I’ve Got You Under My Skin

สำหรับหนุ่มผิวสีหรือหนุ่มผิวเข้มไม่ได้หมายความว่าคุณจะดูแลผิวได้ง่ายกว่าหนุ่มผิวใสกระจ่าง แต่สิ่งสำคัญที่สุดก็คือการดูแลผิวหน้าให้ดูสะอาดมีสุขภาพดี แม้ผิวสีเข้มอาจจะไม่แสดงร่องรอยจุดสีต่างๆ ที่เกิดจากแสงแดดได้ชัดเหมือนคนผิวสีอ่อน แต่ยิ่งคุณดูแลผิวของคุณเท่าไรก็จะได้ผลตอบแทนที่หนุ่มๆ ผิวโทนสีอื่นอาจจะต้องอิจฉา

การเป็นคนผิวหยาบหรือผิวละเอียดแม้จะเป็นเรื่องของกรรมพันธุ์ แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะฟื้นฟูสภาพผิวของเราให้ดีขึ้นไม่ได้ การดูแลผิวหน้าที่มีขั้นตอนง่ายๆ ปกติทั่วไปคือการล้างหน้าให้สะอาดเช้าและเย็น การขัดผิวหน้าหรือ scrub บ้างเพื่อนำเอาเซลล์ผิวหนังที่เสื่อมนั้นให้หลุดลอกไปอย่างหมดจด การบำรุงผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ และที่ขาดไม่ได้ก็คือการทาครีมกันแดด

บางคนอาจจะคิดว่าใบหน้าของคนผิวสีเข้มจะต้องกลัวอะไรกับแดด แต่สีผิวกับปัญหาเรื่องฝ้า แดด หรือกระที่มากับแสงแดดนั้นคนละเรื่อง อย่างไรก็ต้องใช้ครีมกันแดดเพื่อปกป้องรังสียูวีที่จะมาทำร้ายผิวหน้าของเรา ยิ่งผิวสีเข้มถ้าเราดูแลดีๆ สีผิวจะเนียนสวยมีสุขภาพดี ฉะนั้นครีมกันแดดจึงเป็นสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้จริงๆ สำหรับหนุ่มๆ ไม่ว่าจะผิวสีไหน

การล้างหน้าจะใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นโฟมหรือครีมล้างหน้าจริงๆ ก็แล้วแต่ความชอบของผิวสัมผัสที่คุณต้องการ แต่ผลิตภัณฑ์ที่เปิดตัวใหม่ล่าสุดในบ้านเราคือ Aesop Gentle Facial Cleansing Milk ที่เหมาะกับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผิวที่แพ้ง่าย ไปจนถึงผิวแห้ง ผลิตภัณฑ์นี้มีส่วนผสมหลักคือน้ำมันมะกอก เพราะน้ำมันคือสิ่งที่จะดึงเอาเครื่องสำอางหรือสารพัดผลิตภัณฑ์ที่เราใช้กับใบหน้าให้ออกไปอย่างหมดจด โดยเฉพาะครีมกันแดด ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันยูวีสูงๆ แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะปล่อยให้ครีมกันแดดนั้นค้างคาบนใบหน้าไปได้เรื่อยๆ การล้างต้องล้างอย่างหมดจด

ที่ว่าน้ำมันจะเป็นสิ่งที่ดึงเอาสิ่งที่อยู่บนใบหน้าของเราออกได้หมดจดเพราะผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เราใช้กับใบหน้าเพื่อตกแต่งหรือป้องกันก็มีน้ำมันเป็นส่วนผสม แต่ข้อดีของเคล็นซิ่งสูตรนี้ก็คือเขานำน้ำมันมะกอกมาสกัดส่วนที่เป็นไขออก จะไม่มีคราบไขอุดตันรูขุมขน หลังการใช้ ถ้าลองใช้จะทราบถึงข้อแตกต่าง และทราบว่าคำว่าหมดจดนี้เป็นเช่นไร ต่างจากเคล็นซิ่งที่มีส่วนผสมของน้ำมันชนิดอื่นๆ อย่างไร นอกจากนี้ยังมีกลิ่นหอมเป็นสุคนธบำบัดไปในตัว

แต่ถ้าต้องขัดหน้าแล้วคุณสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ขัดหน้าอื่นๆ ได้ แต่ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมในการขัดหยาบหรือคม เพราะผิวหน้าเราไม่ใช่กระเบื้องพอร์ซเลนที่จะทนทานต่อการขูดขัดแรงๆ ได้ แม้เทรนด์แต่งหน้าแบบพอร์ซเลนจะมาก็ตาม แต่จะแต่งอย่างไรผิวหน้าของเราก็คือผิวที่บอบบางอยู่ดี

