พาคุณไปรู้จักร้านเสื้อเชิ้ตร้านแรกของโลก

หากคุณเคยไปปารีส คงจะร้องอ๋อเมื่อเราเอ่ยชื่อ Place Vendôme จัตุรัสเก่าแก่ที่ตั้งของแบรนด์นาฬิกาและเครื่องประดับชั้นสูงจากทั่วโลก ใกล้กันคือพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ สัญลักษณ์สำคัญของประเทศฝรั่งเศส บ่ายแก่ ๆ วันหนึ่งขณะที่ทีมลอฟฟีเซียล ออมส์ กำลังเดินเล่นอยู่แถวจัตุรัส Place Vendôme เราก็หันไปเห็นอาคารสูงตั้งอยู่หัวมุมถนนหน้าอาคารและระเบียงตกแต่งด้วยตราพระอาทิตย์สีทอง พร้อมป้ายชื่อร้านเขียนว่า “Charvet”

ในครั้งนั้นเราไม่ได้แวะเข้าไป แต่ชื่อร้านและบานกระจกที่เผยให้เห็นเนกไทและเสื้อเชิ้ตที่อัดแน่นอยู่ในร้านทำให้เราอดไม่ได้ที่จะกลับมาเปิดแลปทอป เสิร์ชหาความเป็นมาของร้าน Charvet ประวัติยาวเหยียดของร้านทำให้เราตื่นเต้นขึ้นไปอีก ที่แท้ร้าน Charvet นั้นเป็นร้านเสื้อเชิ้ตแห่งแรกของโลก และเป็นร้านที่เก่าแก่ที่สุดในจัตุรัส Place Vendôme

Charvet (อ่านว่า ชาร์เวต์) ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1838 โดยนาย Christofle Charvet บิดาของเขาเป็นผู้ดูแลเสื้อผ้าให้กษัตริย์นโปเลียน ความหลงใหลในเสื้อผ้าตกทอดมาที่เขา ในยุคนั้น หากคุณต้องการครอบครองเสื้อเชิ้ต คุณก็ต้องหอบผ้าไปหาช่างตัดเสื้อทั่วไปเพื่อวัดตัว แต่ Charvet เปิดตัวขึ้นพร้อมนิยามตนเองว่า เป็นช่างตัดเสื้อเชิ้ต หากคุณเดินเข้าไปในร้านจะพบกับม้วนผ้าหลายร้อยม้วน พร้อมช่างตัดเสื้อเชิ้ตที่รอวัดตัวคุณอย่างถูกต้องทุกกระเบียดนิ้ว นอกเหนือจากเสื้อเชิ้ตแล้ว Charvet ยังตัดเนกไท ชุดนอน และเสื้อผ้าผู้ชายหลายแบบ เนกไทของ Charvet นั้นตัดเย็บจากผ้าไหมที่ทอขึ้นเองด้วยกรรมวิธีพิเศษที่ร้านคิดค้นขึ้น จนกลายเป็นที่เรียกติดปากว่า ไหมชาร์เวต์

ลูกค้าของ Charvet ทั้งในปัจจุบันและอดีตล้วนเป็นบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็น Winston Churchill, John F. Kennedy, King Edward VII, Barack Obama ฯลฯ

ในปัจจุบัน Charvet มีเพียงสาขาเดียวในโลกเท่านั้น ราคาเนกไทเริ่มต้นที่ประมาณ 7,000 บาท ส่วนเสื้อเชิ้ตเริ่มต้นที่ 16,000 บาท

Related Post