ไม่เกิน 5 ปีเท่านั้น! Bernstein เผยผลวิจัยถึงช่วงเวลาความสำเร็จที่ creative director 1 คนจะสามารถสร้างให้กับแบรนด์ได้

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้มีข่าวว่าดีไซเนอร์ชาวอเมริกันชื่อดัง Matthew Williams จะก้าวเข้าสู่ Givenchy ในฐานะผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ (creative director) คนใหม่ และในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมาก็มีการเปลี่ยนแปลงตัว creative director ในแบรนด์ต่าง ๆ เช่น Dior และ Prada แต่เร็ว ๆ นี้ มีรายงานออกมาเผยว่า พวกเขาจะสร้างความสำเร็จและยอดขายที่น่าประทับใจให้แก่แบรนด์ได้เป็นเวลาเพียง 5 ปีครับ

ดูโพสต์นี้บน Instagram

A message from @givenchyofficial on my new appointment | The House of Givenchy, is pleased to announce the appointment of Matthew M. Williams as Creative Director, effective June 16th, 2020. | Matthew M. Williams will take on all creative responsibilities for Women’s and Men’s collections. | Sidney Toledano, Chairman and CEO of LVMH Fashion Group, declares: “I am very happy to see Matthew M. Williams join the LVMH Group. Since he took part in the LVMH Prize, we have had the pleasure of watching him develop into the great talent he is today. I believe his singular vision of modernity will be a great opportunity for Givenchy to write its new chapter with strength and success.” | Renaud de Lesquen, CEO and President of Givenchy, states: “I want to warmly welcome Matthew M. Williams to the beautiful Maison Givenchy. I am convinced that, with his unapologetic approach to design and creativity and in great collaboration with the Maison's exceptional ateliers and teams, Matthew will help Givenchy reach its full potential.”

โพสต์ที่แชร์โดย Matthew M Williams (@matthewmwilliams) เมื่อ

เว็บไซต์ Quartz ได้รายงานผลการศึกษาของสถาบันการลงทุน Bernstein ว่า creative director ในแบรนด์แฟชั่นหรูจะมีอายุการทำงานที่ประสบความสำเร็จในบริษัทนั้น ๆ โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 5 ปี โดย Bernstein ได้วิเคราะห์ถึงการทำกำไรของบริษัท ราคาหุ้น และมูลค่าของบริษัทเมื่อเทียบกับความสามารถของ creative director ในแต่ละแบรนด์ อีกทั้ง creative director รายใหม่นั้นช่วยส่งเสริมยอดขายให้แก่แบรนด์ได้ในระยะแรก นอกจากนี้ ยังมีอีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อความสำเร็จของแบรนด์ นั่นคือ ระยะการดำรงตำแหน่งของ CEO ยิ่ง CEO ของบริษัท ๆ หนึ่งดำรงตำแหน่งได้นานเท่าไหร่ กำไรและมูลค่าของบริษัทนั้นก็จะมีเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

“Last Time I Met The Met”

โพสต์ที่แชร์โดย Alessandro Michele (@alessandro_michele) เมื่อ

น่าสนใจว่า หลังจากผ่านช่วงเวลาการทำงาน 5 ปีของ creative director นั้น ความมั่งคั่งของบริษัทจะลดลงไปด้วย ด้วยเหตุนี้จึงอธิบายได้ว่าทำไมกลุ่มบริษัทชื่อดังอย่าง LVMH และ Kering ถึงได้เปลี่ยนตัวผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์บ่อยครั้ง แม้ว่าเขาหรือเธอจะสร้างความสำเร็จหรือผลงานให้แบรนด์ก็ตาม หรืออย่าง Gucci ที่ตอนนี้มียอดขายเติบโตช้าลงในช่วงการทำงานปีที่ 5 ของ Alessandro Michele creative director คนเก่งชาวอิตาลีพอดิบพอดี 

น้ำหอมกลิ่นโปรดของหนุ่มๆจาก Chanel

อย่างไรก็ตาม การศึกษาของ Bernstein ได้สำรวจตัวอย่างจาก creative director ยุคปัจจุบันเพียง 18 รายเท่านั้น และไม่ได้เชื่อมโยงแหล่งรายได้ของบริษัทกับตัวผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ อย่างเช่น Hermès และ Chanel ยังคงทำรายได้จากแอสแซสเซอรี่ กระเป๋า น้ำหอม และรองเท้าได้มากโดยไม่คำนึงว่าใครเป็นครีเอทีฟ อีกทั้ง creative director บางคนนั้นเป็นหน้าใหม่และบางแบรนด์นั้นก็มีขนาดเล็กเสียจนไม่ได้นำมาพิจารณาในการศึกษาครั้งนี้  

กระเป๋า Hermes Birkin สุดไอคอนิกที่ตั้งชื่อตาม Jane Birkin นักร้องนักแสดงมากความสามารถชาวอังกฤษ

เพราะฉะนั้นต้องจับตาดูกันไปยาว ๆ ครับว่า ผลการศึกษาของ Bernstein จะเป็นจริงต่อความมั่งคั่งในแบรนด์ต่าง ๆ มากน้อยเพียงใด ใครแอบเชียร์หรือเป็นแฟนของดีไซน?เนอร์คนเก่งคนไหนพิมเล่าให้เราฟังได้เลยครับ!  

เรื่อง Peerachai Pasutan

เรียบเรียง rhunrun