แบรนด์แอคเซอซอรี่คาแร็คเตอร์เท่ BOYY เปิดตัวแฟล็กชิพสโตร์แห่งใหม่ใจกลาง Quadrilatero della Moda ย่านช้อปปิ้งสุดไอคอนิกสุดหรูของเมืองมิลาน

จากจุดเริ่มที่นิวยอร์คก่อนจะสลับประจำการทั้งที่กรุงเทพฯและมิลานแบรนด์แอคเซสซอรี่สุดไอคอนิคระดับโลกเปิดตัวแฟล็กชิพสตอร์ที่อิตาลีระหว่างงานแสดงสินค้าเฟอร์นิเจอร์ Salone del Mobile ร้านแฟล็กชิพล่าสุดขนาด 62 ตารางเมตรนี้ ตั้งอยู่บนถนนบากุตตา (Via Bagutta) บนพื้นที่ซึ่งแต่เดิมเคยเป็นสถานที่ตั้งของร้าน  Old America อันเป็นร้านขายของเก่าของตกแต่งในสไตล์นิว อิงแลนด์ระดับตำนานของเมืองมิลาน 

แฟล็กชิพ สโตร์ของ  BOYY เปิดตัวในวันที่ 5 กันยายนระหว่างานแสดงสินค้าเฟอร์นิเจอร์ของเมืองมิลานหรือ Salone del Mobile พร้อมด้วยผลงานศิลปะจัดวางเชิงทดลองโดย FOS ศิลปินจากกรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ค ผู้โด่งดังในโลกศิลปะและดีไซน์ด้วยผลงานที่เชื้อเชิญให้ผู้ชมเข้ามามีปฏิสัมพันธ์กับตัวงานผ่านการผสมสานสถาปัตยกรรมเข้ากับดีไซน์และศิลปะ

ไอเดียสำหรับผลงานอินสตอลเลชั่นในร้านแฟล็กชิพ BOYY ของ FOS ในครั้งนี้ ตั้งต้นจากการรื้อแนวคิดเรื่องความเป็นร้าน

“สำหรับพื้นที่จัดแสดงชั่วคราวนี้ ผมอยากเล่นกับแนวคิดเรื่องความเป็นร้านแบบดั้งเดิม รวมไปถึงพฤติกรรมที่เราทำเวลาอยู่ในพื้นที่ ที่เรียกว่า ‘ร้าน’ เพราะโดยมาก เราจะเข้าไปมีประสบการณ์ในพื้นที่ร้าน ในฐานะที่มันเป็นกรอบขนาดยักษ์สำหรับโปรดักต์โดยไม่รู้ตัว,” FOS กล่าวถึงผลงานของเขา “สำหรับที่นี่ ผมอยากจะลองขยับองค์ประกอบของความเป็นร้านนิดหน่อย โดยเปลี่ยนคุณค่าและน้ำหนักความสำคัญที่เรามอบให้กับสิ่งต่างๆ ที่ประกอบกันขึ้นมาเป็นร้าน เพื่อสร้างพื้นที่ที่มีความสมบูรณ์ในตัวเอง โปรดักต์จะไม่ใช่จุดศูนย์กลางอีกต่อไป แต่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งท่ามกลางวัตถุต่างๆ ในร้าน ผู้ชมและมุมมองของพวกเขาจะกลายมาเป็นจุดศูนย์กลางของประสบการณ์นี้”

ภายในพื้นที่แฟล็กชิพสโตร์นี้ การจัดแบ่งพื้นที่ยังคงยึดตามแบบดั้งเดิมของร้าน Old America แต่มีการเพิ่มซ้อนเลเยอร์เข้าไปบนพื้นที่ เพื่อเน้นย้ำถึงแนวคิดความไม่จีรังยั่งยืน และกระตุ้นให้เกิดการสนทนาระหว่างอดีตและปัจจุบัน

กำแพงถูกสร้างขึ้นมาใหม่ด้วยผ้าย้อมมือโทนสีชมพูอ่อนและส้ม* ทำหน้าที่เป็นกรอบในการกำหนดพื้นที่ เป็นเสมือนภาพที่มีชีวิต กระจกบิดเบี้ยวสะท้อนภาพที่บิดเบี้ยวของผู้ชม ซ่อนนัยความหมายเรื่องมุมมองต่อความจริงของเราที่กำลังถูกบิดเบือนตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา พื้นถูกคลุมด้วยพรมสีน้ำเงินพิมพ์ลายข้าวของกระจุกกระจิกในขนาดที่ใหญ่เกินจริง ราวกับเป็นสิ่งของที่หล่นกระจัดกระจายจากกระเป๋าในจินตนาการ เล่นล้อไปกับความรู้สึกและมุมมองของผู้ชมเรื่องสัดส่วนขนาด ฐานเสาทรายทำหน้าที่เป็นแท่นจัดวางโปรดักต์ ไปพร้อมๆ กับสะกิดให้ผู้ชมนึกถึงสัจธรรม ความเปลี่ยนแปลงไปตามเวลา

นอกจากนั้น  BOYY ยังได้ออกแบบแคปซูลคอลเล็กชันพิเศษเพื่อเฉลิมฉลองแฟล็กชิพ สโตร์แห่งใหม่ที่มิลานนี้ โดยใช้โทนสีที่สร้างสรรค์ขึ้นมาพิเศษเพื่อให้เข้ากับศิลปะจัดวางในร้าน เช่นสี  Orchid,  สี Sorbetto, สี Ultramarine และสี  Sesame รวมไปถึงกระเป๋าดีไซน์ใหม่อีกสองรุ่นคือ BOBBY SOFT 18 และ WONTON 18 ที่จะวางขายพร้อมๆ กับกระเป๋ารุ่นไอคอนิกอื่นๆ ของแบรนด์ โดยแคปซูลคอลเล็กชันนี้จะมีวางจำหน่ายเฉพาะที่ร้านแฟล็กชิพเมืองมิลานเท่านั้น

*หลังจบนิทรรศการ ผ้าที่ใช้สำหรับสร้างกำแพงในผลงานนี้ จะถูกนำมาใช้เป็นวัสดุสำหรับกระเป๋าผ้ารุ่นลิมิเต็ด เอดิชั่น เพื่อสะท้อนช่วงเวลาและยุคสมัยในหน้าประวัติศาสตร์ของ BOYY

เรียบเรียง rhunrun

เรียบเรียง rhunrun