Keto isn’t Just A Choice: พาไปทำความรู้จักกับ ‘อาหารคีโตฯ’ มิติใหม่ของการไดเอทที่ทำให้คุณทั้งสุขภาพดี หุ่นดี และไม่สูญเสียความอร่อยไปแม้แต่สเกลเดียว

Author: Pacharee Klinchoo

Photographer: Adison Rutsameeronchai

ถ้าคุณรักบรรยากาศร้านอาหารกึ่งคาเฟ่สไตล์เรโทร และรักการกินเพื่อสุขภาพ แต่ไม่อยากลดทอนความอร่อยลงไปล่ะก็ เราเชื่อว่า OiC Café By Cherry จะต้องเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกับคุณอย่างแน่นอน เพราะเชฟพี่โต้ง – ธีระวุธ ภู่วนิช และเชอร์รี่ – วันวิสาข์ ภู่วนิช เจ้าของร้านทั้งสองนั้นเชื่อมั่นในอาหารเพื่อสุขภาพกายและสุขภาพใจ จึงศึกษาวิธีการไดเอทแบบคีโตเจนิคอย่างละเอียด และคิดค้นวิธีการปรุงอาหารทางเลือกให้กลายเป็นอาหารทางหลักสำหรับผู้รักสุขภาพทุกคน “ร้านนี้เปิดมาได้ประมาณปีครึ่งแล้วค่ะ”​ เชอร์รี่ลงนั่งคุยกับเราด้วยน้ำเสียงสดใส “แต่ส่วนตัวเราเองกินอาหารคีโตฯ มาได้สามปีแล้วค่ะ ตอนแรกๆ ก็ลองผิดลองถูกมาเรื่อยๆ ให้เชฟพี่โต้งทำให้กิน ปรับสูตรอาหารมาเรื่อยๆ จนได้เมนูหลากหลายในร้านวันนี้ล่ะค่ะ” 

เชฟพี่โต้งอธิบายกับเราอย่างง่ายๆ ว่าหลักการรับประทานอาหารคีโตฯ เริ่มต้นจากการงดแป้งและน้ำตาลก่อน ก่อนจะงดผงชูรสอย่างถาวร หลังจากงดทั้งสามอย่างได้แล้ว ให้เพิ่มไขมันดีเข้าไปในร่างกายในสัดส่วน 70% ของอาหารที่รับประทานในแต่ละครั้ง เมื่อร่างกายไม่มีคาร์โบไฮเดรต ก็จะเปลี่ยนการเผาผลาญไปเผาผลาญจากไขมันมากขึ้น ทำให้ไขมันในร่างกายลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้น้ำหนักลดลงตามไปด้วย “อาหารที่เสิร์ฟในร้านมีทั้งเมนูคีโตฯและเมนูธรรมดาครับ เราแยกเครื่องปรุงที่ใช้กันอย่างชัดเจน ไม่ปนเปื้อนแน่นอนครับ เพราะเครื่องปรุงสำหรับอาหารคีโตจะต้องเป็นเครื่องปรุงเฉพาะ ดังนั้น อาหารคีโตไม่ใช่อาหารจืดนะครับ เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่มีรสชาติ มีเมนูหลากหลาย ไม่ต่างกับอาหารปกติครับ” ซึ่งเชอร์รี่ก็เสริมขึ้นมาทันทีว่า “อาหารคีโตก็แซ่บได้นะคะ” 

และเพื่อการันตีความแซ่บ เมนูที่เชฟพี่โต้งและเชอร์รี่เลือกแนะนำได้แก่ สปาเก็ตตี้เส้นบุกผัดพริกแห้งปลาแซลมอน ซึ่งก็แซ่บไม่ต่างจากสปาเก็ตตี้ที่เราคุ้นเคยเลยแม้แต่น้อย ต่อด้วยแกงมัสมั่นไก่ ทานคู่กับแป้งอัลมอนด์แผ่นบาง รสชาติเข้มข้น พิซซ่าหน้าปลาแซลมอนที่แป้งทำจากอัลมอนด์ ราเมนเส้นบุกรสชาติเข้มข้นซดร้อนๆ สเต็กหมูที่เนื้อนุ่มเหลือเชื่อเสิร์ฟพร้อมสลัดผักสดปลูกดิน และน้ำสลัดสองชนิดที่ทางร้านทำเองให้เลือก และจานไฮไลต์เห็นจะได้แก่ ข้าวดอกกะหล่ำผัดไข่ที่หลับตากินถึงขั้นแยกไม่ออกว่าไม่ได้กินแป้งอยู่เลยทีเดียว

ในส่วนของอาหารหวานและเครื่องดื่มนั้นก็มีให้เลือกหลากหลายไม่แพ้กัน สตรอว์เบอร์รี่มิลค์ที่ทำจากเฮฟวี่ครีมท็อปด้วยสตรอว์เบอร์รี่รสเข้มข้นดื่มแล้วสดชื่น หรือจะเลือกอะโวคาโด้สมูตตี้ เมนูขายดีประจำร้านก็อร่อยไม่แพ้กัน และเรายังแนะนำเลมอนชีสเค้ก รสชาติดีเหลือเชื่อ ต่อด้วยเค้กมัทฉะนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น และตบท้ายด้วยบลูเบอร์รี่ชีสพาย อร่อยจนลืมตัวเลยว่ามื้อนี้เรากำลังลดแป้ง น้ำตาล และผงชูรสอย่างเด็ดขาดอยู่ 

OiC Café By Cherry  ถนนบอนด์สตรีท เมืองทองธานี 

เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 10.00 – 21.00 น. 

Tel: 085-921-1152 FB / IG: OiCCafebyCherry