เบื้องหลังความสำเร็จตลอด 50 ปีของ Paul Smith งานออกแบบที่เต็มไปด้วยความสนุกและความคิดสร้างสรรค์

Share This Post

- Advertisement -

พอล สมิธ เปิดร้านแรกขึ้นในช่างเดือนตุลาคม ปี 1970 ในเมือง Nottingham ประเทศอังกฤษ ปัจจุบันมีร้านอยู่ทั้งหมด 166 แห่ง ซึ่งรวมถึงร้านที่ดำเนินการเองโดยตรงและร้านค้าแฟรนไชส์ พอลได้ถือหุ่นส่วนใหญ่ของบริษัทพร้อมกับคู่ค้าชาวญี่ปุ่นที่ถือหุ้นประมาณ 30%

พอล สมิธ มีวางจำหน่ายใน 70 ประเทศทั่วโลก และมีตัวแทนจำหน่ายมากกว่า 2,000 แห่ง รวมถึงร้านที่ดำเนินการเองโดยตรง 48 ร้าน และร้านค้าแฟรนไชส์ 118 ร้าน โดยมี  สต๊อกสินค้ามากกว่า 17,000 ชิ้นทั่วโลก บริษัทจ้างพนักงานโดยตรงมากกว่า 1,100 คน และยังมีอีกประมาณ 1,000 คน ในประเทศญี่ปุ่น

เอกลักษณ์ในการออกแบบของ พอล สมิธ มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างความประหลาดใจและความเบิกบาน

พอล สมิธ คือผู้นำในด้านความหรูหรา ที่เต็มเปี่ยมด้วยเทคนิคการตัดสูทแสนเนี้ยบสไตล์อังกฤษ ทว่าแซมด้วยลูกเล่นในการตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็นซับในสีม่วงด้านในชุดสูทลายทาง songbirds on a tweed jacket หรือแจ็คเก็ตสีเขียวมะนาวลาย windowpane

ห้องทำงานของพอล สมิธ เปรียบเสมือนถ้ำอะลาดิน ที่รวบรวมของสะสมที่เขาได้พบเจอ ไม่ว่าจะเป็นจานพลาสติกของราเมนที่พอล สมิธ เอากลับมาจากหน้าต่างดิสเพลย์ร้านราเมนที่ญี่ปุ่น กองทับหุ่นยนต์ หรือนาฬิกาข้อมือพูดได้

“สิ่งของพวกนี้มีความน่าสนใจมาก ฉันมักสงสัยอยู่เสมอว่าทำไมคนเราถึงสร้างสิ่งของพวกนี้ขึ้นมา ในโลกซึ่งเต็มไปด้วยของเล่นมากมาย ทำไมคนถึงยังคิดถึงของเล่นชิ้นใหม่ หรือสินค้าใหม่ หรือหนังสือใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน ฉันมีความคิดเหมือนเด็กในบางครั้ง เพราะฉันมีความสนใจในสิ่งต่างๆ อยู่ตลอดเวลา มันสร้างความตื่นเต้นให้กับฉัน และนั่นทำให้ฉันไม่หยุดที่จะสร้างสรรค์ผลงานต่างๆ”

ไม่ว่าพอล สมิธจะไปที่ไหน เขาจะนำกล้องถ่ายรูปติดตัวไปเสมอ คุณสามารถหาแรงบันดาลใจได้จากทุกๆ สิ่ง และถ้าหากว่าคุณหามันไม่เจอ นั่นคงเป็นเพราะว่าคุณยังหามันไม่ดีพอ” พอล สมิธ คือคนแรกที่นำภาพถ่ายที่เสมือนจริงมาใช้บนเสื้อผ้า

