พูดคุยกับ Max Jang ผู้ก่อตั้งและ Raymond Cho ซีโอโอแห่ง MAXPERIENCE (MPE) ผู้อยู่เบื้องหลังแฟชั่นเซ็ตและบทสัมภาษณ์ไอดอลเกาหลีในนิตยสารของเรา

Share This Post

- Advertisement -

อธิบายหน่อยว่าบริษัทคุณทำอะไรบ้าง

Max: MAXPERIENCE (MPE) คือเอเจนซี่เซเลบริตี้ชั้นนำในทวีปเอเชียที่ก่อตั้งเมื่อปี 2015 ครับ จุดหมายหลักของเราคือ เราทุ่มเททุกอย่างเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับเซเลบริตี้ พาร์ทเนอร์ และแบรนด์ที่เราถืออยู่ครับ ในตอนนี้ เราจึงร่วมมือกับเซเลบริตี้ชั้นนำของวงการบันเทิงเกาหลีในหลายๆ โปรเจ็กต์ ไม่ว่าจะเป็นอีเวนต์หรือไลฟ์ออนไลน์ การร่วมงานกับแบรนด์ และการโปรโมทผลงานทั่วโลกโดยเฉพาะในทวีปเอเชียและประเทศสหรัฐอเมริกาครับ

คุณร่วมงานกับนิตยสารหลายหัวและคนดังจากหลากหลายประเทศบอกหน่อยว่าคุณจัดการกับความแตกต่างทางวัฒนธรรมและความยุ่งยากต่างๆที่เกิดขึ้นเพื่อให้บรรลุเป้าหมายได้อย่างไร

Raymond: ในการที่จะรับมือกับวัฒนธรรมที่แตกต่างจากหลากหลายประเทศให้ได้ ทีมของเราต้องปรับเปลี่ยนตัวเองให้ได้เหมือนกิ้งก่าน่ะครับ การทำตัวเป็นกิ้งก่าทางวัฒนธรรมถือเป็นเรื่องสำคัญเพราะเราต้องทำความเข้าใจและเข้าถึงวัฒนธรรมโลคอลของพาร์ทเนอร์เราไม่ว่าจะในแง่ของตัววัฒนธรรมเอง อาหาร ภาษา และเรื่องอื่นๆ เพื่อที่จะสื่อสารและสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจให้ได้

นอกจากนั้น เรายังสำรวจความต้องการ และอุปทานของคู่ค้าทางธุรกิจของเราผ่านการศึกษาการตลาดโลคอลเพื่อสร้างอีโคซิสเต็มที่ทุกคนจะสามารถมีผลประโยชน์สูงสุดร่วมกันในระยะยาวอีกด้วยครับ

อะไรคือทักษะ หรือคุณสมบัติที่จำเป็นในการร่วมงานกับคนหลากหลายสายงานเพื่อให้โปรเจ็กต์ใดๆ ลุล่วงไปด้วยดี

Raymond: บทบาทและความรับผิดชอบหลักของเราคือการเชื่อมต่อ และสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ โดยการทำให้เครือข่ายของเราแข็งแรงครับ 

เพื่อที่จะให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าว ผมคิดว่าการปรับตัวไว มีจิตวิญญาณแห่งการเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ เพื่อที่จะสร้างและรักษาเครือข่ายธุรกิจของเรานั้นเป็นทักษะและคุณสมบัติสำคัญของ MPE ครับ

คุณสามารถแชร์ประสบการณ์การทำอะไรผิดพลาดและพลิกกลับมากับเราได้ไหม ถ้าไม่ได้ ก็อยากให้เล่าประสบการณ์อะไรก็ได้ที่อาจจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านของเราในการทำธุรกิจต่างๆ 

Max: ถ้าคุณกำลังคิดจะเปิดหรือขยายธุรกิจของคุณให้ไปสู่ระดับโลก คุณต้องเช็คตัวเองก่อนว่าคุณเป็นประชาชนของโลกใบนี้แล้วหรือยัง

การเป็นประชาชนของโลกใบนี้ถือเป็นพื้นฐานสำคัญในการทำธุรกิจระดับโลก และสิ่งนี้เริ่มต้นจากการคลุกคลีตัวเองเข้ากับประเทศที่คุณจะทำธุรกิจด้วยโดยการท้าทายตัวเองให้ปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมและวัฒนธรรมใหม่ๆ ให้ได้

อะไรคือสิ่งที่ดีที่สุดในการทำอาชีพนี้ และอะไรคือเรื่องที่ต้องต่อสู้ฟันฝ่ามากที่สุด

Max: มีโมเมนต์ และโอกาสดีๆ เกิดขึ้นมากมายในการทำเอเจนซี่แบบนี้ เรื่องที่ดีที่สุดคงจะเป็นความยืดหยุ่นของเวลาและโอกาสต่างๆ ในการสร้างสรรค์บางสิ่งบางอย่างจากอากาศ มีโปรเจ็กต์ใหม่ๆ ที่น่าตื่นเต้นเกิดขึ้นทุกวัน

ส่วนโมเมนต์ที่ต้องต่อสู้ฝ่าฟันก็คือการสื่อสารและต่อรองระหว่างคนสองกลุ่มในช่วงเวลาที่พวกเขาต่างมีความต้องการและความคิดเห็นที่แตกต่างกัน แต่เราก็ทำได้ดีโดยการให้คำแนะนำอย่างมีเหตุผลบนพื้นฐานที่จะนำไปสู่ผลลัพธ์ด้านบวกให้กับทั้งสองฝ่ายอย่างที่สุด

วางแผนการระยะยาวของบริษัทในอีก 10 ปีข้างหน้าไว้อย่างไร

Max: เราตั้งมั่นที่จะเป็นเอเจนซี่ที่ใหญ่ที่สุดเพียงหนึ่งเดียวในทวีปเอเชีย เพราะเราได้แรงบันดาลใจมาจาก WME และ CAA ในประเทศสหรัฐอเมริกา

เราจะจัดหาเซเลบริตี้จากทุกที่ ไม่ใช่แค่ประเทศเกาหลีใต้ แต่จากประเทศจีน ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา และยุโรปเพื่อมาร่วมงานโปรเจ็กต์ต่างๆ ในทวีปเอเชียครับ

ติดตามผลงานอื่นๆ ได้ที่ MAXPERIENCE (MPE)

- Advertisement -