“Thai Breeze”

หมวกปานามาเป็นของแต่งตัวที่เหมาะเมืองร้อนชื้นอย่างบ้านเรา “ห้างเซ็นทรัล” เปิดตัวคอลเลกชั่นล่าสุดของ “Ecua–Andino” (เอกวา-อันดิโน) แบรนด์หมวกปานามาชื่อดังสัญชาติเอกวาดอร์ ที่ออกแบบคอลเล็กชันเอ็กซ์คลูซีฟ เพื่อห้างเซ็นทรัลโดยเฉพาะในชื่อ “Thai Breeze” (ไทย บรีซ) โดยได้รับเกียรติจาก มร.อเลฮานโดร เลกาโร (Alejandro Lecaro) ผู้ก่อตั้งแบรนด์บินตรงจากประเทศเอกวาดอร์ มาร่วมงาน พร้อมนำเสนอแฟชั่นหมวกจากนางแบบ และนายแบบ ในบรรยากาศสวนหลังบ้านบนชั้น 5 Siwilai City Club ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี่

ธาพิดา นรพัลลภ ออมนิ-ชาแนล เมอร์ชั่นไดซิ่ง ไดเร็กเตอร์ บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด ได้ให้ความเห็นถึงเทรนด์ของหมวกปานามาที่เหมาะกับแฟชั่นบ้านเรา
“ปัจจุบันนี้หนุ่มสาวหันมาแต่งตัวมากขึ้น ทุกคนต่างสนุกที่จะได้มิกซ์แอนด์แมชท์เสื้อผ้าในแบบที่ชอบ จนกลายเป็นสไตล์ของตัวเอง… โดยเฉพาะหมวกปานามา ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะด้วยการใช้งานที่สามารถสวมได้แทบทุกโอกาส และรูปทรงที่คลาสสิก เพื่อตอกย้ำความเป็นจุดหมายของคนรักแฟชั่น ห้างเซ็นทรัลจึงได้เป็นตัวแทนจำหน่ายหมวกปานามา เอกวา-อันดิโน (Ecua–Andino) อย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย ทำให้ลูกค้าสามารถลอง หรือเลือกแบบที่ชอบได้จากสินค้าจริง ในราคาสมเหตุผล”

ด้าน มร.อเลฮานโดร เลกาโร (Alejandro Lecaro) CEO แบรนด์ เอกวา อันดิโน กล่าวว่า
“ความท้าทายในการออกแบบคอลเลกชั่นนี้อยู่ที่ จะทำอย่างไรให้เหมาะกับห้างเซ็นทรัล และต้องสื่อถึงความเป็นไทยร่วมสมัย แต่ไม่หวือหวาเกินไป และยังคงไว้ด้วยความคลาสสิกของหมวกปานามา เป็นที่มาของคอลเลกชั่น “Thai Breeze” โดยนำความประทับใจในวัฒนธรรมของไทย ภาษาไทย และรอยยิ้มอันอ่อนโยน ที่พบได้ทุกที่ทั่วไทย เสมือนสายลมที่พัดผ่านรอบตัว

“จุดเด่นของคอลเล็กชั่นนี้คือการใส่ความเป็นไทย สะท้อนภาพลักษณ์ของคนไทยที่สนุกกับการแต่งตัว กล้าแสดงความเป็นตัวเอง แต่ยังอยู่ในกรอบของวัฒนธรรมอันดี โดยใช้เทคนิคการเย็บขลิบขอบปีกหมวกหรือการใช้สีเอิร์ธโทนของริบบิ้นที่ดูสุขุมลุ่มลึก หรือการใช้ริบบิ้นที่ยาวกว่าปกติ ให้สามารถสร้างสรรค์การผูกริบบิ้นได้อย่างอิสระ และการเพ้นท์ลายมวลดอกไม้สีสันสดใส ล้วนเป็นลูกเล่นที่เหมาะกับภูมิอากาศของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างปฎิเสธไม่ได้”

