บทสัมภาษณ์ Lee Min-ho และนักแสดงนำจากเรื่อง The King: Eternal Monarch

ลอฟฟีเซียล มาเลเซียเพื่อนบ้านของเราได้มีโอกาสวิดีโอคอลล์สัมภาษณ์นักแสดงนำ และคนเขียนบทจากซีรีส์แฟนตาซีแหวกแนวอย่าง The King: Eternal Monarch เราก็ไม่รีรอที่จะนำบทสัมภาษณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟนั้นมาแบ่งปันแฟนๆ ลอฟฟีเซียล ออมส์ของเราเช่นกัน

และแอบกระซิบนิดนึงว่า ใครอยากได้ภาพแฟชั่นเซ็ตของราชาอีกน และนักแสดงคนอื่นๆ เก็บไว้เป็นที่ระลึก ลอฟฟีเซียล ออมส์ฉบับเล่มเดือนมิถุนายนมีภาพเอ็กซ์คลูซีฟพร้อมบทสัมภาษณ์ในเล่มด้วยนะ

Interview by: Noel Khoo

Translator: Pacharee Klinchoo

The King: Eternal Monarch ซีรีส์ยาวเรื่องแรกของพระเอก Lee Min-ho หลังจากออกจากรั้วทหารนี้ได้มือเขียนบทอย่าง Kim Eun-suk (ที่เคยฝากฝีมือการเขียนบทไว้ในซีรีส์ระดับตำนานอย่าง Goblin (2016) มาแล้ว) โดยมีนักแสดงนำอย่าง Kim Go-eun, Jun Eun-chae, Woo Do-hwan, Kim Khung-nam และอื่นๆ อีกมากมาย ซีรีส์นี้บอกเล่าเรื่องราวของโลกคู่ขนานสองใบที่ตัวละครแต่ละตัวล้วนแต่ใช้ชีวิตของตัวเองในแต่ละโลก กับการตั้งคำถามหลักของเรื่องคือ “คุณพร้อมจะยอมละทิ้งตัวตนของตัวเองเพื่อแลกกับชีวิตของ ‘ตัวเอง’ ในอีกมิติและอีกห้วงเวลาหนึ่งไหม”

“คิมอึนซุก (นักเขียนบท) สร้างโลกคู่ขนานที่มีเสน่ห์มากเลยค่ะ” คิมโกอึนตอบ เมื่อเราถามถึงเรื่องบท “มีรายละเอียดปลีกย่อยเยอะแยะมากค่ะ วางไว้อย่างอย่างชัดเจนมาก ทำให้คาแร็กเตอร์ทุกตัวดูมีชีวิตจริงๆ เลยค่ะ”

มันก็เป็นแค่วันทำงานธรรมดาวันหนึ่งของผู้หมวดจองแทอึล (นำแสดงโดยคิมโอกึน) เมื่อเธอได้พบกับพระราชาอีกน (นำแสดงโดยอีมินโฮ) แห่งจักรวรรดิเกาหลีที่จัตุรัสควางฮวามุน และนับจากวินาทีนั้น ทั้งอนาคตและอดีตของทั้งคู่ก็เกี่ยวพันกันแนบแน่น และทั้งสองต้องร่วมเผชิญชะตากรรมในชีวิตไปกับบรรดาคนใกล้ชิดเพื่อตัดสินใจครั้งสำคัญอันจะส่งผลอันยิ่งใหญ่ในอนาคต

“สำหรับผมแล้ว นี่มันเป็นอะไรที่มากกว่าเทพนิยายรักเพ้อฝันทั่วไปครับ คาแร็กเตอร์ทุกตัวมีความพิเศษในตัวเองทั้งสิ้น และนั่นก็ทำให้เคมีของแต่ละคนเข้ากันได้เป็นอย่างดีเลยครับ” อีมินโฮให้สัมภาษณ์ในระหว่างงานแถลงข่าวเปิดตัวซีรีส์ The King: Eternal Monarch 

