Louis Vuitton: Fall Winter 2019 Precollection

โตเกียวคือมหานครที่ผสมผสานสิ่งที่เป็นปัจจุบันเข้าไว้กับอดีตอย่างเหนียวแน่นและเป็นพื้นฐานของอนาคตที่กำลังจะเกิดขึ้น จึงไม่แปลกใจที่โตเกียวจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนที่ทำงานสร้างสรรค์มากมายรวมทั้ง  Virgil Abloh ผู้เป็นครีเอทีฟไดเร็คเตอร์ของคอลเลกชั่นสุภาพบุรุษ และครั้งนี้เขานำเอาความเป็นปัจจุบันของโตเกียวมาสร้างสรรค์เป็นงานดีไซน์ที่ล้ำใน Fall Winter 2019 Precollection การคละเคล้าบุคคลากรในสาขาอาชีพต่างๆ ทำให้เกิดเครื่องแบบหรือการแต่งกายเพื่อแยกแยะและบ่งบอกถึงการทำงานของพวกเขา ในโตเกียวแต่ละสาขาอาชีพจะมีเครื่องแบบของอาชีพที่ผ่านการคิดสร้างสรรค์มาแล้วจนลงตัวเป็นที่น่าสังเกตและจดจำ ทั้งลวดลาย สีหรือแม้แต่ตัวอักษรที่ผ่านการคิดให้เห็นแล้วทราบทันทีว่านี่คือเครื่องแต่งกายของคนทำหน้าที่ใด รวมกระทั่งการแต่งกายของนักกีฬาที่ทุกเส้นสายกราฟฟิกล้วนมีความหมายทั้งสิ้น

นอกจากนี้ Vergil Abloh ยังนำเอาบัญญัติของคำที่เขารังสรรค์ขึ้นมาใช้สื่อถึงคอลเลกชั่นนี้ด้วย Volcabulary According to Virgil Abloh ได้ถูกนำเสนอในเดือนมิถุนายนปีที่แล้วและมีคำรากฐานที่เป็นที่มาของดีไซน์ ไม่ว่าจะเป็น Accessomorphosis ที่นำเอาวัสดุที่เราคุ้นชินกับการเป็นกระเป๋ามาใช้สำหรับเสื้อผ้าแต่ผ่านกรรมวิธีต่างๆ ให้วัสดุนั้นเหมาะกับการสวมใส่ อย่างแจ็คเก็ตปาร์ก้าสีดำที่ตัดจากหนังฟอกนิ่มทั้งตัวที่ความบางพร้ิวของหนังที่ฟอกพิเศษนี้ทำให้รู้สึกเหมือนผ้า Compressomorphosis ที่ทำให้ชุดกลายเป็นกระเป๋าสำหรับเก็บตัวเองได้ ขณะเดียวกันช่องกระเป๋าต่างๆ ออกแบบมาเพื่อการใช้สอยไม่ว่าจะเก็บนามบัตร ใส่คีย์การ์ดผ่านเข้าที่ทำงาน หรือแม้แต่ข้าวของต่างๆ ที่เรานิยมนำติดตัว โดยมีรายละเอียดของกระเป๋าจริงๆ มาตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็นชิ้นหนังที่อยู่ปลายอีกด้านของซิปกระเป๋า keepall เพื่อให้เราจับอย่างมั่นคงเวลารูปซิปกระเป๋าดังกล่าว ซึ่งจะมาอยู่ในรายละเอียดต่างๆ ของเสื้อผ้าในคอลเลกชั่นนี้ และเอกลักษณ์ที่เสมือนตราประทับงานดีไซน์ของเขาก็คือปลายคอปกที่ตัดปลายแหลมออก หลายๆ ชิ้นที่เป็นชิ้นที่เหมือนเป็นของเบสิกไม่มีลายกราฟฟิกหวือหวาใดๆ แต่กลับมีรายละเอียดของดีไซน์แฝงไว้อย่างมากมาย สำหรับกระเป๋าก็ยังเป็นกระเป๋าคาดสะพายเฉียงและกระเป๋าที่เสมือนเสื้อกั๊กเล็กๆ ออกแบบให้มีลูกเล่นของช่องกระเป๋าทำให้ดูเหมือนสายคาดลำตัวเพื่อตกแต่งแต่มีการใช้สอยด้วย

