Henry Golding กับบทบาทครั้งสำคัญในภาพยนตร์เรื่อง The Gentleman

เฮนรี่ โกลดิง นักแสดงหนุ่มหล่อขวัญใจสาวๆ แจ้งเกิดอย่างงดงามในบทหนุ่มเจ้าเสน่ห์แสนร่ำรวยในหนังฮิต Crazy Rich Asians ก่อนจะตอกย้ำความสำเร็จอีกครั้งจาการประกบกับเอมิเลีย คลาร์กในหนังรักที่เพิ่งผ่านพ้นไปอย่าง Last Christmas  ล่าสุดในปี 2020 นี้ เขาจะพลิกบทบาทครั้งสำคัญในการรับบทเป็น ดรายอาย มาเฟียหนุ่มสุดแสบ ผู้หมายฮุบกิจการค้ากัญชาจากเจ้าพ่อรายใหญ่เป็นของตัวเองในหนังแอ็คชั่นฟอร์มยักษ์ THE GENTLEMEN สุภาพบุรุษมาหากัญ และนี่คือบทสัมภาษณ์เกี่ยวกับการพลิกบทบาทในครั้งนี้สำหรับดาวรุ่งชาวมาเลเซียคนนี้

ยินดีด้วยสำหรับโปรเจกต์ The Gentlemen คุณช่วยเล่าได้ไหมว่าคุณเข้าร่วมได้อย่างไร?

เฮนรี่ โกลดิง:   ผมได้รับข้อเสนอโปรเจกต์ The Gentlemen ตอนที่ผมเดินสายโปรโมทหนังเรื่อง Crazy Rich Asians ครับ ทีมงานของกาย ริชชี่กำลังมองหาใครสักคนที่สามารถเข้าถึงตัวละครดรายอายและเราก็ประชุมกัน ผมเข้าบ้านของกายในลอนดอน ดื่มวิสกี้และคุยกันเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ ก็แค่ร่วมวงกินเที่ยวด้วยกันครับ ผมคิดว่ากายเป็นคนมีสัญชาตญาณในนการเลือกนักแสดงและทำหนังซักเรื่อง และนั่นแหละครับ ผมเข้าร่วมโปรเจ็กต์ มันไปด้วยกันได้ดีที่พวกเขาทำหนังเรื่อง The Gentlemen ในช่วงเวลาเดียวกันกับผมเล่นหนังเรื่อง Last Christmas ในลอนดอน มันไปด้วยกันได้สมบูรณ์แบบครับ

คุณเป็นแฟนหนังตัวยงของกาย ริชชี่มาก่อนหรือเปล่า มีแหล่งข้อมูลในการเข้าถึงตัวละครแก๊งสเตอร์ได้ดีหรืเปล่า?

 เฮนรี่ โกลดิง: ผมเป็นแฟนหนังตัวยงของกาย ริชชี่เลย ผมโตมากับการดูหนังเรื่อง Lock, Stock and Two Smoking Barrels, Revolver, RocknRolla หนังเหล่านั้นครับ การเติบโตในอังกฤษยุคปลาย 90 และต้นยุค 2000 เขาเป็นผู้กำกับที่ผู้ชายทุกคนอยากร่วมงานด้วย เขาไม่จำเป็นต้องส่งสคริปท์มาให้ผม ผมรู้สึกว่าไม่ว่าอะไรก็ตาม นั่นคือสิ่งที่กายต้องการ ผมหาข้อมูลเกี่ยวกับแก๊งอาชญากรเอเชียในอังกฤษ ความดิบเถื่อนและวิธีการปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมที่พวกเขาอาศัยอยู่ และสิ่งที่เข้ากับพวกเขาได้ ดังนั้นดรายอายจึงเป็นคนรุ่นเยาว์ ผมรู้ว่าเขามีความรู้สึกเข้าถึงความคิดของคนรุ่นใหม่ มันไม่จำเป็นต้องเลือดร้อน แต่มีความสุขุมบ้าง และเจ้าเล่ห์กว่าแก๊งสเตอร์ทั่วไปครับ

 ตัวละครของคุณ ดรายอาย มันรู้สึกแตกต่างจากบทรอมคอมใน Crazy Rich Asians และ Last Christmas จริงๆ นั่นเป็นเหตุผลที่คุณอยากเล่นหรือเปล่า?

เฮนรี่ โกลดิงแน่นอนครับ มันเป็นโอกาสที่จะเข้าถึงตัวละครที่ผมไม่เคยเล่นมาก่อน และการก้าวออกจากแนวรอม-คอมและดราม่านั้น มันรู้สึกสดใหม่เสมอที่จะสามารถสวมบทตัวละครซักตัวที่เกือบแตกต่างสุดขั้วจากที่สิ่งที่คุณเป็นครับ

ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดดในการเล่นเป็นผู้ร้ายคืออะไร คุณเคยได้รับผลตอบรับฮาๆ จากเพื่อนหรือครอบครัวในการเห็นคุณเล่นเป็นผู้ร้ายหรือเปล่า?