เล่าให้เราฟังหน่อยว่าโลกคู่ขนานใน The King: Eternal Monarch นั้นเป็นอย่างไร

อีมินโฮ: The King เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นบนโลกคู่ขนาน คาแร็กเตอร์แต่ละตัวต่างก็มีบทเป็นของตัวเองเพื่อแสดงให้เห็นความแตกต่างระหว่างมิติและห้วงเวลาที่ต่างกัน ผมใช้เวลาทำความเข้าใจตัวละครอย่างพระราชาอีกนนานมากครับ เขาต้องเผชิญอะไรมาบ้าง มีความเป็นมาอย่างไร ผมหวังว่าผู้ชมจะเข้าใจเขาได้เช่นกันนะครับ

คิมโกอึน: แทอึลกับลูน่าเป็นตัวละครที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงเลยค่ะ การที่จะทำให้ทั้งสองคนมีชีวิตขึ้นมา ฉันเองก็ใช้เวลานานในการสร้างคาแร็กเตอร์ให้ทั้งคู่ ทั้งวิธีการเดิน พลังงานที่ทั้งสองปล่อยออกมาสู่คนรอบข้าง ไล่ไปจนถึงวิธีการแต่งตัวเลยค่ะ นี่เป็นครั้งแรกในชีวิตเลยนะคะตั้งแต่เข้าวงการมาที่ฉันได้รับบทเป็นตัวละครสองตัวในเรื่องเดียวกัน มันสนุกมากเลยค่ะ แม้จะเครียดมากก็ตาม อย่างไรก็ตาม ท้ายที่สุดแล้ว ฉันชอบตอนที่แทอึลกับลูน่านั่งคุยกันเองในหัวฉันมากๆ เลย

เคมีของพระราชาอีกนกับแทอึลเข้ากันมากเลยนะ เราสัมผัสได้อย่างชัดเจนเลย

อีมินโฮ: ใช่เลยครับ อีกนเป็นเด็กวิทย์ ในขณะที่แทอึลเป็นเด็กสายศิลป์ ผมถึงขั้นไปเรียนเลขกับฟิสิก์อีกครั้งเลยนะครับเพื่อรับบทเป็นเขา (หัวเราะ) อีกนเป็นคนเป๊ะมาก มีคำตอบที่แน่นอนในทุกคำถาม เขาใช้เวลาในการเสาะหาความจริงด้วยความใส่ใจ จนบางครั้งก็ทำให้คนรอบตัวอึดอัดได้ แต่เขาก็หมายความตามที่พูดทุกคำเลยนะครับ

คิมโกอึน: จริงๆ แล้วบุคลิกของแทอึลอยู่คนละขั้วกับอีกนเลยนะคะ เธอไม่มีทางเรียนสายวิทย์รอดแน่นอนค่ะ (หัวเราะ) ฉันไม่รู้ว่าจะอธิบายเป็นคำพูดอย่างไร แต่ฉันรู้สึกได้ว่าตัวเองสื่อสารกับแทอึลได้ค่ะ เหมือนกับว่าฉันรู้ว่าเธอจะรู้สึกอย่างไร และมีปฏิกิริยาตอบสนองอย่างไร เธอไม่ใช่คนประเภทสุขุมนุ่มลึกอะไรนักเมื่อเทียบกับอีกน เธอฟังสัญชาติญาณของตัวเองเป็นหลัก และลงมือทำตามสัญชาติญาณนั้นทันทีค่ะ

“ฉันยังไม่เชื่อเลยว่าโลกนี้มันกลม” – คำพูดนี้บอกอะไรเราเกี่ยวกับความเป็นแทอึลได้ใช่ไหม

คิมโกอึน: ฉันคงไม่บอกว่าแทอึลเชื่อว่าโลกมีรูปทรงอื่นหรอกค่ะ คำพูดนี้มันหมายความว่า เธอเป็นคนประเภทที่ไม่สนใจความเชื่อประเภท ‘นามธรรม’ จับต้องไม่ได้มากกว่าค่ะ ความเชื่อประเภทที่ทุกคนเชื่อถือทั้งๆ ที่มองไม่เห็นซึ่งหน้านั่นล่ะค่ะ

