In the Shade of Blue.

หัวใจสำคัญของคอลเลกชั่นนี้คือ สถาปัตยกรรมและความอัจฉริยะของอิตาลี โหมดสถาปัตยกรรมของรูปร่างปริมาตรและความเปรียบต่าง แฟชั่นโชว์ทั้งหมดสร้างขึ้นตามเกณฑ์สถาปัตยกรรมด้วยสัดส่วนที่แม่นยำและชัดเจน 

แฟชั่นหน้าร้อนปีหน้า ลายพิมพ์กระเบื้อง maiolica มาแรง เมื่อแฟชั่นมาชนกับสถาปัตยกรรม Dolce & Gabbana Spring/Summer 2021เป็นการกลับมาร่วมอยู่ในปฏิทินมิลานแฟชั่นวีคอีกครั้งสำหรับแบรนด์นี้ แต่เจอฤทธิ์โควิด แต่ก็ไม่ทำให้ยกเลิกการจัดแฟชั่นโชว์แบบเดิม หากแต่คนที่มาร่วมชมโชว์อาจจะไม่ได้มาจากทั่วโลกเหมือนเดิม  

หัวใจสำคัญของคอลเลกชั่นนี้คือ สถาปัตยกรรมและความอัจฉริยะของอิตาลี โหมดสถาปัตยกรรมของรูปร่างปริมาตรและความเปรียบต่าง แฟชั่นโชว์ทั้งหมดสร้างขึ้นตามเกณฑ์สถาปัตยกรรมด้วยสัดส่วนที่แม่นยำและชัดเจน สุนทรียภาพแห่งเสน่ห์อันน่าทึ่งความซับซ้อนของสีและรูปทรง  

โครงสีหลักคือ สีขาวและสีน้ำเงินเจือด้วยสีทองซึ่งมีที่มาจากโคมไฟระย้าและเก้าอี้แกะสลักปิดทอง สีหลักคือสีจากน้ำทะเล กระเบื้องที่ประดับประดาสีฟ้าอ่อน เนื้อผ้าอย่างลินินเนื้อหนาแบบผ้าใบ ผ้าไนลอนและวัสดุธรรมชาติที่หลอมรวมในร่มเงาของทะเลเมดิเตอร์เรเนียนสีฟ้า โดยมีคีย์หลักคือความหลากหลายของวัสดุและขนาดที่ดูมีปริมาตรเกินจำเป็น ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลจะดูดีได้ภายใต้ทักษะอันเปี่ยมล้นของช่างเทเลอร์ แจ็คเก็ตสูทที่เป็นทางการที่ด้านหลังตกแต่งด้วยผ้าถัก ชิ้นนอกทั้งหมดจะดูเป็นชิ้นหลัก เสื้อเชิ้ตทำจากผ้าฝ้าย poplin ลายพิมพ์เครื่องกระเบื้อง “maiolica” รูปแบบเรขาคณิตสีน้ำเงิน-ขาว

สำหรับโทนสีแห่งท้องทะเลนั้นมีหลากเฉดสีมากตามที่ทางแบรนด์ได้แจงมากับเรานั่นคือเฉดสีฟ้าและสีน้ำเงินเมดิเตอเรเนียนมีทั้ง ฟ้าเทอร์คอยซ์  ฟ้าเซอรูลีน สีน้ำเงินลาปิซลาซูรี สีน้ำเงินเนวี สีน้ำเงินอินดิโก สีน้ำเงินโคบอลท์ สีฟ้าน้ำทะเลอีเจียน ซึ่งเฉดสีทั้งหมดได้ประมวลมาไว้ในโชว์ครั้งนี้อย่างดงาม ภายใต้ลายกราฟฟิกของลวดลายกระเบื้องที่ Gio Ponti ออกแบบสำหรับ Hotel Parco dei Principi ในช่วงปี 1960 และ 1962 สถาปนิกระดับโลก Gio Ponti สร้างชุดของกระเบื้องเซรามิกสีน้ำเงิน-ขาวสำหรับ Hotel Parco dei Principi ในซอร์เรนโต กลายเป็นอีกหนึ่งผลงานชิ้นเอกของเขา