เฮนรี่ โกลดิงใช่ครับ มันน่าสนใจนะที่ภรรยาผมเดินออกจากห้องและผมกำลังอ่านสคริปท์ The Gentlemen เมื่อเธอกลับมาที่ห้องเธอก็รู้สึกถึงบรรยากาศตึงเครียด และอารมณ์ผมก็เปลี่ยนไปสิ้นเชิง มันรู้สึกมืดมนและหนักหน่วง มันไม่ใช่ความท้าทายหรอกแต่มันยอดเยี่ยมมากที่จะสำรวจความรู้สึกแบบนั้น ภรรยาผมคงจำผมไม่ได้เมื่อผมอ่านสคริปท์หนังเรื่องนี้ครับ

ฉันอ่านเรื่องราวตลกๆว่าคุณไม่รู้ว่าแมทธิว แม็กคอนาเฮย์เป็นนักแสดงเจ้าบทบาทมากๆ และคิดว่าเขาเกลียดคุณตอนอยู่กองถ่าย คุณช่วยเล่าเรื่องราวเพิ่มเติมต่อจากนี้ได้หรือเปล่า?

เฮนรี่ โกลดิงมีคนบอกผมว่าแมทธิวเป็นนักแสดงเจ้าบทบาทแต่ผมไม่เคยมีประสบการณ์การทำงานแบบนั้นมาก่อน และมันก็ทำให้ผมประหลาดใจแน่ๆ ผมเคยคิดว่าเราน่าจะเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันแต่นั่นคือการทำงานทั้งหมด เขายังอยู่กับตัวละครและผมก็นับถือเขา ผมประหลาดใจนะแต่ผมก็ปรับตัวได้รวดเร็วและเมื่อหยุดการถ่ายทำ เขาก็ดูเป็นคนที่อบอุ่นที่สุดเลยครับ

แล้วนักแสดงคนอื่นๆ เป็นอย่างไรโดยทั่วไป มันดูสนุกหรือเปล่า?

เฮนรี่ โกลดิง:  กายเคยร่วมงานกับกลุ่มคนเดิมๆ มาหลายครั้งตั้งแต่ Lock, Stock and Two Smoking Barrels พวกเขาจึงดูเป็นครอบครัวยิ่งใหญ่แสนครื้นเครง ดังนั้นการทำงานกับทีมงานนี้จึงดูมหัศจรรย์มากๆ     เจเรมี่ สตรองเป็นคนตลกดี ชาร์ลี ฮันแนมก็ยอดเยี่ยม มิเชลล์ ด็อกเคียรี่ คนที่ผมทำงานร่วมจอก็น่าทึ่ง และเราก็มีช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยมด้วยครับ

 มันยอดเยี่ยมนะที่คุณกำลังทำในฐานะตัวแทนคนเอเชียในฮอลลีวูด นี่เป็นสิ่งสำคัญสำหรับคุณหรือเปล่า หรือคุณไม่ได้คิดถึงประเด็นนี้จริงๆ?

เฮนรี่ โกลดิง:  ผมคิดว่ามันสำคัญนะสำหรับการเป็นตัวแทนคนเอเชีย ผมมีมุมมมองที่แตกต่างมากๆเกี่ยวกับการเป็นคนเอเชียสำหรับหลายๆ คนที่เติบโตนอกภูมิภาคเอเชีย การปรากฏตัวบนจอเงินมันถูกจำกัด แต่ผมเติบโตในมาเลเซียและสิงคโปร์ แล้วผมก็ใช้ชีวิตผู้ใหญ่ในเอเชียมากกว่า สำหรับผมแล้ว มันหมายถึงบางอย่างที่แตกต่างกันบ้าง แต่มันเกี่ยวกับการเลือกสิ่งที่เหมาะสมในการเล่นหนัง ทำให้ผู้คนภูมิใจที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการได้เห็นนักแสดงชาวเอเชียทำหน้าที่ได้ดี ผมไม่อยากเอาใจใส่กับการเป็นนักแสดงเอเชียหรอก ผมแค่อยากเอาใจใส่กับการเป็นนักแสดง และการเป็นนักแสดงนำ การสวมบทบาทที่ทลายอคติเรื่องเชื้อชาติ หลากหลายตัวละครมันเป็นสิ่งสำคัญโดยไม่มีการรักษาภาพลักษณ์ครับ

บทบาทการแสดงของคุณต่อไปคือเรื่องอะไร?

เฮนรี่ โกลดิง:  ผมอยู่ในโปรเจกต์ Snake Eyes ผมเล่นเป็นสเนคอายส์ มันน่าทึ่งนะกับการทำงานร่วมกับผู้กำกับโรเบิร์ต ชเวนท์เก้ เราเอาเรื่องราวของ GI Joe ไปสร้างใหม่ ผมคิดว่าผู้คนจะประหลาดใจและตื่นเต้นกับผลงานที่ออกมา และผมก็ภูมิใจมากๆ เขาเป็นตัวละครที่ซับซ้อนมากๆ เลยครับ

ร่วมติดตามการพลิกบทบาทของหนุ่ม เฮนรี่ โกลดิง ได้ใน “THE GENTLEMEN สุภาพบุรุษมาหากัญ” กำหนดเข้าฉาย 30 มกราคมนี้ ในโรงภาพยนตร์