ลงนั่งพูดคุยทางไกลกับสองหนุ่มดูโอ้ HONNE และเพลงใหม่ของพวกเขาท่ามกลางสถานการณ์ปั่นป่วนทั่วโลกเช่นนี้

ดูเหมือนจะเป็นความเคยชินของทั้งฝั่งศิลปิน และสื่อไปเสียแล้วในช่วงยุค new normal เช่นนี้กับการลงนั่งหน้าโปรแกรมซูม และสัมภาษณ์กันแบบต่างคนต่างอยู่ในทุกครั้งที่มีซิงเกิ้ลใหม่ออกมา และในครั้งนี้ หลังจากได้ฟังเพลง What Would You Do? ที่สองหนุ่มดูโอ้ HONNE ร่วมงานกับ Pink Sweat$ แรปเปอร์คนโปรดของเรา เราก็เดาได้ไม่ยากว่าคำถามที่เราอยากจะถามสองหนุ่มนั้นคืออะไร และในฐานะที่ลอฟฟีเซียล ออมส์ ไทยแลนด์ เคยได้ร่วมงานกับสองหนุ่มมาก่อนหน้าหลายครั้ง เราก็รู้ว่าช่วงเวลาพูดคุยสั้นๆ หน้าจอนั้นจะเป็นไปในทิศทางที่เราคุ้นชินอย่างแน่นอน และเราก็ไม่ผิดหวังเลยจริงๆ

รู้สึกอย่างไรที่ได้ร่วมงานกับ Pink Sweat$ ในสถานการณ์แบบนี้ มันง่ายหรือยากกว่ากันในการสื่อสารและทำงานแบบไม่เจอตัวกัน

แอนดี้: มันไม่ได้ว่าง่ายหรือยากกว่ากันหรอกนะครับ มันอาจจะง่ายขึ้นเสียด้วยซ้ำไป เพราะเราสามารถทำงานอยู่บ้านได้แบบสบายๆ เลย แต่มันดูเหมือนจะลอยไปลอยมาในแง่ที่ว่าคุณไม่มีวันรู้เลยว่าอะไรจะเกิดขึ้น หรือผลลัพธ์จะออกมาเป็นอย่างไร และด้วยสถานการณ์แบบนี้ เราสองคนโชคดีมาก และ Pink Sweat$ เองก็เป็นคนที่มีความสามารถมากจริงๆ เขากลับมาพร้อมกับเพลงที่เราประทับใจมากๆ พวกเรามีความสุขกับผลลัพธ์มากเลยครับ ดังนั้น ผมว่าในสถานการณ์แบบนี้ มันเป็นการทำเพลงที่สนุก ง่าย และเจ๋งมากเลยครับ

คาดหวังขนาดไหนหลังจากปล่อยซิงเกิ้ลนี้ออกมา

เจมส์: เราคาดหวังอะไรอย่างนั้นเหรอ… ไม่รู้เหมือนกันนะ

แอนดี้: ผมหวังว่าเราจะมีชื่อเสียงมากจนกระทั่งออกจากบ้านไม่ได้ ซึ่งก็ดีนะ เพราะตอนนี้อยู่ในช่วงล็อคดาวน์​และเราก็ออกไปไหนไม่ได้อยู่แล้ว

งั้นถามใหม่… พวกคุณจัดการกับความคาดหวังของคุณหลังจากที่กลายเป็นศิลปินที่พอจะมีชื่อเสียงบ้างแล้ว และยังมีหลายเพลงติดชาร์จไปแล้วอีก ฉันเดาว่าพวกคุณน่าจะมีความคาดหวังอะไรบ้างนั่นแหละหลังจากปล่อยซิงเกิ้ลใหม่ บอกเราหน่อยว่าคุณจัดการความคาดหวังของตัวเองอย่างไรบ้าง

เจมส์: ผมว่าพวกเราเรียนรู้ที่จะลดความคาดหวังในตัวเองให้น้อยลงแล้วนะ พวกเรามักจะมีเรื่องให้ประหลาดใจได้เสมอ แต่ในทางที่ดีนะ แล้วก็… นายว่าอย่างไรในเรื่องนี้ แอนดี้

