125 Years of Legacy

DAKS เกิดขึ้นจากการผสมระหว่างคำว่า DAddy” และ slacKS” จนกลายมาเป็นแบรนด์ภายใต้ชื่อการค้าว่า DAKS”

DAKS ผลิตภัณฑ์แบรนด์ดังจากประเทศอังกฤษ ได้เริ่มต้นกำเนิดขึ้นเมื่อปี 1894 ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดย Mr. Simeon Simpson ผู้ก่อตั้งธุรกิจร้านรับตัดเสื้อสุภาพบุรุษ ตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 19 เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางเพราะมีคุณภาพสูง มีเนื้อผ้าหลากหลายให้เลือกและการบริการที่โดดเด่น ซึ่งขณะนั้นเขาอายุเพียง 16 ปีเท่านั้น โดยเปิดร้านให้บริการในย่านถนน Middlesex Street กรุงลอนดอน จนได้รับการขนานนามว่า สูทซิมป์สัน ‘Simpson’s Suits’ ต่อมาในปี 1934 Alexander Simpson ซึ่งเป็นลูกชายคนที่สองของเขาได้ปฏิวัติวงการเสื้อผ้า เริ่มต้นแฟชั่นด้วยการผลิตกางเกงแบบไม่ต้องใส่เข็มขัด ซึ่งเขามองหาชื่อแบรนด์ที่จะมาเป็นแบรนด์กางเกงแบบใหม่ที่ตนคิดค้นขึ้นและเรียกชื่อกางเกงดังกล่าวว่า DAKS TOP และการที่ธุรกิจจะประสบความสำเร็จได้ จะต้องทำให้คนจดจำเราได้ เริ่มจากการตั้งชื่อแบรนด์โดยที่มาของชื่อแบรนด์ DAKS นั้น เกิดขึ้นจากการผสมระหว่างคำว่า “DAddy” และ “slacKS” จนกลายมาเป็นแบรนด์ภายใต้ชื่อการค้าว่า “DAKS” และใช้มาจนถึงปัจจุบัน

ปี 1936 เขาเปิดร้าน Simpson Piccadilly ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้าที่มีนวัตกรรมความแปลกใหม่ด้านวินโดว์ดิสเพลย์ ทั้งนี้ Simpson Piccadilly ถือเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คของกรุงลอนดอน และต่อมาในปี 1937 เริ่มผลิตสินค้าสำหรับเสื้อผ้าทำงานของสุภาพสตรี โดยเรียนรู้วิธีการผลิตจากเสื้อผ้าสุภาพบุรุษ หลังจากนั้น ในปี 1993 ลูกชายคนโตของซิมป์สัน คือ Leonard ได้เข้ามารับช่วงต่อบริหารกิจการ DAKS อีกหนึ่งความภาคภูมิใจของ DAKS คือ การเป็นแบรนด์ที่ได้รับพระราชทานพระราชานุญาตในการใช้ตราสัญลักษณ์ประจำพระองค์จากราชวงศ์อังกฤษ (The Royal Warrants) เพราะด้วยคุณภาพ และความพิถีพิถันในการตัดเย็บและเลือกสรรวัตถุดิบ ในทุกกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ DAKS โดยในปี 1956 ได้รับพระราชทานพระราชานุญาตให้ใช้ตราสัญลักษณ์ประจำพระองค์จาก เจ้าฟ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ (H.R.H. The Duke of Edinburgh)

และปี 1962 ได้รัพระราชทานพระราชานุญาต ให้ใช้ตราสัญลักษณ์ประจำพระองค์จากสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธ ที่ 2 (Her Majesty The Queen) ในที่สุดเมื่อปี 1976 DAKS ได้ออกแบบลายตารางหมากรุก หรือที่เรียกว่า ‘ลายเฮ้าส์เชค (House Check)’ ขึ้น ซึ่งกลายเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์มากว่า 40 ปี เป็นที่รู้จักและยอมรับทั่วโลกจนถึงปัจจุบัน ซึ่งต่อมาในปี 1982 ได้รับพระราชทานพระราชานุญาต ให้ใช้ตราสัญลักษณ์ประจำพระองค์จากเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์ (H.R.H. The Prince of Wales)

และในโอกาสฉลองครบรอบ 125 ปีในครั้งนี้ DAKS ได้ออกแบบลายเชคขึ้นมาโดยเฉพาะ คือ “125th DAKS Anniversary Check” ลวดลายตารางได้รับแรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรมของโรงละคร Royal Albert Hall ในกรุงลอนดอน ช่องหน้าต่างของอาคารเปรียบเสมือนประสบการณ์แฟชั่นที่สะสมมานานของ DAKS ความละเอียดและพิถีพิถันในการออกแบบ การเลือกใช้สี เนื้อผ้าที่มีคุณภาพและแตกแต่ง และเทคนิคการตัดเย็บในทุกขั้นตอน สะท้อนความหรูหราแบบอังกฤษ บ่งบอกความเป็น DAKS ได้อย่างสมบูรณ์แบบ สำหรับคอลเลกชั่นฤดูใบไม้ร่วง/ฤดูหนาว 2019 DAKS ได้รับแรงบันดาลใจมาจากประเทศบ้านเกิดอย่างอังกฤษ เมืองแห่งบทประพันธ์และวรรณกรรม โดยนำเอาอารมณ์ ความรู้สึก ความสุข ความเศร้า และความหรูหราที่แตกต่างจากกวรรณกรรมอังกฤษ 3 เล่ม คือ “THE MOON AND SIXPENCE”, “THE REMAINS OF THE DAY”, “PYGMALION” มาจุดประกายความคิดในการใช้สีตามอารมณ์ของเนื้อหาในหนังสือ โดยสีที่เป็นจุดเด่นของฤดูกาลนี้ คือ สีม่วงในหลากหลายเฉด และสีโทนอุ่น อย่างสีส้มคาเมล สีน้ำตาลอ่อน สีเทาปานกลาง สีเขียวเข้ม และสีเขียวมะนาว ทำให้คอลเลกชั่นนี้ มีความสดใส และมีชีวิตชีวา แฝงด้วยความสุขุม นุ่มนวลสไตล์หนุ่มอังกฤษได้อย่างลงตัว