A Decade and a Half Later

พื้นที่เขาหลัก จังหวัดพังงา ถือเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายมากที่สุดจากเหตุการณ์สึนามิครั้งใหญ่ในประเทศไทยเมื่อค.. 2004 กว่าทศวรรษครึ่งหลังจากโศกนาฏกรรมครั้งนั้น ในวันนี้เขาหลักกลับมางดงามอีกครั้ง และสำหรับหลายคนแล้วแม้ความทรงจำที่โศกเศร้าจะดำรงอยู่ แต่ชีวิตก็สอนให้เรารู้ว่าความงดงามในวันนี้นั้นก็พอจะบรรเทาความเจ็บปวดได้เป็นอย่างมากทีเดียว

The Utopian Concept of ‘The Beach’

สำหรับชาวอังกฤษที่แม้ประเทศจะล้อมรอบด้วยทะเล แต่ด้วยอากาศหนาวและฝนตกตลอดทั้งปี ทำให้พวกเขานั้นโหยหาชายหาดขาวสะอาด น้ำทะเลสีฟ้า และแสงแดดเจิดจ้า ไม่ต้องแปลกใจเลยว่านวนิยายเรื่อง The Beach (1996) ที่แต่งโดย Alex Garland นั้นจะกลายมาเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจสำคัญของชาวยุโรปให้หลั่งไหลมาตามหาชายหาดในฝันที่ถูกบรรยายไว้ในนวนิยาย ยิ่งต่อมานวนิยายเรื่องนี้ได้ถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ในค.. 2000 ที่กำกับโดย Danny Boyle และนำแสดงโดย Leonardo DiCaprio นั้นยิ่งทำให้ทะเลอันดามันของประเทศไทยเป็นที่หมายปองของนักท่องเที่ยวทั่วโลกมากขึ้นไปอีก

และในฐานะที่เราอยู่ในประเทศที่ทรัพยากรเหลือกินเหลือใช้มาโดยตลอด เราต้องยอมรับว่าเราไม่ได้ตื่นเต้นอะไรนักกับภาพจำทะเลไทยอันงดงาม (คงเพราะว่าเราได้เห็นภาพเหล่านั้นในแคมเปญโฆษณาของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยมาตั้งแต่เด็กๆ จนชินตาไปแล้วมั้ง) เมื่อได้ยินว่า Quiksilver และ Roxy ร่วมมือกับสายการบินบางกอก แอร์เวย์สและพันธมิตรอีกหลากหลาย ทั้งโรงแรมเดอะแซนด์ เขาหลัก, โรงแรมรามาด้า เขาหลัก รีสอร์ท, เลิฟอันดามัน, เมโมรี่ส์ บีช บาร์ สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดพังงา และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จังหวัดพังงา จัดทริป Boutique the Adventure at Phang Nga เพื่อโปรโมตการท่องเที่ยวจังหวัดพังงา รวมไปถึงกีฬาโต้คลื่นที่เป็นที่ชื่นชอบของเหล่านักผจญภัยทั่วโลกนั้น เราก็ไม่ได้ตื่นเต้นอะไรมากนัก คาดหวังเพียงจะได้เห็นชายหาดสวยๆ ที่เห็นจนชินตาเท่านั้น

ซึ่งชายหาดสวยๆ หน้าโรงแรมเดอะแซนด์ เขาหลัก นั้นก็ไม่ทำให้เราผิดหวังจริงๆ ชายหาดสีขาว น้ำทะเลใส และความงดงามยามพระอาทิตย์ตกดินนั้นทำให้เราเกือบลืมไปเลยว่ากว่าทศวรรษครึ่งที่แล้วหลายคนได้สูญเสียคนรักไป ณ ท้องทะเลแห่งนี้ เพราะเขาหลักในวันนี้นั้นงดงามและดูเงียบสงบในแบบชายหาดในฝันของเหล่านักท่องเที่ยวอีกฟากโลกหนึ่งอย่างชัดเจน 

‘The Endless Summer’ Experience

หนึ่งในไฮไลต์สำคัญของทริปนี้นั้นเห็นจะได้แก่การไปร่วมงานแข่งขันกระดานโต้คลื่นครั้งสำคัญของประเทศไทยอย่างงาน Moose presents: Khaolak Surf Contest and Festival ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันทัวร์นาเมนต์ใหญ่ Phuket Surf Series ที่แข่งขันกันทั้งหมด 6 สนาม โดยสนามที่เขาหลักนั้นถือเป็นสนามสุดท้ายที่จะปิดทริปการแข่งขันอย่างเป็นทางการ ในการนี้มีนักโต้คลื่นหลากหลายเชื้อชาติเข้าร่วมงานกว่า 200 ชีวิต ซึ่งหากใครไม่มีประสบการณ์การโต้คลื่น ที่นั่นก็มี Quiksilver Surf Clinic เพื่ออบรมทุกคนตั้งแต่ขั้นพื้นฐานโดยครูผู้สอนที่ได้รับการฝึกอบรมจากโครงการ Professional Surf Coaching and Surf Judging Workshop by Quiksilver ซึ่งผู้ฝึกอบรมนั้นก็ได้รับการรับรองจาก ISA (International Surfing Association) เป็นการประกาศยกระดับมาตรฐานการแข่งขันกระดานโต้คลื่นในประเทศไทยให้เทียบเคียงกับนานาประเทศอย่างเป็นทางการ

