The Chiffon Trenches of André Leon Talley.

ภาพชายร่างสูงสวมแว่นกันแดดในสตูดิโอและมีกระเป๋าทรงสี่เหลี่ยมลายโมโนแกรมวางข้างๆ ที่คอยกำกับช่างภาพแพทริค เดอร์มาเชอลิเยร์ ถ่ายภาพแครีย์ แบรดชอว์สวมชุดแต่งงานในภาพยนตร์ Sex and the City(2008) สำหรับบทความเจ้าสาววัยสี่สิบกว่าๆ ที่จะลงในนิตยสารโว้ก อาจจะมีคนสะดุดตาและเกิดคำถามว่าเขาเป็นใคร ก่อนที่คำว่า Fashion influencer ในโซเชียลมีเดียจะเกิดขึ้นมา André Leon Talley(1948-2022) ก็คือคนที่มีอิทธิพลในวงการแฟชั่นตั้งแต่ยุคนิตยสารแฟชั่นคือสื่อหลักสื่อเดียว ยังไม่มีโซเชียลมีเดียอย่างในยุคนี้


เร่ิมจากการทำงานเป็นพนักงานต้อนรับที่สตูดิโอของ Andy Warhol ทำให้เขาสนิทสนมกับคนดังในแวดวงศิลปะและวงการแฟชั่น เมื่อ Andy Warhol ทำนิตยสาร Interview อังเดรก็ทำหน้าที่สัมภาษณ์บ้างและเขียนบทความรวมถึงหน้าที่อื่นๆ ที่เกี่ยวกับแฟชั่นด้วย จากนั่นเขาได้เป็นกองบรรณาธิการของ Women’s Wear Daily รวมทั้งนิตยสาร W ในเครือเดียวกัน แม้แต่หนังสือพิมม์ The New York Times
แต่ก่อนอื่นใดทั้งหมด หลังจากที่จบจากมหาวิทยาลัยหมาดๆ เขาไปเป็นอาสาสมัครให้กับแผนกเครื่องแต่งกายของ The Metropolitan Museum นิวยอร์ก และได้ร่วมงานกับ Diana Vreeland ที่มาดูแลแผนกนั้นและทำให้เกิดนิทรรศการแฟชั่นและการจัดงานระดมทุนที่กลายมาเป็นงานพรมแดงที่ใหญ่ที่สุดของฝั่งตะวันออกของอเมริกา เขาเทิดทูนมิสซิสวรีแลนด์มาก แม้บั้นปลายชีวิตของเธอเขาก็ไปนั่งอ่านหนังสือให้เธอฟังที่บ้านเพราะเธอเร่ิมมองไม่เห็น
แม้จะมีข่าวลือว่าเขาได้ไปช่วยแอนนา วินทัวร์ทำนิตยสารโว้ก(อังกฤษ)ตอนที่เธอเป็นบรรณาธิการในช่วงปลายทศวรรษที่ 1980s แต่ลิซ ทิลเบอร์ลิซ คนที่ได้เป็น บ.ก. ต่อจากแอนนาก็เขียนในหนังสือประวัติชีวิตของเธอว่า ใครจะให้คนที่เคยทำงานเป็นพนักงานรับโทรศัพท์ที่สตูดิโอของแอนดี้ วาร์ฮอล์ มาทำอะไรในโว้ก(อังกฤษ) แต่เมื่อแอนนาย้ายข้ามฝั่งมาเป็นบรรณาธิการ House & Garden ก็มีชื่อของอังเดรในตำแหน่งครีเอทีฟไดเร็คเตอร์ และเปลี่ยนชื่อนิตยสารเป็น HG ที่โดนแซะว่าเป็น House & Garment เพราะใช้ช่างภาพแฟชั่นคนดังของยุคนั้นมาถ่ายเฟอร์นิเจอร์กับนางแบบในชุดจากคอลเลกชั่นล่าสุด และไม่ถึงปีแอนนา วินทัวร์ก็มานั่งแท่นเป็นบรรณาธิการโว้ก(อเมริกา)