แอนดี้: ผมก็ไม่รู้หรอกนะว่าจะยังไงดี เราก็เป็นเด็กหนุ่มชาวอังกฤษสองคนที่แสนจะสุภาพ และก็ไม่รู้สินะ… เราไม่อยากจะตั้งความหวังให้สูงเกินไป แล้วก็…

เจมส์: สารภาพเลยว่าพวกเรายังช็อคทุกครั้งที่เห็นยอดสตรีมที่เกิดขึ้น ยอดสตรีมทุกๆ ยอดจากทุกๆ คนทำให้พวกเราช็อคได้เสมอ ผมแปลกใจทุกครั้งที่มีคนเลือกที่จะฟังเพลงของพวกเราน่ะครับ

ในช่วงเวลาแห่งโรคระบาดแบบนี้ คุณใช้สถานการณ์นี้ในฐานะแรงบันดาลใจในการแต่งเพลงอย่างไรได้บ้างไหม

แอนดี้: เพลง ‘What Would You Do?’ เกี่ยวกับวันสิ้นโลกซึ่งสำหรับหลายๆ คนแล้ว มันดูเหมือนกับสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นตอนนี้เลย แต่พวกเราแต่งเพลงนี้ก่อนวิกฤติโรคระบาดนี้จะเริ่มขึ้นเสียด้วยซ้ำ ซึ่งก็ไม่นับใช่ไหม ผมก็ไม่รู้หรอกนะว่าผมเอาเนื้อเพลงมาจากไหน มันเริ่มต้นจากการเราตั้งคำถามนั้น เท่านั้นเอง และหลังจากที่โรคระบาดนี้เกิดขึ้น เพลงนี้กลายเป็นเพลงสำคัญของหลายๆ คน ในส่วนของแรงบันดาลใจอื่นๆ ก็… ไม่รู้เหมือนกันครับ มันยากเพราะเราไม่ค่อยได้ออกทัวร์ มีอะไรที่เราทำไม่ได้อีกเยอะแยะ เราได้เจอเพื่อนๆ และครอบครัวบ่อยขึ้นก็จริง แต่กิจวัตรประจำวันมันก็ดูน่าเบื่อไปแล้ว เราทำเรื่องเดิมๆ ทุกวัน… ไม่รู้สินะ แต่พวกเราเป็นนักแต่งเพลงนี่นา มันก็คืองานของเราที่จะต้องหยิบนั่นนี่ออกมาจากสถานการณ์รอบตัว และเขียนอะไรใหม่ๆ ขึ้นมาให้ได้

ถ้าอย่างนั้น คุณได้เขียนอะไรใหม่ๆ ในช่วงเวลาแย่ๆ แบบนี้ได้บ้างหรือยัง

แอนดี้: ไม่มีเลยครับ

เจมส์: (หัวเราะ)

เวลาจะหมดแล้ว… บอกอะไรกับแฟนๆ ชาวไทยที่ตั้งตารอคุณกลับมาหาหน่อยสิ

เจมส์: ปกติเราไปประเทศไทยกันปีละหนได้เลยนะ อยากจะกลับไปเดือนละหนเสียด้วยซ้ำ ถ้าทำได้ เราไม่สามารถทำแบบนั้นได้ในตอนนี้ก็จริง แต่เราหวังว่าปีหน้าเราจะได้กลับไปเล่นคอนเสิร์ตต่อหน้าทุกคนได้อีกนะ มันเริ่มจะนานเกินไปแล้ว แฟนๆ ชาวไทยเป็นกลุ่มโปรดของพวกเราเสมอครับ

หวังว่าจะได้เจอคุณหลังจากอะไรๆ มันผ่านไปแล้วนะ

แอนดี้: ภาวนาด้วยเลยครับ

สตรีมเพลง What Would You Do? ของ HONNE ft. Pink Sweat$ ได้แล้วทุกช่องทางออนไลน์