โครงเสื้อผ้าเน้นความสวมใส่สบายแต่ก็ยังมีแจ็คเกตทรงเทเลอร์สวมทับแต่ก็มีขนาดที่ไม่ฟิตตัว กางเกงทรงตรงหลวม ยาวเหนือตาตุ่มเล้กน้อย น่าสนใจตรงการพิมพ์ลายกระเบื้องมาจอลิก้าและลายกราฟฟิกของกระเบื้องที่จิโอ ปอนตี ออกแบบลงไป ซึ่งลวดลายมีประติมากรรมเทพปกรณัมไปจนถึงลายกราฟฟิกแบบยุคซิกส์ตี้ที่กระแส Op Art มาแรง ซึ่งเป็ฯงานศิลปะที่นำเส้นสายกราฟฟิกมาต่อกันเป็นภาพที่มีผลต่อการมองให้ดุมีความเคลื่อนไหวในการซ้ำๆ กันของลวดลาย เสื้อเชิ้ตขาวเป็นเหมือนผืนผ้าใบสีขาวที่มีการแต่งแต้วลายกราฟฟิกและสีน้ำเงินลงไปตรงสาบเสื้อทั้งแขนและหน้าอก แต่ผ้าไหมพิมพ์ลายคือสิ่งที่ชวนให้นึกถึงสายลมในฤดูร้อนที่สุด เหมือนกับผู้ออกแบบคิดถึงเรื่องฤดูกาลเป็นสำคัญด้วยเพราะซิลลูเอทของเสื้อผ้านั้นเหมาะกับฤดูร้อนที่สุด 

ไม่มีชิ้นไหนที่ดูเกินจำเป็นหรือแม้แต่การเลเยอร์ของแต่ละลุคก็ไมไ่ด้ทำให้ดูหนาผิดฤดูกาล การตกแต่งอย่างการผูกผ้าพันคอไหมพิมพ์ลายผืนเล็กที่ข้อมือก็ทำให้ดูเท่แล้ว และเสื้อผ้าไหมพิมพ์ลายคอปาดกลับมาอีกครั้งในร้อนนี้ เท่ตรงลวดลายที่พิมพ์มีการผสมผสายแบบแหวกทุกทฤษฎีไม่ว่าจะเป็นลายทางตรงๆ ลายกระเบื้องมาจอลิก้า ที่เป็นทิวทัศน์ซากสถาปัตยกรรมกรีก-โรมันโบราณ มาต่อกับลายกราฟฟิกของกระเบื้องที่จิโอ ปอนตี ออกแบบ เป็นการจับแพะชนแกะที่ลงตัวเท่และดูมีความกล้าสมกับเป็นงานดีไซน์สำหรับสุภาพบุรุษที่มีความมั่นใจเต็มเปี่ยม 

ยังมีลุคที่ท้าทายมากคือการนำเอาแพทเทิร์นของสูทที่ช่างเทเลอร์จะทำขึ้นมาบนกระดาษแบบแต่กลับมาทำเป็นชิ้นผ้าต่างเนื้อผ้าต่างลายแต่อยู่ในเฉดสีฟ้าและน้ำเงิน โดยนำมาตัดต่อกันอย่างมีชั้นเชิง รวมดินเนอร์แจ็คเก็ต ทักซีโด้ เบลเซอร์ ฯลฯ ทั้งหมดเข้าไว้ในชุดเดียว คือเป็นความล้ำที่ต้องบอกว่าถ้าไม่เข้าใจพื้นฐานของช่างเทเลอร์อย่างเชี่ยวชาญก็ยากที่จะทำชุดนี้ให้ออกมาดูดีได้ แต่แน่นอนว่าคนที่สวมลุคนี้ก็ต้องแครีย์ชุดนี้ได้อีก เพราะไม่ง่ายที่จะทำให้ดูดีแต่ถ้าสวมได้ก็จะดูโดดเด่นได้โดยง่าย ลุคส่วนใหญ๋จะสวมใส่ได้ง่ายๆ สบายๆ แต่ก็มีลุคที่ดีไซน์ล้ำลึกอย่างที่เล่ามา รวมๆ แล้วต้องบอกว่าไม่น่าเบื่อเลย ไม่ใช่ดีไซน์ล้ำเพื่อโชว์เทรนด์อย่างเดียวแต่มีมากมายหลายลุคที่หนุ่มๆ ตัดสินใจได้ง่ายๆ แต่มีข้อแม้ว่าคุณต้องไม่เกลียดโทนสีน้ำเงินเท่านั้นเอง ซึ่งคิดว่าไม่มี

คอลเลกชั่นนี้หนุ่มๆ  Dolce & Gabbana จึงได้แสดงความเทิดทูนต่อศิลปะ ประติมากรรม งานเซรามิค สถาปัตยกรรมและงานฝีมือด้วยจิตวิญญาณคนยุคใหม่และร่วมสมัยอย่างเด่นชัด

#DGMenSS21 #DGParcoDeiPrincipi #DolceGabbana #MFW #MilanoDigitalFashionWeek