ADI : Treasure hunter

ช่วงวิกฤตินี้ทำให้แบรนด์แฟชั่นอย่าง ADI (เดิมคือ ADI_C) ได้สร้างอัตลักษณ์ของแบรนด์ให้เฉียบคมมากยิ่งขึ้น โดยคอลเลกชั่นล่าสุด Treasure hunter นี้เขานำเอา corset ที่เขาชื่นชอบในดีไซน์มาสร้างสรรค์ใหม่ให้กลายเป็นชิ้นเด่นของคอลเลกชั่นและที่พิเศษกว่านั้นคือคอร์เซ็ตนี้ไม่ใช่เสื้อรัดทรงช่วงบนของสตรีอีกแต่ไป แต่เขานำมาทำให้เป็นชิ้นที่ no gender สวมใส่ได้ทั้งชายและหญิง


แม้จะเป็นช่วงที่เรายังหาความชัดเจนอะไรไม่ได้กัยสถานการณ์วิกฤติจากโรคร้ายที่ไวรัสเหมือนจะเล่นเอาล่อเอาเถิดกับบรรดากลุ่มแพทย์และนักวิทนยาศษสตร์ที่คิดจะหาหนทางควบคุมไวรัสนี้อยู่ แต่ระยะเวลาเกือบสองปีเต็มก็ทำให้เราจะหยุดนิ่งกับการใช้ชีวิตแบบสามัญของเราไม่ได้ เราก้ยังต้องก้าวเดินต่อไป


ช่วงวิกฤตินี้ทำให้แบรนด์แฟชั่นอย่าง ADI ได้สร้างอัตลักษณ์ของแบรนด์ให้เฉียบคมมากยิ่งขึ้น โดยคอลเลกชั่นล่าสุด Treasure hunter นี้เขานำเอา corset ที่เขาชื่นชอบในดีไซน์มาสร้างสรรค์ใหม่ให้กลายเป็นชิ้นเด่นของคอลเลกชั่นและที่พิเศษกว่านั้นคือคอร์เซ็ตนี้ไม่ใช่เสื้อรัดทรงช่วงบนของสตรีอีกแต่ไป แต่เขานำมาทำให้เป็นชิ้นที่ no gender สวมใส่ได้ทั้งชายและหญิง เป็นเสมือนของตกแต่งที่ต้องมี ไม่ใช่เพื่อการใช้สอยเป็นหลักดังหน้าที่ของคอร์เซ็ตเดิมๆ แต่เป็นประหนึ่งชิ้นงานที่จะมาเติมเต็มลุคให้กับคนที่สวมใส่


ตั้งแต่เร่ิมที่มีโอกาสไปศึกษาที่มิลาน ตลาดเก่าคือแหล่งสมบัติและคลังแห่งแรงบันดาลใจของเขา การเร่ิมสะสมเสื้อผ้ามือสอง รูปถ่าย วัสดุต่างๆ รวมทั้งการได้ไปพบปะพูดคุยกับคนที่หลงใหลในเสน่ห์ของวินเทจที่ตลาด เหล่านี้ทำให้เขาเกิดความคิดที่ตกผลึก รวมทั้งการชอบทำงานฝีมือหรืองานคราฟท์ที่เขานำมาถ่ายถอดเป็นชิ้นงานที่ถักขึ้นมาด้วยมือ การนำเอากระโปรงหนังกลับจากตลาดเก่ามาปรับให้เป็นลุคใหม่กลายเป็น unisex item รวมทั้งเสื้อทวีดตัวเก่าที่นำมาเลาะเอาเส้นใยออกแล้วนำมาถักนิตติ้งด้วยมือเพื่อให้ได้ลุคใหม่ๆ
โดยทั้งหมดนี้เขาได้ใช้วลาที่ต้องเก็บกักตัวตามสถานการณ์นั้น รวมทั้งการคิดถึงการสังสรรค์ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์วิกฤตินี้ เขาจึงถ่ายทอดมาในโครงสร้างเสื้อผ้าในสไตล์ Nightclub และมาค้นหาหีบสมบัติของตนที่เป็นคลังของสะสมต่างๆ ทั้งยังเป็นการสนับสนุนแนวคิดแบบ sustainable ที่เขาให้ความสำคัญกับความยั่งยืนในแฟชั่น โดยที่แฟชั่นม่จำเป็นจะต้องทำลายสิ่งแวดล้อม การนำสิ่งเก่ากลับมาสร้างสรรค์เป็นชิ้นงานใหม่ผ่านงานดีไซน์แบบ Genderless ที่ยังทำให้เกิดความเท่าเทียม


ADI ได้นำเสนอผลงานที่บ่งบอกถึงความเข้าใจอย่างลึกซึ้งในแง่เทคนิคการสร้างสรรค์งานแฟชั่น แต่ขณะเดียวกันก็ยังบอกเล่าถึงบริบทสังคมในปัจจุบันที่แฟชั่นก็มีส่วนร่วมอย่างแยกไม่ออกอีกด้วย

ADI AUTUMN/WINTER 2021 @adistudios_
Model : Harry @harryalwayscrybaby
Photographed by : Adi @ad_i_