เราได้เห็นดีไซน์ที่คล้ายกันนี้แล้วตั้งแต่เขามาเปิดคอลเลกชั่นแรกให้กับหลุยส์ วิตตอง แต่นี่คือการพัฒนาที่ล้ำยิ่งขึ้น เฉดสีของกระเป๋าแบบต่างๆ มีตั้งแต่สีน้ำเงิน, สีเหลือง ochre, สีม่วงที่เขาได้มาจากตารางหมากรุกสีม่วง-ขาวที่เขาเห็นในศาลเจ้าญี่ปุ่น ซึ่งกระเป๋าทรง tote สีม่วงลายโมโนแกรมแต่มีสายเส้นเล็กๆ สำหรับสะพายเฉียงกับลำตัวได้คือสิ่งที่ต้องมีจากคอลเลกชั่นนี้ รวมทั้งหนังสีดำที่ปั้มลายโมโนแกรมของหลุยส์ วิตตอง ส่วนรองเท้านั้นเป็นการผสมกันของรองเท้าปีนเขาและรองเท้าผ้าใบที่ดูโดดเด่นด้วยรูปลักษณ์แต่กลับสวมใส่สบายและมีน้ำหนักเบา โดยรวมๆ ก็ยังเป็นการนำเสนอแจ็คเก็ตกันลม เสื้อปาร์ก้า แจ็คเก็ตบุนวม ฯลฯ แต่ทั้งหมดจะมีกระเป๋าและช่องชั้นต่างๆ ตกแต่งหรือซ่อนอยู่ทำให้ตัวแจ็คเก็ตมีการใช้งานได้มาก สามารถเก็บข้าวของที่จำเป็นติดตัวของหนุ่มๆ ได้เพียบ แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่ต้องการกระเป๋าถืออีกแล้ว เพราะกระเป๋าถือและเป้สะพายหลังก็คือคีย์ลุค แต่นี่จะช่วยให้กระเป๋าที่คุณถือไม่ต้องพองไม่เป็นทรงเพราะใส่ของเยอะ เรากระจายของไว้ตามช่องกระเป๋าของแจ็คเก็ตและกางเกงที่สวมได้ ทรงกางกงจะเป็นทรงหลวมปลายขาบานออกเล็กน้อยและผ่าปลายขาให้คลุมส่วนหนึ่งของรองเท้าทำให้ขาของคนสวมดูยาวขึ้น แต่หากติดส่วนปลายขากางเกงที่ผ่าออกขากางเกงก็จะกองสอบบนรองเท้าที่เราสวมก็เป็นอีกซิลลูเอทหนึ่งที่กางเกงตัวเดิมสามารถทำเป็น 2 แบบได้ตามที่เจ้าตัวต้องการสไตล์ตัวเองให้เป็นแบบใด

รายละเอียดต่างๆ เหล่านี้คือสเน่ห์ของผลงานสร้างสรรค์ของ Virgil Abloh ที่เขาไม่ได้สร้างกรอบให้กับการสร้างสรรค์ของคนที่สวมใส่ผลงานของเขา แต่ทุกคนสามารถนำดีไซน์ไปต่อยอดและปรับเปลี่ยนตามที่ตัวเองต้องการเพื่อสร้างสไตล์ที่เป็นตัวของคุณเอง และคอลเลกชั่นนี้งานกราฟฟิกบนลายผ้าเก๋มากๆ โดยเฉพาะลายป้ายต่างๆ ที่เราอาจจะเคยเห็นทั่วไปในโตเกียว มีดีไซน์ที่นำเอาลายเอกลักษณ์ของหลุยส์ วิตตองมาสร้างสรรค์ใหม่ อย่างลายภาพเหมือนของหลุยส์ วิตตอง ที่วาดขึ้นใหม่แบบสายสตรีทสุดเท่อยู่เสื้อยืดและบนแจ็คเก็ต นี่คืออีกหนึ่งไอเท็มที่พลาดไม่ได้จริงๆ ของ Louis Vuitton: Fall Winter 2019 Precollection ที่เร่ิมจำหน่ายแล้ววันนี้ที่บูติกหลุยส์ วิตตองทุกสาขาในบ้านเรา

#LouisVuitton #LouisVuittonThailand #FallWinter2019PreCollection

Author : Sethapong Pawwattana
Pictures courtesy of Louis Vuitton