อังเดร สนิทสนมกับดีไซเนอร์ดังๆ ของโลกมาก่อนแล้วเพราะเขาทำงานให้ Women’s Wear Daily โดยประจำอยู่ในปารีส เขาคือนักข่าวแฟชั่นอเมริกันที่ทรงอิทธิพลคนหนึ่งของยุคก่อนจะมาทำงานที่โว้ก และเขาสนิทสนมกับคาร์ล ลากาเฟลด์ ที่กุมบังเหียนทางด้านดีไซน์ให้ทั้ง Chloé, Fendi นอกเหนือจาก Chanel ที่คาร์ลได้มาชุบชีวิตให้กับแบรนด์ แต่ช่วงเวลาเกือบทศวรรษที่เขาทำงานให้โว้ก(อเมริกา)ก็ได้สร้างชื่อเสียงให้กับเขาเช่นกัน ในยุคที่แอนนายังไม่ออกสื่อมาก อังเดรจะออกหน้ากับสื่ออื่นๆ ถ้าพวกเขาต้องการความเห็นจากโว้ก หรือในภาพยนตร์ The September Issue เราจะเห็นเขาในชุดเล่นเทนนิสที่มีอุปกรณ์ทั้งหมดสั่งทำจากหลุยส์ วิตตอง ซึ่งแอนนามอบให้เขาเป็นของขวัญ และเขาก็ยอมรับกลายๆ ว่านั่นเหมือนคำสั่งให้เขาต้องออกกำลังกายเพื่อสุขภาพของเขา แต่ชิ้นที่ติดตัวเขาบ่อยๆ ก็คือหีบใส่เครื่องสำอางค์ทรงสี่เหลี่ยมลายโมโนแกรมที่เขาใช้เก็บของใช้ส่วนตัวเพื่อติดตัวแทนกระเป๋าถือ
อังเดรรอบรู้เรื่องวงการแฟชั่น เขาเข้าใจแฟชั่นและเป็นผู้ให้ความรู้ผ่านทางคอลัมน์ของเขา ด้วยสำนวนการเขียนที่สนุกสนานรู้ลึกรู้จริงและหยิกแกมหยอก ทำให้คอลัมน์ของเขาเป็นสิ่งแรกๆ ที่คนต้องเปิดอ่าน(ในยุคที่ยังไม่มีเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดีย) ภายหลังเขาไปเป็นกรรมการ America’s Next Top Model ซีซั่น 14-17 เป็นสไตลิสต์ส่วนตัวให้ บารัคและมิเชล โอบามา ในช่วงการเลือกตั้งและตอนที่เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาแล้ว การที่เขาทำคุณประโยชน์มากมายให้วงการแฟชั่นมาอย่างยาวนาน ทำให้รัฐบาลฝรั่งเศสมอบเหรียญ Ordre des Arts et des Lettres เพื่อเชิดชูเกียรติแก่เขา เขาไปสู่การเดินทางอันยาวไกลเมื่อวันที่ 18 มกราคม ค.ศ.2022 และป่านนี้เทวดานางฟ้าทั้งหลายคงได้รับคำปรึกษาเรื่องแฟชั่นจากเขาเป็นแน่แท้ สวรรค์อาจจะมีนิทรรศการแฟชั่นหรืองานกาล่าแฟชั่นในเร็ววันนี้
สนใจเรื่องราวของเขาสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ในหนังสือ A.L.T.: A Memoir(2003), A.L.T. 365+(2005) และ The Chiffon Trenches: A Memoir(2020) เล่มหลังนี้เป็นอัตชีวประวัติของเขาเอง และหนังสือยังมีขายอยู่ตามร้านหนังสือชั้นนำ และภาพยนตร์สารคดีชีวิตของเขา The Gospel According to André(2018)