สร้างสถิติ! Untitled ผลงานศิลปะของ Jean-Michel Basquiat ถูกขายออนไลน์ด้วยราคาสูงถึง 10.8 ล้านเหรียญฯ ผ่านแอปฯ Fair Warning

Share This Post

- Advertisement -

สัปดาห์ที่แล้ว เราได้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับวงการซื้อขายและประมูลผลงานศิลปะที่ยังคงคึกคักแม้จะย้ายไปในแพลตฟอร์มออนไลน์ (อ่านบทความได้ที่นี่ครับ) และเราเชื่อว่า ข่าวในวันนี้จะตอกย้ำความคึกคักดังกล่าวได้เป็นอย่างดีครับ  

Fair Warning – แอปพลิเคชั่นการประมูลผลงานศิลปะที่ก่อตั้งโดยอดีตประธานบริษัทประมูลชื่อดัง Christie’s อย่าง Loïc Gouzer – ได้ออกมาเปิดเผยว่า บริษัทได้ขายผลงาน Untitled ของศิลปินสายสตรีทผู้ล่วงลับ Jean-Michel Basquiat ไปด้วยราคา 10.8 ล้านเหรียญฯ (ประมาณ 320 ล้านบาท) อยู่ในช่วงราคาประเมินที่คาดการณ์ไว้ 8-12 ล้านเหรียญฯ (240-360 ล้านบาท) กลายเป็นผลงานศิลปะที่ซื้อขายผ่านแอปพลิเคชั่นที่มีราคาสูงที่สุดในโลก ณ ขณะนี้  

ดูโพสต์นี้บน Instagram

Quality control for @fairwarningart by nobody else than Mr #GeorgeCondo

โพสต์ที่แชร์โดย Loic Gouzer (@loicgouzer) เมื่อ

“นี่เป็นการทดลองโดยแท้จริง ความคิดริเริ่มนั้นมาจากการสร้างสรรค์ระบบการประมูลแบบกองโจร ที่ ๆ คุณสามารถเริ่มการแลกเปลี่ยนผลงานภาพวาดต่าง ๆ โดยใช้ระบบคลาวด์ แทนที่การใช้สถานที่จริง ๆ” Gouzer กล่าว 

สำหรับแอปพลิเคชั่น Fair Warning นั้นจะมีการประมูลผลงานศิลปะสัปดาห์ละหนึ่งชิ้น และจะมีกลุ่มเป้าหมายในการซื้อขายโดยเฉพาะ ซึ่งแตกต่างจากบริษัทประมูล Christie’s และ Sotheby’s ที่จะเปิดกว้างแก่ทุกกลุ่ม อีกทั้ง ในขณะนี้มีเพียงผู้ซื้อผลงานศิลปะที่ได้รับเชิญให้ใช้งาน Fair Warning เพียงกลุ่มหนึ่งเท่านั้น ก็ต้องติดตามกันต่อไปครับว่า วงการการซื้อขายศิลปะในยุค new normal นี้จะเติบโตได้อีกมากเท่าใดครับ 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

Jean-Michel Basquiat

โพสต์ที่แชร์โดย Jean-Michel Basquiat (@jean_michel_basquiat) เมื่อ

เรื่อง Peerachai Pasutan

เรียบเรียง rhunrun

- Advertisement -