จุดเริ่มต้นของแบรนด์หมวกนี้มาจาก Edgar Sanchez (เอ็ดการ์ ซานเชส) และ Alejandro Lecaro (อเลฮานโดร เลกาโร) ทั้งคู่เป็นชาวเอกวาดอร์ และได้พบกันครั้งแรกเมื่ออายุ 12 ปี ในโรงเรียน German School Humboldt (CAH) ที่เมืองกวายากิล ประเทศเอกวาดอร์
หลังจากสำเร็จการศึกษา ในปี 1983 ทั้งสองได้ร่วมธุรกิจกัน โดยเริ่มจากเปิดร้านเล็ก ๆ จำหน่ายสินค้างานคราฟของเอกวาดอร์ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า เครื่องประดับ เครื่องดนตรีท้องถิ่น กระทั่งได้มีโอกาสร่วมงานแฟร์ในเมืองดูราน ซึ่งมีศิลปินชื่อดัง Gloria Estefan และวง Miami Sound Machine ที่เธอร่วมงานด้วยสวมหมวกปานามาที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติ ทั้งสองจึงเกิดไอเดียที่จะผลิตหมวกปานามา ซึ่งเป็นสินค้าประจำชาติของเอกวาดอร์อย่างจริงจัง

ที่มาของคำว่าหมวกปานามานั้นเป็นที่รู้จักนับแต่ปี ค.ศ. 1630 หมวกของชาวเอกวาดอร์ ได้มีการนำไปใช้ในกลุ่มผู้ที่มีชื่อเสียงมากมาย อาทิ กษัตริย์นโปเลียน เรื่อยมาจนถึงยุคของวินสตัน เซอร์ชิล อดีตนายกรัฐมนตรี สหราชอาณาจักร แม้แต่พอล นิวแมน นักแสดงและผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง, ฌอน คอนเนอรี่ นักแสดงเจ้าบทบาทกับภาพลักษณ์เจมส์ บอนด์ ที่คนยอมรับและเจ้าของของรางวัลออสการ์ แม้แต่นักร้องสาวสุดฮอต เคที่ เพอร์รี่ ของชื่นชอบหมวกปานามา

แต่ชื่อนั้นมาจากในปี ค.ศ. 1906 ธีโอดอร์ รูสเวลท์ ประธานาธิบดีคนที่ 26 ของสหรัฐอเมริกา ได้สวมหมวกของชาวเอกวาดอร์ระหว่างการเยี่ยมชมโครงการขุดคลองปานามา ซึ่งภาพถ่ายของรูสเวลท์ได้มีการเผยแพร่ไปทั่วโลก จึงทำให้หมวกที่เขาสวมเป็นที่รู้จัก และเรียกขานกันในนาม “หมวกปานามา”

หมวกปานามา สร้างสรรค์โดยช่างฝีมือชาวเอกวาดอร์ ด้วยการเลือกใช้วัสดุจากเส้นใยธรรมชาติที่ดีที่สุดจากต้นปาล์ม Toquilla มาประดิษฐ์หมวกอย่างละเอียด ประณีต และงดงาม ซึ่งกว่าจะเป็นหมวกใบหนึ่งนั้น ต้องใช้เวลาในการผลิตระหว่าง 1 สัปดาห์ ถึง 6 เดือน ขึ้นอยู่กับความละเอียดประณีตของการถักทอ ยิ่งสานละเอียดมากยิ่งมีความนิ่มนวลเหมือนผ้าและราคาสูง แต่ปกติหมวกปานามาที่ม้วนเก็บได้จะสานละเอียดในระดับหนึ่งไม่จำเป็นต้องละเอียดมาก และการม้วนเก็บเพื่อสะดวกในการเดินทางแต่หลังจากนั้นต้องคลี่ออกมาสวมให้เป็นทรง แต่การที่หมวกม้วนได้หรือไม่ได้ไม่ได้หมายความว่าสานดีกว่าละเอียดกว่าแต่อย่างใดแต่เป็นที่ทรงหมวกด้วย อย่างหมวกทรง Trilby hat ไม่ควรม้วนเพราะจะเสียทรงไปเลย และการจับหมวกไม่ว่าจะสานจากเส้นใยธรรมชาติหรือทำจากขนสัตว์ที่เป็นสักหลาด อย่าจับตรงส่วนบนด้านหน้าที่ที่เรียกว่าจมูกของหมวก ให้จับปีกหมวกขึ้นมาลองสวมใส่ เพราะส่วนนั้นจะเสียทรงได้ง่าย ถ้าเป้ฯหมวกสานส่วนนั้นถ้าจับบ่อยๆ ก็จะเกิดการฉีกขาดได้ จำไว้เป็นสากลว่าถ้าจะจับหมวกเพื่อสวมไม่ว่าจะเป็นการลองหรือใส่จริงในทุกวันให้จับที่ปีกหมวกเท่านั้น

#ThaiBreeze #EcuaAndinoXCentral #CentralDepartmentStore #HommesThailand