พูดคุยกับ Peter Ho ผู้กำกับ Who’s By Your Side ซีรีส์ดราม่าออริจินัลจาก HBO GO

ซีรีส์ดราม่าหนักหน่วง Who’s By Your Side เพิ่งจะเข้าฉายสามตอนแรกไปเมื่อวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมาทาง HBO GO ลอฟฟีเซียล ออมส์ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ Peter Ho เพียงสองคำถามสั้นๆ แต่ก็เป็นสองคำถามที่ดีต่อใจไม่น้อย

Peter Ho ผู้กำกับซีรีส์ Who’s By Your Side

คุณออกแบบตัวละครอย่าง Zhi-Sheng ได้อย่างไร มีต้นแบบหรือใครจากชีวิตจริงของคุณที่เป็นแรงบันดาลใจให้คุณอยากจะบอกเล่าเรื่องราวของเขาให้โลกฟังหรือเปล่า

Peter Ho: ผมมีเพื่อนหนึ่งคน เขาอยากจะหาทางลัดของชีวิตเลยไปเล่นการพนัน เล่นจนหมดตัวเลย ซึ่งจริงๆ แล้ว ผมคิดว่ามาตรฐานของสังคมควรจะเป็นลักษณะ คุณทำเท่าไหร่คุณก็จะได้รับกลับมาเท่านั้น แต่ว่าทำไมถึงยังมีบ่อนการพนัน เพราะว่าพวกเขาใช้ประโยชน์จากความอ่อนแอของมนุษย์ มนุษย์ชอบเดินทางลัด ชอบอะไรที่ได้มาง่ายๆ แต่ทำไมพวกเรายังต้องขยันทำงานกันอยู่ ก็เพราะว่ามันคือมาตรฐานของสังคม พ่อแม่สั่งสอนเรามาแบบนี้ ผมอยากให้ตัวละคร Zhi-Sheng สะท้อนถึงจุดนี้ และเนื่องจากรอบข้างผมก็ยังมีคนแบบนี้อยู่ ผมหวังว่าทุกคนจะใช้ชีวิตอย่างมีสติ คิดว่าจะควรทำงานอย่างตั้งใจหรือว่าจะใช้ทางลัด คุณสามารถเดินทางลัดได้ แต่คุณก็ต้องยอมรับกับสิ่งที่คุณจะต้องแลกมาให้ได้ด้วย

เรื่องราวในซีรีส์นี้ดูดราม่ามากๆ คุณมีอุปสรรคใดๆ ในระหว่างการถ่ายทำบ้างไหม

Peter Ho: ในระหว่างถ่ายทำซีรีส์เรื่องนี้อยู่ในช่วงที่โควิดระบาดหนัก การยืมใช้สถานที่ถ่ายทำเป็นเรื่องที่ยากมาก ถ้าเกิดว่ามีทีมงานคนใดคนหนึ่งมีปัญหา เราก็ต้องพักกอง ทุกอย่างก็จะต้องหยุด ในระหว่างการถ่ายทำทุกคนต่างก็เครียดมาก อีกทั้งเนื่องจากอยู่ในช่วงโควิด สถานที่ถ่ายทำที่ก่อนหน้านี้ตกลงกันไว้เรียบร้อยแล้ว พอวันถ่ายทำจริงไปถึงที่นั่น อยู่ๆ ก็บอกว่าถ่ายไม่ได้แล้ว พวกเราก็ต้องรีบหาสถานที่ถ่ายทำใหม่ทันที เพราะเราไม่สามารถเลื่อนวันและเวลาได้ เนื่องจากคิวของนักแสดงแต่ละท่านก็มีเวลาจำกัด พวกเขายังมีซีรีส์เรื่องอื่นที่จะต้องไปแสดงต่อจากนี้อีก เพราะฉะนั้นก็จะต้องแก้บทสดตรงนั้นทันที ต้องตั้งมุมกล้องใหม่ทั้งหมดซึ่งก่อนหน้านี้ผมได้เตรียมการมาหมดแล้วว่าจะใช้มุมกล้องตรงไหนบ้าง เป็นการทำผลงานออกมาโดยผ่านสภาพแวดล้อมความกดดันต่างๆ มากมายจริงๆ ครับ

Who’s By Your Side บอกเล่าเรื่องราวสุดดราม่าของคู่สามีภรรยาอย่าง Zhi-Sheng (นำแสดงโดยไคเซอร์ จวง) ช่างซ่อมรถยนต์ที่หนี้สินรุงรังและ Yong-Jie (นำแสดงโดยวิเวียน ซู) ภรรยาผู้เข้าอกเข้าใจสามีที่ทำงานสารพัดเพื่อหาเงินมาใช้หนี้ให้กับสามี แต่กลับกลายเป็นว่าสามีกล่าวหาว่าเธอมีชู้ เรื่องราวบานปลายจนทำให้ Yong-Qi (นำแสดงโดยจาง จวินหนิง) ผู้เป็นน้องสาวของภรรยาเริ่มสงสัยในความสัมพันธ์ของเธอและ Hao-Yuan (นำแสดงโดยเฉิน เอินเฟิง) สามีผู้ร่ำรวยของเธอ

รับชม Who’s By Your Side ได้ทุกวันอาทิตย์ทาง HBO GO ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป