กว่าจะมาเป็นรองเท้า Gucci อันแสนโด่งดังในวันนี้

Gucci ก่อนที่จะมาเป็นแบรนด์ใหญ่ยักษ์ที่ผลิตทั้งเสื้อผ้า รองเท้า และกระเป๋า เดิมทีเป็นแบรนด์ท้องถิ่นของอิตาลีที่ขึ้นชื่อเรื่องเครื่องหนัง ก่อตั้งโดย Guccio Gucci นักออกแบบและนักธุรกิจหนุ่มแห่งเมืองฟลอเรนซ์ ผู้ตั้งใจไว้ว่า ของทุกชิ้นในร้านต้องผลิตด้วยหนังจากแคว้นทัสคานีอันโด่งดัง

ต่อมา Aldo Gucci ลูกชายคนโตชื่นชอบการขี่ม้ามากเป็นพิเศษ ในปี ค.ศ. 1953 เขาจึงออกแบบรองเท้ามอคคาซินที่ได้แรงบันดาลใจจากโลกของการขี่ม้า ส่วนรายละเอียดสุดเจ๋งได้แก่ ห่วงรัดปากม้าที่ติดอยู่ด้านหน้าของตัวรองเท้า ซึ่งเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ที่ทำให้คนจดจำแบรนด์จากเมืองฟลอเรนซ์นี้ ทั้งยังเป็นรายละเอียดที่มีความสำคัญขนาดกลายเป็นสิ่งที่สุดฮิปของแบรนด์ในปัจจุบัน

ในยุคที่ Alessandro Michele เข้ามามีบทบาทเมื่อปี ค.ศ. 2015 เขาปรับให้รองเท้ามีขนาดยาวขึ้น มีความละเมียดละไม มีการเปลี่ยนชื่อรุ่นบ้าง หรือบางครั้งก็ออกแบบให้บางรุ่นเปิดส้นรองเท้าด้วย ซึ่งช่วยปรับโฉมรองเท้าสุดคลาสสิกให้ผิดแผกไปจากธรรมเนียมเดิมแต่ยังคงความโก้และความแพงไว้ได้อยู่

แม้จะเป็นยุคสนีกเกอร์ครองเมือง แต่ลอฟฟีเซียล ออมส์ เชื่อว่า รองเท้าไอคอนิกคู่นี้จะยังคงอยู่ เราคงต้องติดตามดูกันต่อไปว่า จากนี้อีก 10 ปี มอคคาซินคู่นี้จะหน้าตาเป็นอย่างไร