ประสบการณ์ในการเดินทางสู่หาดปะการังอันเป็นสถานที่จัดงานดังกล่าวนั้นเป็นสิ่งที่ทำให้เด็กเมืองอย่างเราเข้าใจได้ถึงความตื่นเต้นของการจาริกแสวงบุญของชาวยุโรปที่ดั้นด้นเดินทางข้ามโลกมาโต้คลื่นบนชายหาดขาวและเกลียวคลื่นสวยแบบนี้ได้ไม่ยากนัก เพราะจากถนนเส้นหลักเราต้องเดินทางผ่านถนนลูกรังเป็นระยะเวลาเกือบชั่วโมง (ไม่สามารถวิ่งเร็วได้ เพราะถนนเป็นเลนเดียวและมีหลุมบ่อดักตลอดทาง) เพื่อที่จะหลุดไปเจอหาดปะการังที่งดงามอยู่ซึ่งหน้า จังหวะที่เลี้ยวไปเจอความงดงามอันน่าตื่นตะลึงนั้นเราอดไม่ได้ที่จะนึกถึงภาพยนตร์สารคดีสุดคลาสสิกอย่าง The Endless Summer (1966) โดยผู้กำกับ Bruce Brown ที่พูดถึงสรวงสวรรค์ของนักโต้คลื่น ซึ่งไม่ได้เกี่ยวกับประเทศไทยหรอก แต่วินาทีที่เห็นชายหาดสวยงามหลังจากการเดินทางอันสมบุกสมบันนั้นเรามั่นใจได้เลยว่าสรวงสวรรค์ก็เข้าถึงได้แม้ยังไม่ตายนั่นเอง

ความงดงามของชายหาด เกลียวคลื่นที่ถาโถม พลังงานจากนักโต้คลื่นหลากหลายเชื้อชาติ และความสงบในใจของเรา สิ่งต่างๆ ล้วนแล้วแต่จุดประกายความสุขของเราให้เกิดขึ้นจากภายใน ทำให้เราเข้าใจทั้งคนท้องถิ่นที่ใช้ชีวิตอยู่กับความงดงามนี้ตั้งแต่เกิดจนคุ้นชิน และนักท่องเที่ยวผู้อาจหาญเดินทางข้ามโลกมาสัมผัสประสบการณ์ที่เราเพิ่งได้เห็นตรงหน้านี้ แม้เพียงระยะเวลาสั้นๆ แต่เราก็รู้ได้แล้วว่านี่คือความคุ้มค่าที่ได้เกิดมาจริงๆ

Love Me, Love My Andaman

นอกเหนือจากความงดงามบนหาดแล้ว จังหวัดพังงายังมีเสน่ห์ที่หมู่เกาะสุรินทร์อันเป็นสวรรค์ใต้น้ำของนักดำน้ำจากทั่วโลก เพราะยังมีระบบนิเวศที่ค่อนข้างสมบูรณ์ ทำให้เราได้เห็นปะการังหลากหลายสายพันธุ์ ปลาการ์ตูน หอยมือเสือ และสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลต่างๆ มากมาย ซึ่งในงานนี้สิ่งที่พอจะทำเราใจชื้นได้สักหน่อยก็คือไกด์ของทริปได้พยายามกระตุ้นเตือนนักท่องเที่ยวให้ระมัดระวังในการท่องเที่ยวภายใต้คอนเซ็ปต์เที่ยวอย่างไรไม่ขัดใจปะการังเพื่อที่เราจะได้มีธรรมชาติอันงดงามพิสุทธิ์เหล่านี้ไว้ให้ดื่มด่ำต่อไปอีกนานเท่านาน

และอีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญของหมู่เกาะสุรินทร์คือวิถีชีวิตของชาวมอแกน ณ หมู่บ้านมอแกน ที่เป็นวิถีของชุมชนริมทะเลที่ใช้ชีวิตอยู่ ณ ที่นี้มาเนิ่นนานก่อนที่จะประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลเสียอีก ทุกคนรักและผูกพันกับทะเลมาตั้งแต่เกิด อาศัยอยู่ในบ้านใต้ถุนยกสูงหนีน้ำทะเล มุงด้วยทางมะพร้าว มีภาษาเป็นของตัวเอง มีแผงโซลาร์เซลล์ผลิตกระแสไฟฟ้าใช้ยามจำเป็น เป็นวิถีชีวิตที่พอเพียงในโลกที่ความเจริญรุกรานไปในทุกพื้นถิ่นอย่างแท้จริง

หากจะมีอะไรสักอย่างที่ทริปเขาหลักจะสอนเราได้ก็คงจะเป็นข้อเท็จจริงที่ว่า หลังเหตุการณ์โศกนาฏกรรมเปลี่ยนชีวิตนั้นมีความงดงามและคุณค่าแห่งความหมายการใช้ชีวิตอยู่เสมอ เขาหลักในวันนี้งดงามจนแทบจะทำให้เราลืมคราบน้ำตาและรอยแผลในอดีต ด้วยความงดงามนั้นเราจึงต้องใช้ชีวิตต่อไปให้ดีที่สุดและงดงามที่สุดเท่าที่ธรรมชาติแห่งชีวิตจะพอมอบให้เราได้

More Info:

การเดินทาง

Bangkok Airways

ให้บริการบินตรง กรุงเทพฯภูเก็ต วันละ 9 เที่ยวบิน (สามารถเดินทางไปถึงจังหวัดพังงาได้เพียง 1 ชั่วโมง 15 นาทีเท่านั้น) พร้อมบริการโหลดกระดานโต้คลื่น

www.bangkokair.com

Tel: 1771

ที่พัก

The Sands Khao Lak by Katathani

www.thesandskhaolak.com

Tel: 076-428-800

Ramada Khao Lak Resort

www.ramadakhaolak.com

Email: rsvn@ramadakhaolak.com

Tel: 076-427-784