UNIVERSE OF…YOON

เมื่อคิม โจนส์เดินเข้ามาคุยกับเธออย่างสนิทสนมหลังจบโชว์ Dior Homme เมื่อฤดูกาลที่ผ่านมา สายตาของคนทั้งงานก็ต่างจับจ้องมาที่ “จิวเวอรี่ ดีไซเนอร์” ประจำแบรนด์ผู้นี้ที่เพิ่งจะตกปากรับคำลงเรือลำเดียวกันในเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมานี่คือไอคอนตัวแม่แห่งแฟชั่นแนวสตรีท ถึงเวลาที่ควรทำความรู้จักเธออย่างเร่งด่วน

AMBUSH เมื่อ 16 ปีที่แล้ว

“ยูน” ดีไซเนอร์สาวชาวญี่ปุ่นที่ใช้ชื่อสั้นๆประกอบด้วยเพียง 4 อักษร สร้างชื่อเสียงและแบรนด์ Ambush ขึ้นมาตั้งแต่ปีค.ศ. 2002 จากงานเครื่องประดับและแอ็กเซสเซอรีอันโดดเด่นด้วยกลิ่นอายแบบ “Underground Luxury” และทำให้โลกใบนี้สนุกสนานไปกับงานของเธอมาก

ชีวิตติดจอ

เธอยอมรับอย่างตรงๆว่าเป็นคนที่ห่างเทคโนโลยีสื่อสารไม่ได้เลย นอกจากคอมพิวเตอร์บนโต๊ะทำงานแล้ว เธอยังมีแล็ปท๊อป 2 ตัว ไอแพด 2 เครื่องและสมาร์ตโฟน ซึ่งเธอเรียงทั้งหมดนี้ว่า “เก็ดเจ็ต” ประจำตัวเธอ

นาฬิกา

เรือนเวลาของผู้ชายคือคำตอบเสมอที่เธอมองหา โดยเฉพาะ  3 เรือนนี้ที่อยู่ในใจ 2 ใน 3 เป็นของ Rolex รุ่น ‘Day Date President’ ซึ่งยูนนิยามว่าเป็นตัวอย่างงานดีไซน์ที่ไร้กาลเวลา ส่วนอีกเรือนคือ Audemars Piguet ที่เธอรักในความวินเทจที่ดูสปอร์ต แต่ก็มีความหรูหราด้วย

ชิ้นนี้ต้องมี

สร้อยคอ ‘Ambush Pen Cap’ และเข็มกลัด ‘Metal Name Tag’ ที่เธอออกแบบมาสำหรับแบรนด์ของตัวเองเห็นภาพได้อย่างชัดเจนเลยว่าเธอผลิตงานที่ใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน แต่เป็นเวอร์ชั่นที่หรูหรา อ้อ เธอใส่ 2 ชิ้นนี้ตลอดเวลาไปประชุมเรื่องสำคัญๆเสมอ

โต๊ะทำงาน

สีขาว มินิมอล และควรเป็นระเบียบเรียบร้อยไม่มีกล่องอะไรวางอยู่ เรียบกริบเพื่อสร้างแรงบันดาลใจในความเรียบง่าย

แพสชั่นครั้งใหม่

กล้องถ่ายรูป หมายถึงแบบโปรเลยเหมือนคอลเลคชั่นเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ซึ่งเธอตั้งต้นจากการเอารูปถ่ายจากกล้องมาตีความอีกครั้ง โดยไม่รวมภาพปบบดิจิตอลในสมาร์ตโฟน เพื่อที่จะหาความสนุกและความซับซ้อนของเทคโนโลยีการถ่ายภาพอันน่ามหัศจรรย์ซึ่งพัฒนามาไกลจนถึงทุกวันนี้

ความบันเทิงส่วนตัว

ยูนเลี้ยงแมวไว้ 2ตัว ชื่อ เอเรียลและแคสเปอร์ซึ่งเธอบอกว่านี่เป็น ’ธรรมชาติบำบัด’ ไม่มีอะไรที่ทำให้เธอรีีแลกซ์ไปมากกว่านี้ นอกจากลับมาเล่นกับแมวหลังทำงานหนักมาทั้งวัน

นิตยสารที่ชอบ

Studio Voice ถือเป็นไบเบิลของวัยรุ่นชายขอบในญี่ปุ่น ซึ่งเธอรักฉบับเก่าๆมากกว่าและถือติดตัวไปทุกที่

ผลงานล่าสุด

เครื่องประดับที่เป็นผลงานร่วมมือกับ Dior Hommes เธอใส่มันออกจากบ้านทุกวันเลย

ตัวช่วยในการทำงาน

สมุดโน๊ตจาก Moleskine แบบไหนก้ได้เรียกว่าเป็นแฟนคลับของแบรนด์เลยจนกระทั่งวันหนึ่งได้ร่วมงานออกแบบสินค้ารุ่นลิมิเต็ด เอดิชั่น เธอทำงานทุกอย่างในสมุดโน๊ตเล่มเล็ก ทั้งสเก็ตช์ จดโน๊ตดึงไอเดียและบางครั้งถึงกับเขียนคำผรุสวาท(คำหยาบ)ลงไป

วิวจากที่ทำงาน

ปกติเธอจะตื่นตอนประมาณตี 4 นี่เป็นช่วงเวลาที่ยูนชอบ เมื่อโตเกียวค่อยๆลืมตาขึ้นมาจากความมืดมิดพร้อมกับท้องฟ้าที่สดใสขึ้นอย่างช้าๆ