Salvatore Ferragamo Menswear S/S2020

แฟชั่นโชว์ที่เปิดงาน Pitti Uomo อย่างยิ่งใหญ่ และเป็นครั้งแรกที่ Ferragamo จัดโชว์ในบ้านเกิดคือฟลอเรนซ์ จัตุรัสซินญอเรีย ด้านหน้าพาลาซโซเวคคิโอ(ที่มีน้ำพุเนปจูนข้างๆ นั่นเอง) ซึ่งไม่เคยมีใครได้จัดแฟชั่นโชว์มาก่อน งานนี้ถือว่าสมศักดิ์ศรีตั้งแต่บัตรเชิญที่ส่งมาในกล่องบรรจุขนมบิสก็อตตี้จากร้านชื่อดังเก่าแก่ที่อยู่ข้างๆ Palazzo Ferragamo นั่นแหละรวมทั้งจัตุรัส Piazza della Signoria ก็อยู่ไม่ไกลจากพาลาซโซ

นี่คือคอลเล็กชั่นสุภาพบุรุษอันแรกภายใต้การสร้างสรรค์ของ Paul Andrew ที่มีการจัดเป็นแฟชั่นโชว์ เพราะปกติจะรวมอยู่ในการนำเสนอคอลเล็กชั่นสุภาพสตรี และดีไซน์ไดเร็คเตอร์ของเสื้อผ้าสุภาพบุรุษ Ferragamo ก็คือ Guillaume Meilland งานนี้จึงถือเป็นผลงานของคนทั้งสองด้วยความเป็นครั้งแรกๆ หลายๆ อย่างกับโชว์นี้และก็ทำออกมาได้รับเสียงปรบมือกึกก้องยาวนาน แน่นอนว่าเราจะไม่จดจำภาพลักษณ์สุภาพบุรุษ Salvatore Ferragamo ในสูทคลาสสิกเนี้ยบอีกต่อไป นายแบบและเซเลบฯ ที่เลือกมาเดินแบบส่งสารว่าคอลเล็กชั่นนี้สำหรับทุกคนและทุกรูปร่าง แต่ทุกคนมีบุคลิกที่เป็นตัวของตัวเอง ด้วยการยืนยันถึงแฟชั่นที่ยั่งยืนของแบรนด์ หนังสือ Sustainable Thinking ถูกส่งมาให้แขกทุกคนพร้อมกล่องบัตรเชิญ แฟชั่นที่ยั่งยืนนั้นไม่ใช่แค่การรีไซเคิล แต่ตั้งแต่การปลูกพืชที่จะให้เส้นใยธรรมชาติต้องเลือกชนิดที่ใช้น้ำน้อยและไม่ส่งผลต่อสิ่งแวดล้อม

ลุคแรกของโชว์ก็บ่งบอกถึงความเท่มีดีไซน์ และรายละเอียดจะอยู่ในทุกจุด แม้แต่คอปกหรือสาบเสื้อ บางตัวเป็นหนังฟอกนิ่มบางเหมือนผ้าแต่นำมาปะกบกันหน้าหลังเป็นสองสี เวลาพลิกคอปกหรือสาบเสื้อจะเห็นเป็นอีกสี แม้จะเป็นชุดหนังแต่ก็เน้นการสวมใส่สบายสำหรับหน้าร้อนเพราะมีการไลนิ่งด้วยผ้าที่มีผิวสัมผัสที่เย็นสบายผิว นี่คือความแตกต่างของดีไซน์ที่สวยงามแต่ยังคำนึงถึงเรื่องการใช้สอย หนังกับคอลเล็กชั่นฤดูร้อนสามารถไปด้วยกันได้ แต่จะทำอย่างไร เฟอร์รากาโมคือคำตอบ

ทุกจุดตั้งแต่คอปก กระเป๋าปะที่ติดเส้นซิปโดยรอบทำให้ขยายขนาดกระเป๋าได้อีก หรือการเดินไส้ไก่ตามขอบกระเป๋าเสื้อและตามแนวสาบกระดุมและมีเชือกโผล่ออกมา ถ้าดึงเชือกนี้จะทำให้ส่วนที่ไม่ไส้ไก่จับจีบย่นดูเป็นอีกดีไซน์ หรือแม้แต่คอเสื้อก้จะมีการร้อยเชือกโดยแทนที่ตาไก่ด้วยแถบผ้าหรือหนังเย็บเป็นรูสำหรับร้อยเชือก เป็นงานตกแต่งที่เด่นของคอลเล็กชั่น ส่วนสีสันก็อยุ่ในดทนสีพาสเทลที่สวย ใครที่ชอบดทนสีม่วง สีลูกพลัมสุก มีมาทั้งแจ็คเก็ตแบบปาร์ก้าด้วยผัาสังเคราะห์เนื้อเบา สวมทับเสื้อถักแบบเสื้อกล้ามที่ทำจากเส้นใยที่ใส่สบายยามฟน้าร้อนและไม่เหนียวเหนอะหนะเวลามีเหงื่อ ลุคของหนุ่มใส่เสื้อกล้ามถักสีสวยๆ กับกางเกงหนังคือคีย์ลุค ใครที่ติดภาพเดิมๆ ว่าหน้าร้อนจะมีทั้งเสือ้ถักและกางเกงหนังได้หรือ ต้องลองมาสัมผัสของจริงในฤดูร้อนปีหน้า

กระเป๋าสวยมากและใช้วัสดุหลากหลายมีลูกเล่นเช่นเดียวกับเสื้อผ้า มีรายละเอียดและเป็นกระเป๋าทรงที่ผู้ชายต้องชอบแน่ๆ ไม่แฟนซีแต่เท่และใครชอบกระเป๋าที่จุของได้เยอะจะต้องว้าว ความแท่ไม่ใช่แค่ทรงและสีการเล่นวัสดุต้องบอกว่าล้ำไปอีกลายพิมพ์ที่ไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือลายพิมพ์แอ็บสแตร็คของน้ำพุเนปจูนอันโด่งดังของนครฟลอเรนซ์ ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับเวทีแฟชั่นโชว์ที่เฟอร์รากาโมได้ออกทุนบูรณะน้ำพุนี้จนงดงาม เป็นน้ำพุที่ประกอบด้วยประติมากรรมแบบแมนเนอร์ลิสม์ ลายพิมพ์นี้จึงเป็นอีกหนึ่งคีย์ลุคของคอลเล็กชั่นนี้ แค่นี้เราก็อยากจะให้ถึงฤดูร้อนหน้ากันแล้ว

Author & Photo : Sethapong Pawwattana

#Ferragamo #SalvatoreFerragamo #SS2020 #PittiUomo