From Outer Space

นาฬิกาดีไซน์ซึ่งทำงานด้วยกลไกอาวองต์การ์ดนี้มาพร้อมกับรูปโฉมใหม่ตกแต่งด้วยชิ้นส่วนจากนอกโลก

Author: Pimpilai Boonjong

Jaeger-LeCoultre Master Grande Tradition Gyrotourbillon 3 ทำงานด้วยกลไกไขลาน Jaeger-LeCoultre caliber 176 กำลังลานสำรอง 45 ชั่วโมง ผลิตเพียง 8 เรือน

หลายคนคงรู้ว่าตูร์บิญงคือคอมพลิเคชั่นที่อับราฮัม-หลุยส์ เบรเกต์ ประดิษฐ์ขึ้นมาเพื่อชดเชยความคลาดเคลื่อนของนาฬิกาจักรกลอันเนื่องมาจากแรงโน้มถ่วงที่กระทำต่อชิ้นส่วนกลไกเมื่อนาฬิกาวางตัวในแนวตั้งกับพื้นโลก คนรุ่นต่อๆ มายังคงรู้สึกทึ่งและได้พัฒนาตูร์บิญงออกมาในหลากหลายรูปแบบ เช่นเดียวกับแบรนด์ Jaeger-LeCoultre ที่นำเสนอนาฬิกา Gyrotourbillon ครั้งแรกเมื่อปีค.ศ. 2004

ความล้ำของ Gyrotourbillon คือเป็นตูร์บิญงที่หมุนได้หลายแกน จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพไม่ว่านาฬิกาจะอยู่ในตำแหน่งไหนก็ตาม และลดความคลาดเคลื่อนของกลไกให้เหลืออยู่ที่ -1/+1 วินาทีต่อวัน (เทียบกับตูร์บิญงปกติที่ -4/+6 วินาทีต่อวัน) และยังทำให้ตูร์บิญงมีขนาดใหญ่และมองเห็นได้แบบสามมิติ ซึ่งทำให้ต้องนำอะลูมิเนียมมาใช้ผลิตกรงเพื่อให้น้ำหนักเบา ไม่ต้องใช้พลังงานในการหมุนมาก ทำให้มีพลังงานเหลือเอาไปฟังก์ชั่นอย่างอื่น

Jaeger-LeCoultre Master Grande Tradition Gyrotourbillon 3 ทำงานด้วยกลไกไขลาน Jaeger-LeCoultre caliber 176 กำลังลานสำรอง 45 ชั่วโมง ผลิตเพียง 8 เรือน

สำหรับผลงานรุ่น Master Grande Tradition Gyrotourbillon 3 (ผลิตขึ้นมาครั้งแรกในโอกาสที่แบรนด์ครบรอบ 180 ปีเมื่อค.ศ. 2013) แตกต่างจากรุ่นก่อนเพราะเป็นฟลายอิ้งตูร์บิญง ทำให้ไม่มีบริดจ์เป็นตัวยึดอยู่ด้านบน และความงดงามของผลงานรุ่นนี้ยังอยู่ที่การวางเลย์เอาต์หน้าปัดต่างๆ แบบเล่นระดับ ทั้งหน้าปัดแสดงเวลา หน้าปัดแสดงกลางวัน-กลางคืน หน้าปัดโครโนกราฟแสดงเวลาแบบดิจิตอล รวมทั้งช่องไจโรตูร์บิญง

และล่าสุดทางแบรนด์ยังได้แปลงโฉมผลงานนี้ใหม่ โดยร่วมมือกับช่างฝีมือจากแผนก Rare Handcrafts™ ใช้ศิลปะการตกแต่งโบร่ำโบราณ ทั้งการกิโยเชด้วยมือ การแกะสลัก การลงยา อีกทั้งการใช้วัสดุอย่างอุกกาบาตสีเทาซึ่งพบที่นามิเบียมาตกแต่งตัดกับอาเวนเจอรีนสีน้ำเงิน ทั้งบนหน้าปัดและชิ้นส่วนกลไกด้านหลัง โดยช่างต้องมีความเชี่ยวชาญอย่างสูงในการตัดแต่งชิ้นส่วนอุกกาบาตซึ่งมีความแข็งให้ได้รูปทรงและความหนาตามต้องการเพื่อฝังลงไปบนเพลตหรือบริดจ์เงินที่เซาะพื้นที่ไว้ได้อย่างงดงามลงตัว