Reflection of My Life: หวนคืนวงการอีกครั้งกับอัลบั้มเดี่ยวครั้งแรกในชีวิตของ Park Yu Chun (พัคยูชอน) และการเริ่มต้นใหม่ที่ไม่มีคำว่าสายไป

Author: Pacharee Klinchoo / Photographer: Virunan Chiddaycha / Stylist: Napat Roongruang

“จากคนที่เคยเป็นไอดอลในตำนาน แต่พอเจอเหตุการณ์ไม่ดี ทำให้เขารู้สึกเสียใจ ว่างเปล่า คอยปลอบใจตัวเอง แต่เขารู้ว่าตัวเองยังโชคดีที่มีคนยังให้กำลังใจและรักเขาอยู่ เขาจึงต้องดำเนินชีวิตต่อไป” นี่คือคำบรรยายอัลบั้มเดี่ยวครั้งแรกของพัคยูชอนที่มีชื่อว่า Re:Mind ที่เจ้าตัวให้นิยามว่ามันคือ ‘การเริ่มต้นใหม่’ ซึ่งอัลบั้มนี้มีเพลงทั้งหมด 7 เพลงด้วยกัน และที่สำคัญคือมีเพลงไทย 1 เพลงที่ชื่อว่า See You Again และเขาเลือกที่จะมาแถลงข่าวการคัมแบ็กพร้อมคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้มที่กรุงเทพฯ เรานี่เอง

ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังตึงเครียดเป็นอย่างมากในประเทศไทย ยูชอนจึงต้องผ่านกระบวนการการกักตัวยาวนานถึง 14 วันก่อนจะปรากฏตัวให้แฟนๆ ทั่วโลกหายคิดถึง และก็ไม่ต้องบรรยายนะว่าทีมงานเราตื่นเต้นแค่ไหนเมื่อตัวแทนของยูชอนในประเทศไทยคอนเฟิร์มกับเราว่า ทันทีที่เขาเป็นอิสระ เขาจะมาถ่ายทำแฟชั่นเซ็ตกับเราในฉบับ music issue และปรากฏตัวบนโปรเจ็กต์ L’Officiel Hommes ME หรือปกดิจิตอลเป็นคนแรก

ในวันถ่ายทำ ทีมงานของเรามาถึงกองถ่ายกันตั้งแต่ก่อนเวลานัด และทันทีที่ทีมงานของเขาปรากฏตัว เราก็รู้สึกถึงแรงกระเพื่อมในกองถ่ายได้อย่างทันที เขาเป็นคนพูดน้อย ยกมือไหว้ทุกคนที่เขาสบตาพร้อมกล่าวสั้นๆ “สวัสดีครับ” อย่างชัดถ้อยชัดคำ เราได้ยินเสียงกระซิบมาว่า หลังจากออกจากการกักตัว เขาก็มีตารางงานที่ค่อนข้างแน่นขนัดอย่างต่อเนื่อง นั่นก็ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับแฟนๆ ทุกคนที่กำลังรอคอยเขาอยู่ว่าถึงเวลาอีกครั้งแล้วที่เขาจะกลับมาเฉิดฉายในวงการที่เขารักที่จะอยู่จริงๆ

ระหว่างการถ่ายทำ ทีมงานบางคนของเราเดินขึ้นลงสตูดิโอเพื่อประสานงานและวิ่งเอาของต่างๆ ทุกคนวิ่งมากระซิบบอกทีมงานที่ตั้งสมาธิถ่ายทอดเรื่องราวของเขาผ่านแฟชั่นเซ็ตใหญ่อยู่บนสตูดิโอกับเขาว่า มีแฟนคลับมานั่งรอเขาอยู่ใต้สตูฯ จำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว นั่นก็เป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่ดีเลยว่าในการกลับมาครั้งนี้เขายังมีคนที่รักและรอคอยเขาอยู่เสมอจริงๆ

แม้ว่าการถ่ายทำของเราจะถูกจำกัดด้วยเรื่องเวลา แต่ในช่วงเวลาที่เขาใช้กับทีมงานเรานั้นก็เป็นช่วงเวลาที่เราตั้งใจเต็มที่ที่จะถ่ายทอดตัวตนของเขาออกมาให้กับแฟนๆ ที่ตั้งหน้าตั้งตารอคอยเขาอยู่ได้ชื่นใจ เหมือนกับที่ทีมงานเราหลายคนได้สัมผัสในระหว่างการร่วมงานสั้นๆ กับเขาในครั้งนี้นั่นเอง

