Natee Utarit : Optimism is ridiculous

ธนพงษ์ จิราพาณิชกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร  ธนจิรา รีเทล คอร์ปอเรชั่น ผู้นำเข้าสินค้าไลฟ์สไตล์และแฟชั่นแบรนด์ดังจากทั่วโลก อย่างแพนดอร่า (Pandora) มารีเมกโกะ (Marimekko) แคธ คิดส์ตัน (Cath Kidston) และโจนาธาน แอดเลอร์ (Jonathan Adler) ร่วมกับริชาร์ต โคห์ ไฟน์อาร์ต (Richard Koh Fine Art) ประเทศสิงคโปร์ จัดงานเปิดตัวหนังสือ “Natee Utarit: Optimism is ridiculous”

หนังสือรวบรวมบทความเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ด้านศิลปะและการสำรวจผลงานจากภาพเขียนของ นที อุตฤทธิ์ จิตรกรไทยร่วมสมัยที่มีชื่อเสียงระดับโลกจากผลงานที่มีชื่อว่า Optimism is ridiculous ผ่านมุมมองและฝีมือการเขียนของนักวิจารณ์ศิลปะ ภัณฑารักษ์และนักเขียนชื่อดังชาวอิตาลี ดีมีทริโอ ปาปาโรนี่ (Demetrio Paparoni)

ภายในงานจะมีการจำหน่ายหนังสือเล่มนี้ และรายได้จากการจำหน่าย โดยไม่หักค่าใช้จ่ายจะมอบให้แก่มูลนิธิ Project Love Asia Foundation เพื่อช่วยเหลือเด็กยากไร้และด้อยโอกาสชาวเอเชีย ทั้งนี้ ภายในงานยังได้นำผลงานศิลปะ จำนวน 3 ชิ้น มาจัดแสดงเป็นครั้งแรกในเมืองไทยให้ผู้ร่วมงานได้ชมอย่างใกล้ชิด  พร้อมพบปะพูดคุยกับนที อุตฤทธิ์ เกี่ยวกับหนังสือเล่มนี้ ที่ล้ง 1919

Demetrio Paparoni นักวิจารณ์ศิลปะ ภัณฑารักษ์ และนักเขียนชาวอิตาลี ซึ่งบอกเล่าเกียวกับหนังสือเล่มนี้ไว้ว่า

“หนังสือเล่มนี้ ได้ทำการสำรวจผลงานของ นที อุตฤทธิ์ ในชุด Optimism is ridiculous ที่เริ่มสร้างสรรค์ผลงานตั้งแต่ปี 2012 อันประกอบไปด้วยซีรี่ส์ภาพที่ชื่อว่า Faith Means Not Wanting to Know What is True, The Confession, The Altarpieces และ Memento Mori องค์ประกอบหลักของภาพวาดชุดนี้ ได้แก่ เรื่องราวสุนทรียศาสตร์ ชีวิต วัฒนธรรม สถาปัตยกรรม และการวาดภาพพอร์เทรท (Portrait) สะท้อนงานศิลปะตะวันตก (Western art) ช่วงศตวรรษที่ 15 – 19 ผ่านความเชื่อแบบวัฒนธรรมตะวันออก อันเป็นรากเหง้าและต้นกำเนิดของตัวศิลปิน จึงเป็นการผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างวัฒนธรรมดั้งเดิม (Own culture) สัญลักษณ์ของความทันสมัย (Icons of modernism) และความร่วมสมัย (Contemporary) ซึ่งได้รับการถ่ายทอดออกมาในรูปของวัตถุ สัตว์ และสัญลักษณ์ต่าง ๆ ทั้งนี้ ภายในหนังสือ ยังมีการอ้างอิงและยกตัวอย่างศิลปะตะวันตกในยุคดังกล่าว เพื่อให้ผู้อ่านได้เข้าใจอย่างถ่องแท้อีกด้วย”

ภายในงานมีผู้รักงานศิลปะจากหลากหลายแวดวงมาร่วมชมภาพ “L’enfer, c’est les autres” (Hell is other people) 1 ใน 12 ภาพผลงานชุด The Altarpieces ซึ่งได้นำไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์และแกลลอรี่ชั้นนำต่าง ๆ มาแล้วหลายประเทศ รวมถึงอีก 2 ภาพ ซึ่งไม่เคยจัดแสดงที่ไหนมาก่อน ได้แก่ ผลงานที่ชื่อว่า “Fallen Devil” ภาพวาดสีน้ำมันบนผ้าลินิน ขนาด 90×80 ซม. และ “Death contemplation/red velvet” ภาพวาดสีน้ำมันบนผ้าใบ ขนาด 69.5×132 ซม. พร้อมเผยถึงคุณค่าของงานศิลปะ และสิ่งที่ได้รับจากการเสพงานศิลป์ในแต่ละแง่มุม