมัยและเทรนด์ ภาพสะท้อนที่เกิดขึ้นมาพร้อมกับการไตร่ตรองอย่างสงบผนวกกับความคิดสร้างสรรค์ มุ่งไปยังอนาคตโดยปฏิเสธซึ่งทางลัด จิตสำนึกจะทำหน้าที่เป็นเข็มทิศตลอดเส้นทางแห่งการเปลี่ยนแปลงในโครงการ Open for a Change ของ Valentino ไม่เพียงแค่เมซง แต่ยังรวมไปถึงชุมชนด้วย

รองเท้าสนีกเกอร์ทั้งสองได้เปิดตัวในช่วง Paris Fashion Week ตั้งแต่วันที่ 1-5 ตุลาคม โดยถูกจัดวางชั่วคราวที่ร้าน Rombaut ที่ตั้งอยู่ใกล้กับหอ Eiffel ร้าน Rombaut นี้มีชื่อเสียงในการสนับสนุนโครงการความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมที่สอดคล้องกับค่านิยมในปัจจุบัน Valentino Garavani Open for a Change มีวางจำหน่ายแล้วในร้าน Valentino ทั่วโลกและผ่าน e-commerce  ถือเป็นการเปิดศักราชใหม่อย่างเป็นทางการ ไม่เปลี่ยนผันตามฤดูกาลและสอดคล้องกับความนิยมของทุกสมัยอย่างสมบูรณ์แบบ โดดเด่นด้วยวิสัยทัศน์ สุนทรียภาพ และความงามแบบคลาสสิกของ Valentino

เรียบเรียง rhunrun