ช่วยเล่าคอนเซ็ปต์ เรื่องราว และสารที่คุณต้องการจะสื่อถึงแฟนๆ ในอัลบั้มใหม่ที่กำลังจะออกหน่อย

อัลบั้ม Re:mind เป็นการสื่ออารมณ์ความรู้สึกผ่านบทเพลง บอกเล่าถึงประสบการณ์ต่างๆ ที่ตัวเองได้พบเจอและผ่านเข้ามาในชีวิตไม่ว่าจะในอดีตหรือปัจจุบัน และบอกกับตัวเองว่าจะต้องเป็นคนที่ดีกว่าเดิม

ในระหว่างการทำงานในฐานะศิลปินเดี่ยว คุณคิดว่ากระบวนการทำงานยากง่ายหรือแตกต่างจากการทำงานร่วมกับวงมากน้อยแค่ไหน

การทำงานเป็นวงและเดี่ยวไม่ค่อยแตกต่างกันเท่าไหร่ อย่างการทำงานกับวงจะมีเวลาว่างมากกว่า อย่างเช่นเวลามีถ่ายงานต่างๆ ก็จะมีเวลาว่างตอนนั่งรอเมมเบอร์คนอื่นถ่ายงานแบบเดี่ยว นอกนั้นก็คิดว่าไม่มีจุดไหนแตกต่างกันมากนักครับ

คุณรู้สึกอย่างไรบ้างที่ได้ปล่อยอัลบั้มใหม่ในครั้งนี้ คาดหวังอะไรจากอัลบั้มชุดนี้บ้างไหม ตื่นเต้นขนาดไหน กลัวหรือไม่มั่นใจบ้างไหม

ไม่ได้ปล่อยอัลบั้มมาก็นานแล้วพอหายไปนานแบบนี้เลยมีสิ่งที่อยากทำเยอะเลย แต่สิ่งที่อยากทำเหล่านั้นก็ไม่สามารถทำได้ทั้งหมด แต่ก็ยังคงมีความโลภเล็กๆ ที่อยากจะทำอยู่ ก็จะพยายามทำให้ออกมาดีที่สุด แล้วก็อยากให้แฟนๆ รู้สึกว่า ‘ตัวเขาทำอัลบั้มนี้มาด้วยความตั้งใจนะ’ การที่ได้ปล่อยอัลบั้มในครั้งนี้ก็รู้สึกดีใจมากๆ ครับ

เรารู้ว่าแฟนๆ ของคุณอยากให้คุณกลับมา หลายคนกำลังรอคุณคัมแบ็กอย่างใจจดใจจ่อ การที่มีแฟนๆ รอคอยคุณอยู่แบบนี้ รู้สึกอย่างไรบ้าง และช่วยเล่าตอนที่เตรียมอัลบั้มให้ฟังหน่อย มันทำให้คุณกดดันบ้างไหม หรือจริงๆ แล้วนี่คือแรงผลักดันที่ทำให้คุณตัดสินใจกลับมา ตอบเราหน่อย

ความจริงอยากจะรีบทำอัลบั้มออกมาให้เสร็จได้เร็วกว่านี้นะครับ แต่ด้วยสถานการณ์ไวรัสโควิด เลยทำให้ล่าช้าออกไป คือตอนนี้ทุกคนต่างก็ได้รับผลกระทบกันทั้งนั้น เลยอยากให้สถานการณ์ไวรัสนี้จบไปเร็วๆ เพื่อที่ผมจะได้โชว์ภาพลักษณ์ที่ดีให้แฟนๆ ได้เห็นกันครับ

ในความคิดของคุณ คุณคิดว่า ‘ดนตรี’ มีความหมายอย่างไรสำหรับชีวิตคุณ ช่วยอธิบายให้หน่อย

ผมเป็นคนที่ชอบเพลงและดนตรีมาก ไม่แบ่งแยกประเภทของดนตรี เหมือนกับว่าดนตรีจะช่วยคลายความเครียดได้ด้วย ยิ่งไปกว่านั้นยังทำให้ผมใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข โดยปกติแล้วผมจะชอบฟังมากกว่าที่จะร้องเพลงครับ

ทีมงานหลายคนของเราลงความเห็นว่าคุณเป็นนักแสดงที่เก่งมากจริงๆ แฟนๆ หลายคนคิดถึงและยังรอติดตามผลงานการแสดงใหม่ของคุณ มีบทบาทไหนที่คุณอยากเล่นเป็นพิเศษไหมถ้าเป็นไปได้

