ทำความรู้จักกับ Ricardo Tisci

หลังจากวงการแฟชั่นสั่นสะเทือนเมื่อ Christopher Bailey โบกมืออำลาตำแหน่งใหญ่ใน Burberry พร้อมคอลเลกชั่นที่อุทิศให้เพศที่สามในยุค 80s จนเป็นที่พูดถึงไปทั่วโลก รอบนี้ Burberry แบรนด์เจ้าของตำนานผู้คิดค้นเทรนช์โค้ท เก่าแก่คู่เกาะอังกฤษมาหลายร้อยปี ทำให้วงการต้องแตกตื่นอีกครั้งเมื่อประกาศแต่งตั้ง Ricardo Tisci เป็นหัวหน้าฝ่ายสร้างสรรค์คนใหม่!

But Who Is He?

ชื่อของ Ricardo Tisci เป็นที่รู้จักในวงกว้างเมื่อเขาทำให้ Givenchy กลับมาโด่งดังในฐานะแบรนด์ชั้นสูงแบรนด์แรกที่หันมาจับกระแสสตรีต ลวดลายโมทีฟอย่างดาว ลิง สุนัข เป็นที่นิยมของผู้บริโภค เราอาจเห็นสีแดง-ดำ อันเป็นเอกลักษณ์ของ Ricardo เต็มท้องถนนไปหมด

นักออกแบบชาวอิตาเลียนผู้นี้เกิดเมื่อปี ค.ศ. 1974 เขาใช้ชีวิตวัยเด็กในบ้านเกิดก่อนจะย้ายมาศึกษาระดับปริญญาตรี ณ กรุงลอนดอน ในวิทยาลัยแฟชั่นชื่อดังอย่าง Central Saint Martins ความสำเร็จของ Ricardo ในวงการถือว่า แรงและก้าวกระโดด ทันทีที่เขาปล่อยคอลเลกชั่นส่วนตัวลำดับแรกเมื่อปี 2005 Givenchy ก็ยื่นข้อเสนอและจับเขาเซ็นสัญญาในฐานะหัวหน้าฝ่ายออกแบบเสื้อผ้าสตรี และมอบหมายให้ดูแลเสื้อผ้าบุรุษในอีก 3 ปีต่อมา

ความสำเร็จของ Givenchy ภายใต้การนำของ Ricardo ไม่ใช่แค่ในแง่เสื้อผ้าที่ได้แรงบันดาลใจมาจากสตรีตแบรนด์เท่านั้น ฝ่ายโอต์กูตูร์ของแบรนด์ที่เน้นรังสรรค์เสื้อผ้าชั้นสูงก็เติบโตขึ้นมากเช่นกัน เขาเคยให้สัมภาษณ์ว่า ตอนที่เขาเริ่มทำงานที่นี่ ฝ่ายโอต์ กูตูร์ “มีลูกค้าแค่ 5 คน แต่ปัจจุบันเรามี 29 คนแล้วล่ะ”

แม้ Ricardo จะออกจาก Givenchy ในปี ค.ศ. 2017 แต่ฝีมือของเขายังฝังเน้นอยู่ในดีเอ็นเอของแบรนด์ คงต้องรอดูกันว่า พลังความรุนแรงของ Ricardo จะพาเทรนช์โค้ทของ Burberry ไปสู่จุดใด

Related Post