สัมผัสสุดหรูจาก Hermès Maison

ความประณีตจาก Maison ของ Hermès คอลเลกชั่นเครื่องเรือนสุดพิเศษที่นำมาจัดแสดงในบูติกแอร์เมส Icon Siam ไม่ว่าจะเป็นชุดโต๊ะอาหาร Équilibre d’Hermès ที่ออกแบบโดย Jasper Morrison หรือชุดโต๊ะข้าง Les Trotteuses d’Hermès โครงสร้างเป็นไม้โอ๊ค หน้าโต๊ะทำจากพอร์ซเลน แม้แต่โต๊ะเกมส์ Atout d’Hermès ก็ล้วนบ่งบอกถึงงานสร้างสรรค์อันสุดพิเศษจากแอร์เมส

ผลงานของ Jasper Morrison ตรงกับปรัชญาการออกแบบของแอร์เมสที่ให้ความหรูหราซ่อนอยู่ในรูปทรงที่เรียบง่าย วัสดุที่คัดสรรค์มาอย่างสุดพิเศษ รวมทั้งรายละเอียดของดีไซน์ที่ตอบสนองเรื่องการใช้สอย ทุกเส้นโค้งตอบสนองต่อการสัมผัส ให้ความสบาย โอบอุ้มผู้ที่ใช้สอยเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนั้นๆ เส้นสายที่ลื่นไหลดูเบาพร้ิว แต่ซ่อนความแข็งแรงไว้ วัสดุอย่างไม้โอ๊คที่แข็งแกร่งถูกกลึงให้มนไม่ใช่แค่ให้สัมผัสที่ลื่นไหล

แต่เส้นโค้งของดีไซน์ทำให้สัมผัสได้ด้วยอารมณ์ที่อ่อนโยน เราจะเห็นความโปร่งเบาและความลื่นไหลของเส้นโครงสร้างของดีไซน์ เบาะหนังที่ฟอกให้ผิวนิ่มลื่นให้ความสบายต่อการนั่งแต่ขณะเดียวกันก็ไม่ได้ดูเป็นส่วนเกินของเก้าอี้ นี่คืออีกหนึ่งดีไซน์ที่เราสัมผัสได้ด้วยสายตาและการจับต้องเพื่อจะรับรู้ถึงความพิเศษอย่างแท้จริง

ชุดโต๊ะข้าง Les Trotteuses d’Hermès โครงสร้างเป็นไม้โอ๊ค หน้าโต๊ะทำจากพอร์ซเลนทำลวดลายที่เป้นเอกลักษณ์ของแอร์เมส ขาโต๊ะสามารถพับได้ ส่วนที่เป็นสายหนัง(bridle leather)เย็บตะเข็บด้วยมือ โดยโต๊ะข้างสามตัวนี้มีความสูงที่แตกต่างกัน แต่แยกใช้สอยเป็นตัวๆ ได้ หรือจะนำมาจัดเป็นกลุ่มก็ได้เช่นกัน


Hippodrome d’Hermès ออกแบบโดย Normal Studio เป็นโต๊ะกลาง(coffee table)สำหรับชุดรับแขก โครงสร้างเป็นไม้โอ๊คเนื้อแข็ง โดยหน้าดต๊ะเป็นไม้โอ๊คที่กรุด้วยวีเนียร์ไม้โอ๊คเคลือบมัน แผ่นหน้าโต๊ะด้านล่างเป็นไม้โอ๊คแต่กรุด้วยหนังเน้นความประณีตของการประกอบโดยเราจะเห็นการเว้นขอบให้เห็นเป็นไม้โอ๊ครอบๆ แผ่นหนังที่สุดประณีต เทคนิคนี้ต้องใช้ความเชี่ยวชาญของช่างที่รู้จักกับคุณสมบัติของหนังอย่างแท้จริง


โต๊ะเกมส์ Atout d’Hermès โครงสร้างเป็นไม้โอ๊คทำสีเข้ม โดยมีหน้าโต๊ะเป็นแผ่นเกมส์ทำจากหนัง 2 แบบสำหรับการเล่นหมากรุกและแบ็คแกมมอน โดยหน้าโต๊ะนี้จะยกเปลี่ยนสลับกันได้ และยังใช้เล่นเกมส์อื่นๆ ได้ โดยด้านในเมื่อยกหน้าโต๊ะออกจะมีช่องบรรจุอุปกรณ์เล่นเกมส์ต่างๆ อีก 2 ชั้น ทุกอย่างออกแบบมาอย่างพิเศษทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นแผ่นการ์ดที่เดินขอบกระดาษด้วยโลหะเงิน ลวดลายของการ์ดก็เป็นลายม้าของแอร์เมส เบี้ยทำจากแผ่นหนังที่นำมาเรียงซ้อนกันให้ได้ขนาดมีการเอ็มบรอซเป็นสัญญลักษณ์ต่างๆ ตัวเบี้ยและขุนสำหรับหมากรุกกลึงจากไม้โอ๊คทำสีเข้มอ่อนให้แตกต่างกัน แต่เน้นความงามของลายไม้และรูปทรงของตัวหมากรุกที่มีเมหือนประติมากรรมสมัยใหม่ นอกจากนี้ยังมีกล่องสำหรับทอยลูกเต๋าทำจากหนัง การ์ดทาโร่ต์ รวมทั้งลูกเต๋าที่กลึงจากไม้โอ๊คสวยงาม

อีกชิ้นหนึ่งที่เราจะเห็นประวัติศาสตร์อันยาวนานของความพิเศษแห่งแอร์เมส นั่นก็คือ Jean-Michel Frank furniture ออกแบบโดย Hermès ซึ่งเป็นโซฟาตัวหนารูปทรงเหลี่ยมแต่มีความนุ่มและนั่งสบายมาก ขาเป็นไม้โอ๊ค โซฟานี้แสดงให้เห็นถึงความเชี่ยวชาญของแอร์เมสเกี่ยวกับเครื่องหนัง เพราะ ฌอง-มิเชล ฟรังค์ คือนักออกแบบเฟอร์นิเจอร์ที่มีชือ่เสียงในต้นศตวรรษที่ 20 เขาบุกเบิกงานสไตล์อาร์ตเดโคและโมเดิร์น เขาเลือกใช้หนังรวมทั้งทักษะการทำเครื่องหนังของแอร์เมสมาสร้างผลงานของเขา เมื่อแอร์เมสมีคอลเลกชั่นเครื่องเรือนก็ได้นำเอาดีไซน์ของเขามาสานต่อ อย่างโซฟาตัวนี้เราจะเห็นการเย็บตะเข็บของหนังแต่ละผืนอย่างสุดประณีตเฉกเช่นเดียวกับการเย็บอานม้าที่แอร์เมสเชี่ยวชาญนั่นเอง และหนังสีน้ำตาลทองแบบนี้ก็คือหนังชนิดเดียวกับที่ทำกระเป๋าสุดคลาสสิกของแอร์เมสนั่นเอง
สามารถชมคอลเลกชั่นสุดพิเศษของแอร์เมสได้แล้วที่บูติก Icon Siam จนถึงปลายเดือนหน้า แต่สำหรับดีไซน์ของแอร์เมสนี้สามารถสั่งได้ตลอดที่บูติกแอร์เมส