Made in France

Thitinan Pongjaruwat  IG: @thitinann.p

นันท์ – ฐิตินันท์ พงษ์จารุวัฒน์ ออกปากว่า ความชอบวาดรูปของตัวเองนั้นเกิดจากความบังเอิญในวัยเยาว์ที่มีญาติวาดรูปสวยอยู่ใกล้ตัว เธอจึงวาดรูปตามเขาไปและได้ค้นพบความสามารถของตัวเองตั้งแต่ยังเด็ก และในเมื่อรู้ว่าตัวเองทำได้ดี จึงแน่วแน่ที่จะพัฒนาฝีมือในทิศทางนี้ และตัดสินใจเลือกเรียนคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากรในที่สุด

ก่อนเรียนจบ เธอได้มีโอกาสไปฝึกงานกับศิลปินวาดภาพประกอบชื่อดังคนหนึ่ง และทำงานในสตูดิโอนั้นในฐานะ junior illustrator พ่วงด้วยตำแหน่ง studio manager ทำให้เธอค้นพบความสามารถอีกอย่างที่ส่วนใหญ่เด็กสายศิลป์มักจะไม่ค่อยมี นั่นคือความสามารถในการ ‘จัดการ’ ต่างๆ รวมไปถึงงานเอกสารด้วย เธอบอกว่านี่ถือเป็นการเปิดโลกใบใหม่ให้กับเธอเลยทีเดียว

ตอนนี้เธอกำลังเตรียมตัวไปเรียนต่อสาขาที่เธอรัก และทำอาชีพนักวาดภาพประกอบอิสระ เธอจึงเจียดเวลามาร่วมงานกับเราในเล่มนี้ โดยออกปากว่า แม้ผลงานของเธอจะดูค่อนข้างโมเดิร์น แต่ศิลปินที่เธอรักสุดหัวใจนั้นคือ Monet และ Edward Hopper ดังนั้นเธออยากจะวาดรูปอย่างมีความสุขและอยากให้คนส่วนหนึ่งมีความสุขเมื่อเห็นรูปที่เธอวาด เหมือนกับที่เธอมีความสุขเวลาเห็นงานของศิลปินที่เธอชื่นชมนั่นเอง

Thitiporn Klintachote  IG: @22mm.t

มะเหมี่ยว – ฐิติพร กลิ่นทโชติ เป็นกราฟิกดีไซเนอร์ที่ทำงานออนไลน์เป็นส่วนใหญ่ เธอเรียนจบจากคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เธอเล่าให้เราฟังว่าเธอชอบวาดรูปมาตั้งแต่จำความได้ ภาพจำของเธอคือเธอวาดรูปตัวการ์ตูนสุดโปรดอย่างแฮมทาโร่บนกระดาษเอสี่ด้วยสีเทียนตั้งแต่เด็ก และครอบครัวของเธอก็มีภาพถ่ายเป็นหลักฐานว่าเธอใช้สีเทียนประจำตัวขีดเขียนและวาดรูปตัวการ์ตูนเต็มกำแพงบ้านตั้งแต่ยังตัวเล็กๆ อยู่เลย

เอกลักษณ์โดดเด่นที่ทำให้เราเลือกมะเหมี่ยวมาร่วมงานกับเราในครั้งนี้คือสัดส่วนอันผิดปกติของร่างกายมนุษย์และสีสันอันจัดจ้านจนเป็นที่ติดตาตั้งแต่เห็นครั้งแรก เธอเล่าให้เราฟังว่างานของเธอพัฒนามาจากงานของศิลปินที่เธอชื่นชอบอย่าง Fernando Botero ที่เรียกได้ว่าเป็นแรงบันดาลใจสำคัญที่ทำให้เธอกล้าที่จะวาดคนสไตล์อวบอัด ไม่ตรงสัดส่วน แต่เพิ่มเติมความทันสมัยโดยใช้สีสันจัดจ้าน และเติมเท็กซ์เจอร์สีสันแทรกเข้าไปในงาน จนกระทั่งกลายเป็นลายเซ็นอันชัดเจนของตัวเอง

เธอบอกว่าความฝันของเธอคืออยากจะขายของของตัวเองได้ อยากเห็นคนใช้ของที่มีภาพวาดอันเป็นลายเซ็นของเธอบนนั้น เธอจึงวาดรูปทุกวัน พยายามอัพงานให้คนเห็นตลอดเวลา เธออยากจะเป็นที่รู้จักในวงกว้าง เพื่อจะเพิ่มโอกาสให้กับความสามารถของตัวเองนั่นเอง

Supanat Surichai  IG: @hippyiqbul

ณณท์ – ศุภณัฐ สุริย์ฉาย เคยออกแบบปกซิงเกิลให้กับแม็กซ์ เจนมานะ (โปรเจ็กต์ Crossover ที่เขาทำร่วมกับภูมิ วิภูริศ) มาแล้ว และด้วยลายเส้นอันหนักหน่วง บวกกับสีสันอันจัดจ้าน แต่ก็เคร่งขรึม ทำให้สะดุดตาตั้งแต่ครั้งแรกที่เห็น เราจึงไม่รีรอที่จะเรียกเขามาเป็นหนึ่งในผู้วาดภาพประกอบคอลัมน์แฟชั่นให้กับเราในครั้งนี้

ณณท์บอกว่าชีวิตนี้เขาไม่ค่อยทำอะไรเท่าไหร่นอกจากนั่งวาดรูป ตั้งแต่จำความได้มาแล้ว ไม่ค่อยออกไปสังสรรค์สุงสิงกับเพื่อนฝูง เขาวาดภาพจนไม่แน่ใจว่าทำไมถึงชอบวาดภาพ รู้เพียงแค่ว่านี่เป็นสิ่งที่เขาทำได้ และเขามีความสุขกับมัน เท่านั้นเอง อาจจะเพราะว่าเขามีเรื่องราวและจินตนาการวนเวียนอยู่ในหัวเยอะแยะมากมายไปหมด การวาดรูปจึงเป็นเพียงหนทางระบายออกที่ดีที่สุดสำหรับเขา

ปัจจุบันณณท์ทำงานเป็นนักวาดภาพประกอบเต็มเวลาสมดังตั้งใจ และในฐานะที่เขาจบคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ทำให้เขาตั้งใจผสมผสานงานกราฟิกกับงานวาดภาพมาไว้ด้วยกัน เขาจะมองฟอร์มต่างๆ ในเริ่มต้นสไตล์กราฟิก ย่อยออกมาเป็นรูปทรงและเส้นสายที่ชัดเจนก่อน และวาดทับให้กลายมาเป็นภาพประกอบที่สมบูรณ์ในภายหลัง ซึ่งโจทย์ที่ได้รับจากเราในครั้งนี้เขาบอกว่าสนุกและท้าทายฝีมือเป็นอย่างมาก

Fashion Editor: Chanond Mingmit