ประวัติศาสตร์ฉบับย่อ: T-SHIRT

ทุกวันนี้เสื้อยืดเป็นชิ้นพื้นฐานที่ทุกบ้าน ทุกเพศ ทุกวัย จะต้องมีติดตู้เสื้อผ้าไว้ เรามาย้อนกลับไปดูกันว่า เจ้าเสื้อยืดทรงตัวทีมีที่มาอย่างไร

Union Suit

ก่อนมีจะมีที-เชิ้ต เรามี Union Suit คือชุดผ้ายืดแขนยาว ขายาว กระดุมหน้า สำหรับใส่เป็นชั้นใน คิดค้นขึ้นในสหรัฐราวปี ค.ศ. 1870 ก่อนจะได้รับความนิยมมากเพราะสบายและถอดใส่สะดวก ภายหลังเจ้า Union Suit ตัวนี้ถูกตัดเป็น 2 ส่วน กลายเป็น T-Shirt และ Long John ในปัจจุบัน

 

T-Shirt

เสื้อแขนสั้นที่ทำจากผ้ายืดปรากฏในเอกสารทางการครั้งแรกช่วงปี ค.ศ. 1900 เมื่อกองทัพเรือสหรัฐสั่งตัดเสื้อยืดเป็นชั้นในให้ทหารเรือ เมื่อต้องปฏิบัติภารกิจที่เลอะเทอะหรือในสภาพอากาศร้อน ทหารจะถอดแจ็กเก็ตออก และสวมใส่เพียงเสื้อผ้ายืดคอกลมแขนสั้นสีขาว ความสะดวกของเครื่องแบบนี้ทำให้ในเวลาว่าง เหล่าทหารเรือสหรัฐก็เลือกที่จะใส่เพียงเสื้อยืดกับกางเกงทหารเท่านั้น กลายเป็นกระแสให้วัยรุ่นในยุคนั้นหาซื้อเสื้อยืดขาวมาใส่เอาอย่างทหารกันเต็มไปหมด

 

Marlon Brando & James Dean

ราวปี ค.ศ. 1950 สองดาราชายดังแห่งยุคนั้นทำให้ความนิยมเสื้อยืดทวีคูณขึ้นไปอีก Marlon Brando ดาราหนุ่มแววตาเจ้าชู้ใส่เสื้อยืดขาวในฉากหนึ่งของภาพยนตร์เรื่อง A Streetcar Named Desire ส่วน James Dean ดาราดาวรุ่งแววตาโศกใส่เสื้อยืดสีขาวกับยีนส์สีฟ้าในภาพยนตร์เรื่อง Rebel Without A Cause

James Dean

 

Marlon Brando

 

Screened Ts

ส่วนเสื้อยืดสกรีนลายนั้นเป็นที่นิยมในวงกว้างราวปี ค.ศ. 1960 หลังจากที่เสื้อยืดลายสัญลักษณ์ Air Corps Gunnery School ปรากฏบนปกของนิตยสาร Life นิตยสารที่โด่งดังที่สุดในสมัยนั้น ในปัจจุบันแบรนด์ชั้นนำทั่วโลกต้องลำเลียงส่งเสื้อยืดสกรีนลายมาเป็นของเล่นให้เหล่าสาวกได้เลือกใส่ เสื้อยืดที่ขายดีมักเป็นเสื้อยืดเรียบ ๆ สกรีนโลโก้หรือสัญลักษณ์ของแบรนด์ แม้จะอยู่ยืนยงมาหลายร้อยปี แต่รูปลักษณ์ของเสื้อยืดไม่เปลี่ยนไปมากนัก อีก 10 ปีเรามาดูกันใหม่ว่า เสื้อยืดจะหน้าตาเป็นอย่างไร