อย่างที่รู้กันนะคะว่าทุกคนเชื่อตามกันหมดว่าโลกใบนี้กลม แต่ก็ไม่มีใครเคยเห็นความกลมของโลกด้วยตาตัวเองใช่ไหมคะ สำหรับแทอึลแล้ว เธอไม่ใส่ใจจะเชื่อมันจนกว่าเธอจะได้เห็นโลกกลมๆ ใบนั้นกับตาตัวเองค่ะ

คุณเชื่อในโลกคู่ขนานไหม

อูโดฮวาน: สำหรับผม มันฟังดูน่ากลัวนะคะ ผมไม่คิดว่าโลกแบบนั้นจะมีแต่เรื่องดีๆ หรอก ถ้าโลกคู่ขนานมีอยู่จริง ผมจะแกล้งทำเป็นว่ามันไม่มีจริง แล้วก็ใช้ชีวิตของผมไปเรื่อย (นิ่งคิด) แต่ถ้าใครอยากจะเอาผมไปสำรวจโลกนั้น ผมก็ไปได้นะ ไม่ติด อาจจะไปมองหา ‘ตัวผม’ อีกคนที่อยู่ตรงนั้น แต่ก็นั่นแหละ ความคิดเรื่องโลกคู่ขนานมันทำให้ผมกลัว แล้วก็คิดฟุ้งซ่าน แค่คิดว่าจะมีอีกคนที่หน้าตาเหมือนผม แต่ต้องใช้ชีวิตที่ลำบากกว่า หรืออาจจะดีกว่าผม ผมก็บอกไม่ถูกแล้วครับ

จองอึนแช: ส่วนตัวฉันไม่เชื่อเรื่องโลกคู่ขนานเลยค่ะ แต่ฉันก็พอจะจินตนาการออกนะคะว่ามันจะเป็นอย่างไร บางครั้งฉันก็แอบสงสัยว่าถ้ามีโลกอีกใบหนึ่งที่แตกต่างจากโลกที่เราอาศัยอยู่ มันจะเป็นอย่างไรกันนะ

คิมคยองนัม: ผมไม่เชื่อว่าโลกคู่ขนานมีอยู่จริงครับ แต่ตอนถ่ายทำเรื่อง The King ผมเองก็หมกมุ่นกับมันอยู่ไม่น้อย คงเป็นเรื่องสนุกดีถ้าจะมี ‘ตัวผม’ อีกคนอยู่ในจักรวาลที่ต่างไปจากที่ผมอยู่ ผมจะได้ไปเที่ยวเล่นกับเขาได้ไง และถ้าเราเข้ากันได้ ก็จะได้แลกกันใช้ชีวิตสักสองสามวันน่ะครับ

เกินสิบปีแล้วที่คุณอยู่ในวงการนี้มา คุณคิดอย่างไรกับอุตสาหกรรมทีวีและภาพยนตร์ของเกาหลีตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา

อีมินโฮ: ผมเองก็จินตนาการไม่ออกหรอกครับว่าหลังจากเข้าวงการมาเมื่อสิบปีที่แล้ว ผมจะยังคงเป็นนักแสดงอยู่จนถึงวันนี้ ดังนั้น ถ้าจะให้ตอบว่าจุดเปลี่ยนของวงการบันเทิงเกาหลีอยู่ตรงไหนคงจะตอบยากสักหน่อย

ตอนนี้วงการนี้กลายเป็นสินค้าทางวัฒนธรรม และการได้มีโอกาสอยู่ในอุตสาหกรรมนี้ และได้ทำงานกับคนเก่งๆ หลายด้านถือเป็นประสบการณ์ที่ดีมากสำหรับผม และการได้จับมือกับ Netflix ก็ทำให้เราได้ขยายฐานคนดูไปได้กว้างกว่าเดิม ผมตื่นเต้นกับเรื่องนั้นมากจริงๆ ครับ

The King: Eternal Monarch ออกตอนใหม่ทุกวันศุกร์ – เสาร์ เวลา 21.30 น. ทาง Netflix 

Original Content Exclusively for L’Officiel Malaysia

Photography: Courtesy of SBS and Netflix

Original Content Here