พอล สมิธ ได้ร่วมงานกับบริษัทดีไซน์ชั้นนำของโลกมากมาย

เช่นเดียวกับความสนใจของเขา ความคิดสร้างสรรค์ของพอลได้ขยายวงกว้างออกไปนอกเหนือจากอุตสาหกรรมแฟชั่น สืบเนื่องจากจุดยืนในเรื่องดีไซน์ของเขา พอลมักพูดเสมอว่า “คุณสามารถค้นหาแรงบันดาลใจได้จากทุกๆ สิ่ง” นั่นเลยทำให้พอลได้ทำงานร่วมกับศิลปิน นักออกแบบ นักดนตรี และช่างภาพ เพื่อสร้างสรรค์งานดีไซน์ที่น่าสนใจ และวางขายในรูปแบบสินค้าลิมิเต็ดเอดิชั่น การร่วมงานล่าสุด เช่น Globetrotter, Anglepoise, Leica, John Lobb, Rapha, Land Rover และ Caran D’Ache

พอล สมิธ คือหนึ่งในดีไซน์เนอร์คนสำคัญของประเทศอังกฤษ เขาได้รับการยกย่องด้านจิตวิญญาณแห่งความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งหลอมรวมเอาความดั้งเดิมและความทันสมัยเข้าไว้ด้วยกัน

พอล สมิธ มีชื่อเสียงจากการดีไซน์คอลเลคชั่นเสื้อผ้าและแอ็กเซสซอรีที่สร้างสรรค์อย่างพิถีพิถันด้วยการผลิตแบบดั้งเดิม แต่มาพร้อมด้วยดีไซน์ที่ล้ำสมัย เพื่อสร้างสรรค์ชิ้นงานที่สวยงาม ทันสมัย และน่าปรารถนา

พอล สมิธ เป็นผู้สร้างรสสนิยมที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการแฟชั่นในฐานะผู้นำแทรนด์ทั้งในอังกฤษและทั่วโลก ด้วยความสนใจในการผสมผสานของวัฒนธรรมต่างๆ และการเลือกใช้แพทเทิร์นและสีสันที่แปลกตา ทำให้พอล สมิธ สามารถสร้างสรรค์ผลงานที่มีความร่วมสมัยออกมาได้อย่างลงตัว

พอล สมิธได้กลายมาเป็นดีไซน์เนอร์ผู้เป็นที่รักของคนทั่วโลก โดยมีกลุ่มลูกค้าที่หลากหลาย ตั้งแต่กลุ่มคนที่ชื่นชอบงานสร้างสรรค์ นักเรียน ป๊อปสตาร์และนักแสดงฮอลลีวูด ไปจนถึงนักธุรกิจ จากต้นกำเนิดในร้านค้าเล็กๆ ในเมือง Nottingham ประเทศอังกฤษในปี 1970 แบรนด์พอล สมิธ ได้เติบโตขึ้นเป็นธุรกิจระดับโลกที่ได้วางขายถึง 5 ทวีป

เริ่มต้นจากคอลเล็กชั่นของผู้ชาย ธุรกิจก็ได้เติบโตขึ้นกลายเป็น คอลเลคชั่นสำหรับผู้ชาย ผู้หญิง และเด็ก ประกอบไปด้วยรองเท้า แอ็กเซสซอรี น้ำหอม หรือแม้กระทั่งของตกแต่งบ้าน

พอล สมิธ มีร้านอยู่ในหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็น ลอนดอน ปารีส นิวยอร์ก ฮ่องกง หรือโตเกียว โดยในทุกๆ ปี พอล สมิธ จะจัดแฟชั่นโชว์คอลเลคชั่นของผู้ชายที่กรุงปารีสปีละสองครั้ง

ตลอดเวลาที่ผ่านมา พอล สมิธ ได้คำนึงถึงความสำคัญของการเรียนรู้ในสิ่งใหม่ๆ และยังยึดถึงคุณภาพและความท่องแท้ที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม

ยืนหยัดถึงคำมั้นสัญญาที่ พอล ได้กล่าวเอาไว้ในปี 1970 ว่า “classic with a twist” และได้กลายมาเป็นหลักชี้นำขององค์กรเสมอมา

- Advertisement -