ท่องทุ่งดอกไม้แสนสวยไปกับคอลเลกชั่นใหม่ของ Louis Vuitton

ภาพของสวนที่เต็มไปด้วยดอกไม้เพียงชนิดเดียว ยามเช้าที่ดวงอาทิตย์ขึ้นโดยปราศจากแสงแดดอันร้อนแรง หรือเส้นขอบฟ้าที่พลันหายไปเหลือเพียงเงารางๆ จากแนวหลังคาปลายแหลมของตึกอันเก่าแก่ ความคุ้นเคยสามารถสั่งการให้จิตใจของเรามองข้ามสิ่งที่ยิ่งใหญ่เหล่านี้ สำหรับ Louis Vuitton คอลเลกชั่นฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน 2020 จาก Virgil Abloh ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์แผนกเสื้อผ้าบุรุษได้หยิบยกเอาสัญชาตญาณ ลักษณะนิสัยและธรรมชาติมาเป็นแรงบันดาลใจ องค์ประกอบสำคัญในโลกของแฟชั่นอย่างดอกไม้คือสัญลักษณ์เปรียบเทียบตามธรรมชาติที่มีความหลากหลาย ความงดงามของดอกไม้ขณะที่เบ่งบานนั้นแม้เพียงรายละเอียดเล็กน้อยก็มีความงามเช่นเดียวกับที่เราสามารถสัมผัสได้ถึงความยิ่งใหญ่ของมัน

บ่อยครั้งที่ดอกไม้ถูกมองว่าเป็นเพียงสิ่งธรรมดาที่พบเห็นได้ทั่วไป แต่นี่คือความหัศจรรย์ของธรรมชาติทั้งจากรูปทรงอันหลากหลาย การเบ่งบานอวดโฉมตัวตน การเคลื่อนไหวและการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ที่เกิดขึ้นอย่างอิสระเสรี บ่อยครั้งที่ดอกไม้เปรียบได้กับดวงดาวอันสว่างไสวภายใต้ซุ้มเรือนกระจกซึ่งเป็นไปด้วยพืชพันธุ์นานาชนิด ความโดดเด่นนี้คงไว้ซึ่งความเรียบง่ายในตัว แต่ก็เปี่ยมด้วยความมีชีวิตชีวาที่สามารถสะท้อนถึงความเป็นหนึ่งเดียวกันของธรรมชาติ ดอกไม้ถูกกลืนเข้าไปกับเส้นขอบฟ้าซึ่งเกิดขึ้นจากโครงสร้างของสถาปัตยกรรมต่างๆ ที่ไม่อาจแยกแยะได้หมดจากภาพทิวทัศน์โดยรวมของเมือง ไม่ว่าจะตึกสูงโดดเด่น เหล่าสะพานและทางเดินมากมายในมืองซึ่งเราเติบโตขึ้นพร้อมความคุ้นเคยและมองข้ามมันไป เมื่อมองผ่านแสงรูปแบบใหม่หรือห่อหุ้มด้วยลักษณะที่ต่างออกไป สิ่งเหล่านี้ก็ปรากฏขึ้นราวกับเรื่องพิเศษที่เพิ่งถูกค้นพบ

กิจวัตรอย่างการเดินเล่นข้ามสะพาน Pont Neuf จากสูดิโอของ Louis Vuitton ณ จัตุรัส Place Dauphine ทิวทัศน์ของกรุงปารีสแบบที่เห็นได้บนโปสการ์ดกลายมาเป็นฉากหลังของแฟชั่นโชว์ในครั้งนี้ ความปกติเรียบง่ายของชีวิตประจำวันในคาเฟ่ การเดินเลียบริมฝั่งแม่น้ำแซน ร้านขายเครปที่ตั้งอยู่และแนวต้นไม้รูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสที่ห้อมล้อม ทั้งหมดนี้ต่างผสานเข้ากับแนวคิดพื้นฐานเกี่ยวกับความสุขของเด็กผู้ชาย ปราสาทเป่าลม ไอศกรีม ลูกโป่งและการเล่นว่าว แฟชั่นโชว์รายรอบไปด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์ปารีเซียงที่โดดเด่น ซึ่งเราไม่อาจมีชีวิตอยู่โดยปราศจากสถานที่เหล่านี้ ขณะที่อยู่ในวัยเด็ก เหล่าผู้ชายอายุน้อยต้องเผชิญหน้ากับเสื้อผ้าและแฟชั่นที่ได้อิทธิพลจากโปรแกรมทางสังคมอันถือเป็นระเบียบ แบบแผนซึ่งถูกกำหนดไว้ แรงบันดาลใจของ Louis Vuitton ยังคงอยู่ที่การถอดรหัสคำสั่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบรรทัดฐานของสังคม ธรรมเนียมที่ยึดโยงกับเพศสภาพและการจัดการทางวัฒนธรรม เมื่อเติบโตขึ้นเราต่างหยิบเอาสิ่งรอบตัวที่คุ้นชินมาดัดแปลงให้เข้ากันด้วยสัญชาติญาณ ในยุคดิจิทัลที่เต็มไปด้วยสายตาที่จับจ้องผ่านหน้าจอ การหยุดเพียงครู่เพื่อเพลิดเพลินไปกับกลิ่นหอมของเหล่าดอกกุหลาบช่วยลบล้างสิ่งที่ครอบงำจิตใจและสร้างพื้นที่แห่งใหม่ซึ่งมอบอิสระให้กับความคิดตัวเอง

Author: Chanond Mingmit