ไปทำความรู้จัก SPIRITED AWAY อนิเมชั่นเรื่องคลาสสิกที่กำลังจะมีผลงานร่วมกับแบรนด์หรูคาแรคเตอร์เท่ Loewe กับเรื่องราวนัยยะทางสังคม วัฒนธรรม และ ความละโมบในจิตใจของมนุษย์

Share This Post

- Advertisement -

Loewe แบรนด์หรูสัญชาติสเปนภายใต้การนำของ Jonathan Anderson creative director คนเก่งชาวอังกฤษสานต่อความสำเร็จ collaboration กับ Studio Ghibli ผู้สร้างการ์ตูนอนิเมชั่นชื่อดังจากญี่ปุ่น โดยครั้งนี้ทางแบรนด์หยิบเอาอนิเมชั่นเรื่องดังอย่าง Spirited Away ที่ถึงแม้เวลาจะผ่านไปกว่าสองทศวรรษก็ยังคงเป็นที่พูดถึงจากแฟนภาพยนตร์อย่างเหนียวแน่นตลอดมา

ภายใต้เรื่องราวการผจญภัยเหนือจินตนาการ ชวนติดตาม ตัวละครชวนตื่นตา Spirited Away นั้นยังเป็นแอนิเมชันที่แฝงนัยทางสังคม วัฒนธรรม ด้านมืด ความละโมบในจิตใจของมนุษย์ และด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้ทุกครั้งของการกลับมาชม Spirited Away เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นอยู่เสมอ และไม่ว่าคุณจะย้อนกลับมาดูแอนนิเมชั่นเรื่องนี้ครั้งไหน ในวัยใด ก็มักจะได้ค้นพบอะไรใหม่ๆกลับไปให้ได้ย้อนคิดเสมอ ไปทำความรู้จักกับอนิเมชั่นเรื่องนี้กันให้มากขึ้นได้เลยครับ

Spirited Away ภาพยนตร์การ์ตูนอนิเมชั่นชื่อดังจาก สตูดิโอจิบลิ (Studio Ghibli) ที่เป็นที่รู้จักและกล่าวถึงมาแล้วทั่วโลก ผลงานการกำกับของอาจารย์ ฮะยะโอะ มิยะซะกิ (Hayao Miyazaki) ผู้สร้างการ์ตูนอนิเมชั่นอันดับหนึ่งของญี่ปุ่นและเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ ภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่องนี้กวาดรางวัลมาแล้วนับไม่ถ้วน ทำให้กลายเป็นภาพยนตร์ที่ทำกำไรสูงสุดในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น และในปี 2022 ที่ใกล้เข้ามานี้ ยังมีโปรเจคต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นเกี่ยวกับแอนนิเมชั่นเรื่องดังเรื่องนี้อีกด้วย อาทิ ละครบอร์ดเวย์ ที่จะออนทัวร์ที่ญี่ปุ่นเป็นประเทศแรก

เรื่องราวของ “จิฮิโระ” เด็กหญิงวัย 10 ปี ที่กำลังอยู่ระหว่างการเดินทางย้ายมาบ้านใหม่กับพ่อแม่ แต่กลับหลงเข้าไปในอีกมิติหนึ่งโดยบังเอิญ ทำให้พ่อแม่ของเธอถูกสาปเป็นหมู และเธอจะต้องติดอยู่ในมิติที่เต็มไปด้วยภูตผีและเรื่องราวมหัศจรรย์ที่เธอไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน ระหว่างความสับสนที่เกิดขึ้น เธอได้รับการช่วยเหลือจาก “ฮากุ” เด็กชายปริศนาที่ทำให้เธอได้เข้าสู่การหลบซ่อนภายในโรงอาบน้ำของ “ยูบาบา” แม่มดใจร้ายที่ควบคุมมิติเเห่งนี้ โดยต้องแลกเปลี่ยนกับชื่อของเธอ

ณ โรงอาบน้ำแห่งนี้ จิฮิโระ ต้องทำงานเพื่อแลกกับการมีชีวิตรอด และทำให้เธอได้พบกับเหล่าภูตผีตัวประหลาดต่างๆ มากมาย รวมไปถึงการเฝ้าติดตามของผีไร้หน้า ภายใต้หน้ากากและชุดคลุมสีดำ ที่คอยตามติดเธออย่างเงียบสงบไปในทุกๆที่

หลังจากพล็อตแล้วเรามาทำความรู้จักกับตัวละคร แต่ละตัวกันก่อนที่จะถึงเวลาเปิดตัวคอลเลคชั่นพิเศษในช่วงเดือนมกราคม ที่กำลังจะถึงนี้

จิฮิโระ (Ogino Chihiro)

เด็กหญิงจอมดื้อรั้น วัย 10 ปี ที่หลุดเข้าสู่อีกมิติหนึ่งระหว่างการเดินทางย้ายบ้าน โชคดีที่เธอได้รับความช่วยเหลือจาก “ฮากุ” เด็กชายปริศนา จนทำให้เธอต้องทำงานภายในโรงอาบน้ำที่เต็มไปด้วยเหล่าภูตผีและตัวประหลาดต่างๆ

ฮะกุ (Haku)


เด็กชายปริศนาอีกมิติหนึ่งที่เข้ามาช่วยเหลือจิฮิโระ ซึ่งแท้จริงแล้ว เขา คือ เทพารักษ์แห่งแม่น้ำโคะฮะกุ และมีชื่อจริงว่า “นิกิฮายามิ โกฮาโกนุชิ” ในอดีตเคยช่วยจิฮิโระมาก่อนครั้งหนึ่ง แต่หลังจากแม่น้ำถูกมนุษย์ถมเพื่อสร้างเป็นแมนชั่น ทำให้เข้าต้องเร่ร่อนมาพึ่งพาแม่มดยูบาบา และเป็นทาสมือขวาของนาง

ยูบาบา (Yubāba)

แม่มดใจร้ายผู้แสนโลภมาก เจ้าของโรงอาบน้ำและเป็นผู้ที่ควบคุมโลกภูต นางเป็นหญิงสูงวัยที่มีขนาดหัวใหญ่โต ชอบใช้อำนาจและออกคำสั่ง แต่กลับมีความเอ็นดูให้เฉพาะกับ “โบ” เด็กทารกยักษ์ที่นางเลี้ยงไว้

ผีไร้หน้า (Kaonashi )

ผีที่คอยติดตามจิฮิโระ ภายใต้ผ้าคลุมสีดำและปิดบังใบหน้าด้วยหน้ากาก มักอยู่เงียบๆ และไม่พูดจา แต่ภายหนังออกอาละวาดกลืนกินเหล่าภูตผีต่างๆ ที่มีความโลภ

เรื่อราวการผจญภัยของจิฮิโระในมิติแห่งวิญญาณที่แสนมหัศจรรย์จะเป็่นอย่างไรต่อไป เธอจะสามารถช่วยเหลือฮากุ และนำพ่อแม่กลับสู่โลกมนุษย์ได้หรือไม่นั้น ร่วมเดินทางไปพร้อมกับเธอได้ใน  Spirited Away มิติวิญญาณมหัศจรรย์ สามารถรับชมได้บนช่องทางเน็ตฟลิกซ์ Netflix พร้อมร่วมติดตามคอลเลคชั่นสุดพิเศษประจำปี ผลงานการร่วมมือกันระหว่างโลเอเว่ และสตูดิโอ จิบลิ ได้ในเร็วๆนี้

เรื่อง-เรียบเรียง rhunrun

- Advertisement -