ถ้าไม่ใช้ผลิตภัณฑ์สครับหน้า อาจจะใช้ Tea Tree Leaf Facial Exfoliant ของ Aesop ที่มีส่วนผสมของใบ tea tree แห้งสับละเอียด เปลือกวอลนัตบดละเอียด และอโลเวรา ผลิตภัณฑ์เป็นผงแห้งๆ แต่เมื่อเรานำไปผสมกับเคล็นซิ่งที่เป็นเนื้อครีมหรือเจลจะสัมผัสได้เลยว่าส่วนผสมที่แห้งจะมีการคืนตัวเล็กน้อยจากความชื้นของส่วนผสมเคล็นซิ่ง ใช้ขัดผิวหน้า ลำคอ และริมฝีปากได้ จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาด จะตามด้วยโทนเนอร์เพื่อคืนความชุ่มชื่นให้ผิวก็ได้ หรือจะตามด้วยครีมบำรุงผิวก็แล้วแต่แต่ผู้ชายก็มีอีกสิ่งหนึ่งที่คุณผู้หญิงไม่มี ขั้นตอนนี้คือการโกนหนวดและเครา ซึ่งหนุ่มที่มีผมหรือหนวดเคราที่หยิก สิ่งที่ต้องระวังคืออย่าโกนหนวดเคราโดยการดึงผิวให้ตึงแล้วใช้มีดโกนหรือที่โกนหนวดไฟฟ้าโกนหนวดออก เพราะนั่นจะเป็นการดึงรูขุมขนและทำให้มีดโกนตัดเส้นหนวดหรือเคราแนบชิดกับรูขุมขนเกินไป เมื่อขนใหม่ขึ้นจะอุดตันเป็นขนคุด นี่แหละคือคำตอบว่าทำไมบางคนโกนหนวดเคราแล้วจะมีปัญหาขนขึ้นใหม่เป็นขนคุด

ปีนี้ในวงการแฟชั่นเทรนด์หนุ่มผิวสีมาแรงจริงๆ และคงแรงไปเรื่อยๆ ต้องยอมรับว่านายแบบหนุ่มผิวสีจะใส่เสื้อผ้าสีสวยๆ ได้โดดเด่นจริงๆ แม้เราจะไม่ใช่หนุ่มผิวสีเช่นนายแบบ แต่หนุ่มเอเชียผิวเข้มก็ควรดูแลผิวให้ดูนุ่มเนียนและสะอาด ซึ่งไม่ใช่แค่การดูแลผิวกายภายนอกด้วยผลิตภัณฑ์ต่างๆ แต่การรับประทานอาหารและการนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอก็จะช่วยเรื่องผิว และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะมีผลกับสภาพผิว แต่ไม่ใช่ว่าจะดื่มไม่ได้ แต่ถ้าดื่มก็ให้ดูแลผิวตัวเองมากกว่าเดิมแต่เคล็ดลับหนุ่มหล่อไม่ว่าผิวโทนสีไหนนอกจากผลิตภัณฑ์ดูแลผิวดีๆ การออกกำลังกายก็ช่วยได้มาก แถมยังทำให้ดูสดชื่นอ่อนวัยอีกด้วย ปัจจุบันหนุ่มๆ มีวิธีดูแลตัวเองมากมาย ลองเริ่มจากขั้นตอนง่ายๆ ที่เราแนะนำ รับรองคุณจะรู้สึกว่าชีวิตเปลี่ยนเมื่อได้ดูแลตัวเองอย่างดีเช่นนี้

1. Aesop: 

Gentle Facial Cleansing Milk ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะกับคนผิวแพ้ง่ายและผิวแห้ง แต่จริงๆ ก็ใช้ได้ทุกสภาพผิว เพราะการสกัดไขออกจากน้ำมันทำให้ไม่เกิดการอุดตันสำหรับคนผิวแพ้ง่าย

2. Aesop: 

Tea Tree Leaf Facial Exfoliant ผลิตภัณฑ์ขัดผิวที่เราประยุกต์ใช้กับผลิตภัณฑ์
ล้างหน้าทั้งเนื้อเจลและเนื้อครีมโดยการนำไปผสม เพราะผลิตภัณฑ์นี้เป็นผงแห้ง
เมื่อใช้ขัดผิวจะให้สัมผัสที่ไม่หยาบมาก มีกลิ่นหอมสบายๆ

3. La Mer SPF50

UV Protecting Fluid PA+++ผลิตภัณฑ์กันแดดสูตรน้ำที่มีเนื้อเบาบางไม่เหนอะหนะแต่มีประสิทธิภาพป้องกันรังสี UVA และ UVB ได้เป็นอย่างดี รวมทั้งให้ความชุ่มชื้นกับผิว

4. Anessa: Perfect UV Sunscreen SPF50+ PA+++

ผลิตภัณฑ์กันแดดที่มีเนื้อแบบน้ำนม ไม่เหนียวเหนอะหนะ ไม่เลือนจาง เมื่อมีเหงื่อ และกันน้ำได้ในระดับหนึ่ง มีกลิ่นหอมอ่อนๆ