ถ้าได้แสดงละครก็ดีนะครับ แต่ก็ไม่ได้แสดงละครมานานมากแล้ว ถ้าเกิดให้กลับมาแสดงละครอีกครั้งก็ไม่แน่ใจว่าละครเรื่องนั้นจะไปได้สวยไหม มากกว่าความรู้สึกรอคอย ผมรู้สึกกังวลมากกว่าครับ ถ้าจะให้กลับไปแสดงละครเหมือนแต่ก่อน อาจจะกังวลว่าตัวเองจะสามารถทำได้ดีเหมือนเมื่อก่อนหรือเปล่า ณ ตอนนี้ยังไม่มีบทไหนที่อยากแสดงครับ แต่ถ้ามีโอกาสก็จะแสดงให้เต็มที่ครับ

อะไรคือสิ่งที่คุณคิดว่าสำคัญที่สุดในชีวิต

(นิ่งคิด) คิดหนักเลยครับ เพราะสิ่งที่สำคัญในชีวิตไม่ได้มีแค่อย่างเดียว ถ้าให้เลือกก็คงจะตอบว่า ‘เวลา’ ครับ เพราะต้องมีเวลาถึงจะสามารถทำสิ่งต่างๆ ในชีวิตได้ เช่น การใช้เวลากับครอบครัว ใช้เวลาเพื่อทำงาน ใช้เวลาไปกับความสุขและความทุกข์ในชีวิต คำพูดที่ว่า ‘ยิ่งมีเวลามากก็ยิ่งดี’ นั้น ผมไม่ค่อยแน่ใจกับคำพูดนี้ แต่ก็คิดว่ามันสำคัญตรงที่ถ้าเรายิ่งมีเวลาเยอะมากเท่าไหร่ก็ยิ่งสามารถทำอะไรหลายๆ อย่างได้มากขึ้นเท่านั้นครับ

ช่วยพูดถึงแฟนๆ ที่ติดตามคุณอยู่หน่อย พวกเขาสำคัญกับคุณขนาดไหน ถ้าเป็นไปได้ คุณอยากบอกอะไรกับพวกเขาตัวต่อตัว และพวกเขาจะคาดหวังอะไรกับผลงานใหม่ของคุณได้บ้าง

จริงๆ แล้วผมควรที่จะได้พบปะแฟนๆ ให้เร็วกว่านี้ ไม่ว่าจะเป็นแฟนๆ ชาวไทยก็ดี หรือแฟนๆ ต่างประเทศก็ดี อยากจะรีบไปพบพวกเขาเร็วๆ แล้ว และรู้สึกขอบคุณที่พวกเขายังรอคอยอยู่เสมอ ในอนาคตผมก็จะมีงานและกิจกรรมต่างๆ มากขึ้น ก็อยากจะให้ติดตามผลงานของผมที่กำลังจะออกมาในเร็วๆ นี้ด้วยนะครับ ขอบคุณที่ยังคงรอคอยเสมอมาครับ

สำหรับคุณ แฟนๆ สำคัญขนาดไหน

มีแฟนๆ หลายคนที่ยังคอยสนับสนุนกันมาตั้งแต่สมัยก่อนอย่างยาวนาน พวกเขาก็ยังรอคอยผมอยู่ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น พวกเขาเป็นเหมือนคนที่คอยจับมือผมเอาไว้ไม่ปล่อย การที่มีแฟนๆ คอยสนับสนุนแบบนี้ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยทำให้ผมมีกำลังใจอย่างมาก เปรียบแฟนๆ เป็นดั่งต้นไม้ใหญ่เลยก็ว่าได้ครับ

คุณตื่นเต้นกับคอนเสิร์ตเดี่ยวคัมแบ็กครั้งแรกของตัวเองที่กำลังจะเกิดขึ้นมากขนาดไหน พูดถึงมินิคอนเสิร์ตให้ฟังหน่อยได้ไหม

มินิคอนเสิร์ตในครั้งนี้จะเป็นงานที่พิเศษและสำคัญสำหรับผม ซึ่งจะแตกต่างจากงานและกิจกรรมครั้งก่อนๆ เป็นการแสดงพิเศษ รวมไปถึงเป็นการประกาศกิจกรรมและงานที่จะเกิดขึ้นในประเทศไทย และสามารถสื่อสารกับแฟนๆ ชาวไทย โดยจะมีการปล่อยเพลงเวอร์ชั่นภาษาไทยอีกด้วยครับ ก็อยากให้ทุกคนมาเจอกันในงาน และฝากติดตามผลงานของผมด้วยนะครับ

Park Yu Chun Re:Mind 1st Comeback Mini Concert 

28 November 2020 at Union Hall 2, Union Mall

More Info: www.thelimethailand.com 

Special Thanks: The Dream and Destiny Co., Ltd.